Nếu bạn đang phân vân, trong thời kỳ mang thai, bạn nên ăn khi huyết áp cao. Bạn đừng lo lắng nhé, bạn viết này sẽ mách bạn 10 thực phẩm vàng giúp bạn ổn định huyết áp nhé.

- Bà bầu bị huyết áp cao

- Huyết áp cao và cách chữa trị

- Người bị huyết áp cao nên ăn gì

Mẹ bầu ăn gì để ổn định huyết áp

Mẹ bầu ăn gì để ổn định huyết áp?

Cao huyết  áp là một trong những biến chứng thường gặp trong thời gian mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Dù là bệnh mãn tính hay chỉ tạm thời trong giai đoạn mang thai, mức độ thiệt hại cũng vô cùng to lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, ngoài cách sử dụng thuốc, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có thể giúp bầu hạn chế những nguy cơ mà bệnh cao huyết áp có thể gây ra.

Mẹ bầu ăn gì để ổn định huyết áp

Cam:

Nếu vẫn đang phân vân vấn đề cao huyết áp nên ăn gì, thì mẹ bầu nên thêm cam vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Theo các nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin C trong chế độ dinh dưỡng là một cách an toàn để duy trì mức huyết áp luôn ổn định, có tác dụng trong cả trường hợp bà bầu bị huyết áp thấp. Cam là một trong những “ứng cử viên” sáng giá nhất trong các loại rau củ quả nhờ có hàm lượng vitamin C dồi dào. Tuy nhiên trong thời gian sử dụng thuốc huyết áp thì mẹ bầu nên hạn chế Cam nhé, vì nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Chuối:

Đây có thể coi là thần dược trị “bách bệnh” cho mẹ bầu như chứng bệnh đau dạ dày, táo bón. Chuối là loại quả giàu kali và chất xơ, chuối cũng là loại thực phẩm thích hợp trong trường hợp huyết áp của bạn có xu hướng gia tăng. Theo các chuyên gia, kali trong chuối có tác dụng đào thải bớt lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể và giúp ổn định huyết áp tốt hơn.

Táo,lê:

Trong táo cũng chứa khá nhiều kali có thể kết hợp với lượng natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Mẹ bầu ăn gì để ổn định huyết áp

Còn lê có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những bà bầu bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, hay hồi hộp, trống ngực. Mỗi ngày ăn từ 2-3 quả táo và lê hoặc uống một ly sinh tố táo, lê sẽ rất hiệu quả.

Nho:

Nho là loại trái cây rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là bà bầu bị cao huyết áp vì trong thành phần của nho có chứa nhiều muối kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi phụ lượng kali. Mẹ bầu có thể dùng nho tươi hay nho khô đều được.

Rau cần:

Trong rau cần có chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, axit nicotinic, mannite, đặc biệt trong lá rau cần phong phú chất dinh dưỡng hơn trong thân, có tác dụng thanh nhiệt mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Những mẹ bầu bị huyết áp cao thường xuyên ăn rau cần có thể giúp giảm huyết áp, phòng tiền sản giật rất hiệu quả.

Mẹ bầu ăn gì để ổn định huyết áp

Cà rốt:

Cà rốt là loại củ có chứa nhiều vitamin A và vitamin C, ngoài tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu, cà rốt còn giúp ổn định huyết áp. Mẹ nên dùng cà rốt ở dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống khoảng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những thai phụ bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Cà chua:

Cà chua là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết bình can và giáng áp bởi trong cà chua chứa rất nhiều vitamin C và P, lycopene cùng với beta – caroten. Cà chua sẽ tốt hơn nếu được nấu chín vì khi đun nóng, nồng độ lycopene và các chất chồng oxy hóa trong cà chua tăng cao, và lượng vitamin C có giảm nhưng không đáng kể. Mẹ bầu cũng có thể ăn thường xuyên mỗi ngày 1-2 quả cà chua sống cũng có khả năng phòng chống cao huyết áp, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cá hồi:

Không chỉ có tác dụng giảm huyết áp, nguồn a-xít béo omega 3 dồi dào trong cá hồi còn giúp tăng cholesterol tốt, giảm triglycerides và làm chậm sự tăng trưởng của mảng bám động mạch.

Bà bầu ăn nhiều cá hồi không chỉ giúp cân bằng huyết áp mà còn hạn chế chứng xơ vữa động mạch.

Chocolate đen:

Chocolate đen không chỉ giúp bà bầu giảm căng thẳng khi mang thai mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và đột quỵ. Trong chocolate đen có chứa chất flavonol giúp cải thiện tính đàn hồi của mạch máu.

Mẹ bầu ăn gì để ổn định huyết áp

Sữa ít béo:

Đây là những loại sữa chứa “bộ ba” canxi, kali và magiê có tác dụng hữu hiệu trong việc giảm huyết áp ở mẹ bầu. Ngoài ra, canxi còn giúp hỗ trợ cho quá trình hình thành, phát triển xương và răng của bé yêu nữa đấy.

Các bạn có thể mua máy đo huyết áp gia đình ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

Gửi Bình luận ()