Khi mà môi trường, không khí ngày càng ô nhiễm thì máy lọc không khí dần trở nên quen thuộc với mọi người. Nếu bạn đã từng nghe hay nhìn thấy một chiếc máy lọc không khí nhưng chưa hiểu rõ công dụng của chúng thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé.

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí thông qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn, loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc, mang lại bầu không khí trong lành, sảng khoái. Tuy nhiên, tùy thuộc vào công nghệ cụ thể mà máy lọc không khí sử dụng, một số máy lọc không khí sẽ lọc cực tốt, lên đến 99,99% bụi bẩn và các chất ô nhiễm.

Như vậy hiểu đơn giản thì máy lọc không khí được sử dụng để giúp giải quyết các vấn đề về chất lượng không khí.

Máy lọc không khí là gì? Công dụng của máy lọc không khí

Công dụng của máy lọc không khí

Máy lọc không khí có một mục đích cơ bản: chúng lưu thông không khí trong phòng và làm sạch nó bằng cách loại bỏ các hạt và các chất hóa học trong không khí vĩnh viễn.

Về cơ bản, chúng loại bỏ các hạt bụi bẩn, mùi, tóc, và nhiều thứ khác để tạo ra không khí trong lành, sạch sẽ. Chúng cũng giúp giảm các triệu chứng bệnh và dị ứng vì chúng loại bỏ nhiều nguyên nhân gây ra cả hai.

Chúng không chỉ được sử dụng trong phòng khách mà cả phòng ngủ, văn phòng làm việc, nhà bếp hay bất kỳ khu vực nào có ảnh hưởng đến vấn đề chất lượng không khí.

Giảm và loại bỏ bụi

Bụi là một thành phần gây ô nhiễm không khí, Bụi đến từ nhiều nguồn khác nhau, có thể từ vải vóc, vật liệu gia đình, hệ thống thông gió, và nhiều thứ khác.

Máy lọc không khí giúp giải quyết vấn đề đặc biệt này bằng cách sử dụng 2 bộ lọc: một là lọc thô giữ lại các hạt bụi lớn, tiếp đó là bộ lọc không khí hiệu quả cao (HEPA) để bắt giữ những hạt bụi kích thước nhỏ đến 0.3micro mà mắt thường không nhìn thấy được.

Loại bỏ mùi hôi

Mùi là kết quả của các chất giải phóng các phân tử của chúng vào không khí đi vào mũi của bạn. Nhiều thứ chỉ gây khó chịu và gây khó chịu (như rác) nhưng những thứ khác như vật liệu xây dựng và hóa chất cũng có khả năng gây hại.

Đôi khi những thực phẩm ngon nhất, như cá rán hoặc bánh mì kẹp thịt, có thể để lại mùi mạnh sau khi chúng ta ăn xong. Điều này là do nấu ăn giải phóng các hợp chất hữu cơ phân tử trong những thực phẩm đó vào không khí. Tương tự, các nguồn hóa chất như sản phẩm tẩy rửa hoặc dung môi giải phóng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể gây ra mùi rất mạnh và có khả năng gây hại.

Bộ lọc than hoạt tính trong máy lọc không khí là một loại bộ lọc có thể hấp thụ và bẫy các mùi và hơi này, để lại không khí trong lành phía sau. Chúng là một cách tuyệt vời để làm mới không khí xung quanh bạn.

Giảm dị ứng

Một trong những lý do phổ biến nhất để mua máy lọc không khí là giảm triệu chứng dị ứng. Dị ứng đến từ nhiều nguồn khác nhau: tất cả mọi thứ từ vẩy da thú cưng đến phấn hoa. Giải pháp lý tưởng là loại bỏ các chất gây dị ứng khỏi không khí bằng máy lọc không khí.

Dị ứng là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người phải đối mặt, đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ. Triệu chứng dị ứng thường gặp là hắt hơi, ngứa, hen suyễn, và nhiều hơn nữa. Khi các chất gây dị ứng xâm nhập vào đường hô hấp của chúng ta hoặc da tiếp xúc, chúng hoạt động như các chất kích thích mà cơ thể chúng ta phản ứng.

Máy lọc không khí giúp giải quyết vấn đề đặc biệt này bằng cách sử dụng phần bộ lọc không khí hiệu quả cao (HEPA) để bắt các hạt gây dị ứng.

Một số nguồn gây dị ứng phổ biến nhất:

Mạt bụi

Thú cưng

Phấn hoa

Bụi gây dị ứng

Chất gây dị ứng hóa học

Nước hoa và nước hoa

Thực phẩm và các nguồn hữu cơ khác

Bộ lọc HEPA thu giữ các chất gây dị ứng trong các sợi dày đặc của chúng, nơi chúng không thể thoát ra. Không khí trong lành thoát ra phía bên kia và quay trở lại phòng. Chúng là một cách an toàn và hiệu quả để được cứu trợ. Trong các trường hợp mùi (như nước hoa hoặc hóa chất), chúng được hấp thụ bởi phần lọc carbon.

Xử lý khói thuốc

Khói thuốc là tác nhân gây ô nhiễm kinh hoàng cho không khí. Nó là sự kết hợp khủng khiếp của các vấn đề:

Mùi hôi

Hóa chất thải vào không khí

Các hạt bám vào và bề mặt bẩn

Nguy hiểm sức khỏe khi hít phải thuốc phụ

Sự đổi màu của bề mặt nếu không được xử lý

Máy lọc không khí có thể giúp rất nhiều trong trường hợp này. Bộ lọc HEPA và bộ lọc than hoạt tính có thể xử lý cả về mùi và khói từ thuốc lá.

Điều trị mùi vật nuôi và vẩy da

Nuôi thú cưng rất tuyệt vời nhưng mang lại một vài điều chúng ta phải đối phó khi chúng ở trong nhà. Thú cưng tạo ra rất nhiều sản phẩm phụ như lông, vẩy và mùi.

Vì vậy khi có thú cưng trong nhà thì bạn lại càng cần phải có máy lọc không khí để giúp bầu không khí trong nhà luôn sạch sẽ, trong lành.