Mang thai 13 tuần, những thay đổi của mẹ và bé sẽ không khác nhiều so với tuần mang thai thứ 12. Trong tuần đầu tiên của giai đoạn Tam cá nguyệt thứ 2, mẹ nên quan tâm hơn tới dinh dưỡng để đảm bảo đủ dưỡng chất cho sự phát triển nhanh chóng của bé. Thời gian này mẹ cũng cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh.

>> Mang thai 11 tuần

>> Mang thai 12 tuần

Mẹ cần chú ý những gì khi mang thai 13 tuần?

Dưỡng chất cần thiết khi mang thai 13 tuần

Nước

70% cơ thể là nước. Nước đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển, sự sống của mỗi người. Khi mang thai lại càng quan trọng hơn. Một ngày tổng lược nước mẹ bầu đưa vào cơ thể cần thiết là 3 lít. Bao gồm nước lọc, nước trái cây, hoặc nước tới từ thức ăn hàng ngày.

Nước giúp mẹ bầu tăng cường trao đổi chất, giúp dưỡng chất được tế bào của bé hấp thu nhanh hơn. Ngoài ra, nguy cơ biến chứng và mắc bệnh trong thai kì cũng giảm thiểu.

Protein

Protein là thành phần chủ yếu cấu tạo nên cơ bắp của bé. Muốn thai nhi phát triển tốt, tăng kích cỡ chuẩn thì mang thai 13 tuần và cả thai kì mẹ cần đầy đủ protein.

Ngoài ra protein còn giúp mẹ tăng lượng bạch cầu. Bạch cầu trong máu tăng lên sẽ giúp mẹ đề kháng tốt với vi khuẩn và bệnh.

Protein có nhiều trong thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, cá hồi,… Các loại hạt và sữa.

Sắt

Sắt là một thành phần quan trọng trong máu, có nhiệm vụ vận chuyển dưỡng chất, oxy tới các tế bào của mẹ và thai nhi. Sắt đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Nếu trong thai kì, mẹ bầu thiếu sắt có thể chóng mặt, mệt mỏi. Tỉ lệ sinh non, chết lưu cũng cao hơn, khi sinh tử cung co giãn yếu gây mất máu nhiều hơn… Chính vì vậy mang thai 13 tuần rồi, mẹ càng phải chú ý bổ sung sắt nhé.

Sắt có nhiều trong bí ngô, thịt bò, nho, chuối, quả chà là, các loại hạt, rau lá xanh, đậu phụ, sữa, sữa chua…

Canxi

Bổ sung canxi trong thai kì sẽ giúp mẹ ngăn ngừa loãng xương, rụng răng. Giúp bé hình thành khung xương tốt nhất.

Acid folic

Acid folic là một nhân tố vô cùng quan trọng không chỉ khi mang thai 13 tuần mà còn với cả thai kì. Thiếu acid folic gây ra tình trạng hết sức nguy hiểm như sảy thai, tiền sản giật, sinh non hoặc thai nhi chậm phát triển.

Những biến chứng mạch máu gây ra bởi thiếu acid folic sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu. Ảnh hưởng tới cơ thể mẹ và cả việc cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Acid folic dễ bị mất đi trong quá trình nấu, chính vì vậy mẹ nên hấp hoặc xào. Không nên nấu quá lâu với lửa to.

Chất xơ

Quá trình ruột già hấp thu triệt để nước sẽ làm mẹ bị táo bón. Nên mẹ cần bổ sung nhiều chất xơ để vừa làm mát cơ thể, vừa giúp trị táo bón. Chất xơ có nhiều trong rau củ, trái cây, các loại đậu…

Vitamin

Vitamin luôn tốt cho sức khỏe, vitamin giúp trẻ hóa, tăng liên kết mô. Ngoài ra còn giúp mẹ tăng đề kháng để chống lại vi khuẩn, bệnh tật.

Ngoài ra mẹ bầu vẫn cần lưu ý tới thực đơn hằng ngày. Không nên ăn những món có chứa chất gây sảy thai hoặc ảnh hưởng xấu tới thai kì.

Vận động, tập luyện là cần thiết khi mang thai

Mang thai tuần thứ 13, mẹ nên bắt đầu tập luyện một chút để cơ thể dẻo dai hơn. Đặc biệt là giúp cơ thể làm quen với sự tăng cân rất nhanh sau đó. Mẹ có thể tập một số bài Yoga đơn giản.

Đi bộ cũng là một trong những phương pháp thể dục quan trọng. Nhiều mẹ bầu và chuyên gia chia sẻ việc đi bộ trong thai kì sẽ giúp sinh con dễ dàng hơn.