Tuần thứ 12 mang thai đánh dấu bước thay đổi lớn trong thai kì của mẹ. bé sẽ phát triển rất nhanh cả về kích thước lẫn thần kinh. Mang thai 12 tuần – mẹ đã sắp hoàn thành chặng đầu tiên. Chúc mừng mẹ!

>> Thai 10 tuần

>> Thai 11 tuần

Mang thai 12 tuần thai nhi thay đổi như thế nào?

Lúc  này thai nhi đã lớn thêm một chút, chiều dài từ đỉnh đầu tới chóp mông khỏng 5.3cm và nặng khoảng 28gram. Ở tuần thai thứ 11, bé đã có những phản xạ như co nắm bàn thay, cử động chân và miệng. Ở tuần thai thứ 12 thì những phản xạ này sẽ mạnh hơn một chút. Những phản xạ đáp lại những tác động từ bên ngoài cũng nhiều hơn. Tất nhiên, mẹ vẫn chưa thể cảm thấy vì tác động của bé lên thành tử cung vẫn còn rất nhẹ.

Mang thai 12 tuần, lúc này ruột của bé đã nối liền với dây rốn, đánh dấu một bước quan trọng trong thai kì. Bé sẽ phát triển rất nhanh và khiến mẹ bất ngờ đó.

Ngoài ra, ruột cũng xếp đúng vị tró trong bụng bé. Thận lọc máu nhiều hơn và thải nước tiểu vào bàng quang của bé. Hình hài của bé đã hoàn thiện hơn rất nhiều so với tháng 11.

Đặc biệt, ở tuần thai thứ 12, não bé phát triển cực nhanh. Tế bào thần kinh được sinh ra nhiều hơn cả “nấm sau mưa”.

Một điều khác biệt so với tháng 11 là nhịp tim của bé đập nhanh hơn gấp đôi người bình thường. Sau khi siêu âm, bác sĩ đã có thể có thể cho mẹ biết vè nhịp tim của bé.

Mang thai 12 tuần: những thay đổi kì diệu của mẹ và bé

Mang thai 12 tuần mẹ thai đổi như thế nào?

Ở tuần thứ 12 mang thai, cảm giác ốm nghén, mệt mỏi của mẹ đã bớt, nhiều mẹ còn dứt hẳn. Mẹ bầu ăn uống cũng tốt hơn, tiền đề cho sự phát triển mạnh của cả 2 mẹ con.

Cũng ở thời gian mang thai tháng thứ 12, lượng máu của mẹ cũng tăng nhưng không tăng mạnh như thời gian trước đó. Tim của mẹ cũng quen hơn với việc điều tiết máu trong cơ thể.

Táo bón cũng là biểu hiện thường gặp trong thời gian này, ruột của mẹ hấp thu triệt để dưỡng chất hơn. Ruột già hấp thu nhiều nước hơn khiến phân trở nên cứng và vón cục. Từ đó dẫn tới hiện tượng khó đi ngoài.

Mẹ vẫn còn cảm giác căng tức ở bầu ngực những đã đỡ hơn một chút. Tuần mang thai thứ 12, tùy thể trạng từng mẹ mà có thể tăng từ 1-2,5kg. Bụng to hơn, thời gian này mẹ đã ra dáng một bà bầu. Chắc hẳn mỗi khi ra ngoài mẹ đã nhận được nhiều lời chúc mừng, sự bất ngờ của bạn bè phải không nào. Điều này là món quà lớn, ý nghĩa dành cho mẹ bầu và cả bé.

Rất nhiều mẹ bầu lo lắng vì tình trạng ra huyết trắng. Nhưng ngược lại, đây là dấu hiệu cho thấy thai kì đang khỏe mạnh. Chỉ khi nào tình trạng huyết trắng, có mùi hôi thì mới đáng ngại và mẹ cần đi gặp bác sĩ.

Thêm một điều giúp mẹ vững tâm hơn, từ tuần thứ 12 mang thai, nỗi lo sảy thai sẽ bớt đi. Vì thai nhi đã khỏe mạnh hơn, cơ thể mẹ cũng ổn định hơn.

Điều rất quan trọng là mẹ nên đi đo độ mờ da gáy trong khoảng thời gian từ tuần 12 tới tuần 14. Mục đích là kiểm tra xem bé có xuất hiện biệu hiện của hội chứng Down hay không. Phương pháp kiểm tra rất đơn giản và nhanh chóng. An toàn cho cả mẹ và bé.

Mẹ nên bắt đầu mặc đồ bầu, hoặc quần áo rộng rãi, co dãn tốt.

Mẹ cũng cần kiêng ăn những thực phẩm không tốt trong thời gian mang thai

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Có luyện tập thể dục nhưng phải đúng phương pháp để cơ thể dần làm quen với sự tăng cân, tăng vòng bụng.