Như chúng ta đã biết, vào thời điểm giao mùa nắng mưa tỷ lệ con người mắc các căn bệnh hô hấp tăng lên rõ rệt. Nguyên nhân tại sao vậy? Tại sao chúng ta lại dễ mắc phải những căn bệnh về hô hấp lúc chuyển mùa?

- Bệnh hô hấp về mùa hè

Lý do khiến bạn bị mắc bệnh hô hấp lúc giao mùa

Bệnh hô hấp là những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, ho, sổ mũi… Những bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, khiến người bệnh bị suy giảm chức năng hô hấp, mệt mỏi, khó chịu, đau đơn, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong…

Theo các bác sĩ cơ chế phát sinh bệnh hô hấp trong thời điểm giao mùa liên quan chủ yếu đến yếu tố môi trường bên ngoài và yếu tố bên trong cơ thể con người.

Yếu tố môi trường khiến bạn dễ mắc bệnh hô hấp

- Thời tiết chuyển mùa, đang nắng chuyển mưa, khiến không khí lạnh hơn, độ ẩm thay đổi, do đó kích ứng đường hô hấp.

- Siêu vi gây bệnh đường hô hấp như virus cúm phát triển mạnh vào thời điểm mùa mưa, mùa lạnh nhiều hơn mùa nóng.

- Trời chuyển mùa, mưa gió ẩm ướt mọi người thường ở trong nhà nhiều hơn, thường đóng cửa để tránh hơi nước mưa vào nhà. Đó chính là yếu tố thuận lợi làm cho các tác nhân vi sinh vật tồn tại trong không khí có khả năng sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

- Mùa mưa số lượng ánh sáng mặt trời giảm đi làm cho sinh vật dễ sinh sôi nảy nở hơn.

Lý do khiến bạn mắc bệnh hô hấp lúc giao mùa

Yếu tố làm sức đề kháng cơ thể yếu đi

Thời tiết thay đổi ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người nhất là những người mắc bệnh mãn tính về hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi, bệnh phế quản,... hay những người mắc bệnh mãn tính về tim mạch như suy tim, tăng huyết áp, thiếu máu… Vào thời điểm giao mùa sức đề kháng của những bệnh nhân này giảm đi, do đó họ dễ bị tái phát bệnh.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh

- Vệ sinh sạch sẽ, tránh tránh tiếp xúc với điều kiện môi trường khắc nghiệt

- Bạn cần có biện pháp bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với điều kiện bên ngoài, tránh làm cơ thể bị lạnh, mặc áo đủ ấm, mang khẩu trang, không để cơ thể bị ướt,…

- Tránh đến nơi quá đông người, đặc biệt là nơi tụ họp đông người, lại là phòng kín vì nơi đó mật độ các tác nhân vi sinh vật nếu có sẽ cao và tồn tại lâu trong môi trường.

- Khi bị cảm cúm phải đeo khẩu trang để tránh ho khác virus cúm ra ngoài môi trường. Khi ho phải che miệng, ho vào khuỷu tay của mình tránh lan virus cúm ra ngoài môi trường.

Lý do khiến bạn bị mắc bệnh hô hấp lúc giao mùa

- Sử dụng máy xông khí dung cho gia đình.

- Giữ cho môi trường thông thoáng có đủ ánh để tiêu diệt tác nhân vi sinh vật nếu có.

- Nâng cao đề kháng của cơ thể

- Có chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ uống nhiều nước hơn để bì vào tình trạng mất nước qua đường hô hấp.

- Tiêm ngừa cúm vào đầu mùa lạnh

- Khi có các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ho, khạc… cần có biện pháp điều trị sớm

- Vệ sinh tai mũi họng thường xuyên bằng muối sinh lý, vệ sinh răng miệng hằng ngày,…

Bên trên là một số nguyên nhân khiến các bệnh hô hấp gia tăng vào thời điểm giao mùa cũng như biện pháp phòng tránh. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Các bạn có thể mua máy xông mũi họng khí dung ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.