Tuần thứ 7 trôi qua thật nhanh phải không nào. Chào mừng bạn tới tuần thứ 8 của thai kì! Cùng tìm hiểu thai nhi và bạn có gì mới khi mang thai 8 tuần nhé.

>> Mang thai 6 tuần

Mang thai 8 tuần, thai nhi thay đổi như thế nào?

Kích thước của bé vẫn là sự thay đổi rõ nhất qua các tuần. Để bạn dễ hình dung, mang thai 8 tuần bé sẽ lớn bằng quả trái nho Mỹ và nặng vài gram. Mỗi ngày, bé sẽ lớn thêm 1mm và kéo dài cho tới tuần thứ 20.

Chắc bạn vẫn nhớ, ở tuần thứ 7, những ngón tay và chân đa nhú dần ra. Tới tuần này, ngón tay và chân sẽ rõ ràng hơn, đôi khi còn có cả móng tay nữa. Khuỷu tay và chân của bé sẽ gập lại thu vào người. Ngoài ra những khớp xương hông, vai khuỷu tay của bé cũng nhìn thấy rõ hơn.

Tim của bé lúc này đã làm việc khá rõ nét, tim được chia làm 4 ngăn và hình thành van tim. Nhịp tim của bé cũng đã có thể nghe thấy khi siêu âm.

Những cơ quan nội tạng được hình thành và phát triển nhanh chóng. Ruột đang được xếp vào đúng vị trí và một phần nối với dây rốn.

Vành tai của bé đã xuất hiện nhưng Trung khu thần kinh thính giác chưa hoàn thiện đủ để có thể nghe thấy âm thanh.

Da của bé lúc này rất mỏng và trong, có thể nhìn thấy rõ các mạch máu bên dưới.

Cơ quan sinh dục của bé đang hình thành nhưng chưa thể kết luận được giới tính trong giai đoạn này. Bạn cần phải chờ thêm một thời gian nữa nhé.

Mang thai 8 tuần, bạn và thai nhi có gì mới?

Mang thai 8 tuần cơ thể bạn thay đổi như thế nào?

Nhưng thay đổi của cơ thể bạn khi mang thai 8 tuần cũng chưa thực sự rõ nét. Nhưng nếu tinh ý, bạn có thể cảm thấy vòng bụng đã lớn thêm một chút. Sự tăng kích thước vọng bụng do bạn đã tăng cân một chút. Thêm vào đó, tử cung cũng lớn hơn nhiều lần và nhô dần lên phía rốn.

Ốm nghén vẫn sẽ tiếp tục làm bạn cảm thấy khó chịu. Nhưng đừng lo, cảm giác này sẽ chóng qua trong những tuần sắp tới.

Một hiện tượng khá là …mùi khi bạn mang thai 8 tuần đó là sự thừa hơi. Đây có thể là kết quả của thực phẩm bạn ăn vào hàng ngày. Bạn có thể cảm thấy ngượng ngịu nhưng điều này hoàn toàn có thể thông cảm. Bạn đang mang thai và đây là biểu hiện thường thấy trong giai đoạn này. Mọi người cần thông cảm với bạn chứ… nhỉ!

Trong quá trình mang thai, Hormone gia tăng để giúp cơ thể có những thay đổi phù hợp với thai kí. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, trong quá trình mang thai, sự gia tăng hormone làm bạn thông minh hơn.

Mang thai tuần thứ 8, bạn cũng sẽ cảm thấy cơ thể mình chậm chạp hơn. Theo nghiên cứu, khi mang thai cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra một chất kháng thể nhằm bảo vệ em bé. Kháng thể này làm cho cơ thể mẹ giảm sự mẫn cảm, từ đó mà chậm chạp hơn.

Bạn đừng lo lắng, việc giảm trí nhớ và phản ứng chậm chạp sẽ biến mất sau khi bạn sinh xong.

Những xét nghiệm cần thiết

Siêu âm 2D – kiểm tra tim thai

Khám thai và kiểm tra nội tiết tố

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chế độ ăn uống để đảm bảo đủ những dưỡng chất như :sắt, canxi, acid folic,… Tập luyện một chút để cơ thể làm quen với sự thay đổi sắp tới.

Tìm hiểu về thai giáo, tiền sản và cả hậu sản cũng là một trong những điều cần thiết giúp bạn chăm sóc bản thân và thai nhi thật tốt.