Bổ sung canxi cho mẹ bầu lúc mang thai là điều rất quan trọng, việc bổ sung đủ lượng canxi cho cơ thể sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

- Tại sao phụ nữ mang thai cần được đo huyết áp định kỳ và thường xuyên

- Trị viêm mũi dị ứng ở phụ nữ mang thai như thế nào?

1.Mẹ bầu nên uống canxi vào tháng thứ mấy?

Thực tế thì nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu cần thiết cho cả quá trình mang thai, từ lúc bắt đầu hình thành cho đến khi sinh nở. Vì vậy, bà bầu cần phải bổ sung canxi đầy đủ ngay từ khi bắt đầu mang thai đến hết thai kỳ cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Mẹ bầu cần bổ sung đúng lượng canxi cho cơ thể

Chế độ dinh dưỡng thiếu canxi thì thai nhi sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của người mẹ. Làm tăng nguy cơ loãng xương cho mẹ sau này; đồng thời thiếu canxi khiến trẻ còi xương, chậm lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và con.

Sau khi sinh mẹ bầu cũng cần bổ sung canxi khoảng 6 tháng nếu có điều kiện. Tuy nhiên, nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn không giống nhau, mẹ nên lưu ý để bổ sung canxi phù hợp cho mỗi giai đoạn.

2.Bà bầu nên uống canxi thời gian nào là tốt nhất?

Khi uống Canxi, bà bầu cần lưu ý một số điểm quan trọng sau :

Thời điểm uống Canxi tốt nhất là sau bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 giờ đồng hồ để canxi có đủ thời gian chuyển vào đích là khung xương.

Uống canxi kết hợp với Vitamin D và Mg, uống vào buổi sáng khi cơ thể có nhiều cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp hấp thu canxi hiệu quả hơn nhiều lần.

Buổi tối không nên uống canxi vì lúc này cơ thể ít vận động dễ bị sỏi thận và khó ngủ.

Chỉ nên uống tối đa 500mg canxi nguyên tố/lần bởi thực tế là khả năng hấp thu canxi của cơ thể càng giảm khi hàm lượng canxi bổ sung mỗi lần càng cao. Và cơ thể chúng ta hấp thu tốt khi ở liều <500mg canxi nguyên tố/lần mà thôi. Có thể chia nhỏ lượng canxi cần bổ sung trong ngày thành nhiều lần để tăng cường hấp thu.

Canxi bổ sung với liều >300mg canxi nguyên tố/lần làm cản trở hấp thu sắt, Kẽm. Vì vậy, không nên uống canxi cùng thời điểm với uống bổ sung sắt, kẽm hay thuốc bổ tổng hợp. Nên uống cách xa tối thiểu 2h để thuốc được hấp thu tốt nhất.

3.Lượng canxi trong một ngày cho bà bầu là bao nhiêu?

Nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn thai kỳ là khác nhau, hơn nữa thực phẩm đã cung cấp một lượng canxi đáng kể. Chính vì vậy, cần bổ sung bao nhiêu canxi phụ thuộc vào tình hình thai kỳ thực tế và lượng canxi mà chế độ ăn hàng ngày đã cung cấp.

Mẹ bầu cần bổ sung đúng lượng canxi cho cơ thể

Khi bổ sung canxi, mẹ bầu phải quan tâm đến tổng lượng canxi cần trong ngày ở từng giai đoạn thai kỳ. Có thể không cần chính xác tuyệt đối vì canxi dư thừa vừa phải không thường xuyên cũng có thể đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Tuy nhiên khi dùng canxi ở liều cao, kéo dài có thể làm gia tăng tác dụng phụ như : táo bón, đầy bụng, giảm hấp thu các chất khoáng như (như sắt, kẽm, Mg, i-ốt,…) tăng nguy có sỏi thận,…

Thực phẩm là nguồn cung cấp canxi dồi dào, cơ thể chúng ta cũng hấp thu canxi từ thức ăn tốt hơn canxi từ thuốc. Chính vì vậy, điều cần làm đầu tiên là tăng cường bổ sung canxi từ bữa ăn hàng ngày. Chỉ khi nào thực phẩm không cung cấp đủ nhu cầu thì mới bổ sung canxi từ sản phẩm bổ sung chuyên biệt bên ngoài. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với phụ nữ mang thai, bởi cung cấp canxi từ thực phẩm tức là bạn đã bổ sung thêm nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho thai kỹ, đồng thời giúp giảm lượng canxi cần bổ sung thêm từ thuốc, do đó hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan