Mang thai 11 tuần là khoảng thời gian khá khó khăn của mẹ với cảm giác ốm nghén. Nhưng đó là tiền đề cho sự phát triển quan trọng của thai nhi trong khoảng thời gian tiếp theo. Từ tuần thứ 11, bé sẽ dành cho mẹ nhiều điều bất ngờ.

>> Mang thai 9 tuần

>> Mang thai 10 tuần

Mang thai 11 tuần: sự phát triển của bé

Tuần thai thứ 11 là một dấu mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của thai nhi. Lúc này hình hài của bé đã hoàn thiện hơn rất nhiều. Khuôn măt của bé sẽ hoàn hiện gần giống như lúc bé chào thế  giới.

Mẹ và bé sẽ thay đổi như nào trong tuần thai 11?

Cụ thể:

Sự thay đổi về hình hài

Đôi mắt bé đã di chuyển từ hai bên vào đúng vị trí cần thiết của nó là giữa khuôn mặt. Hai tai cũng tới đúng chỗ -dưới 2 thái dương, đỉnh tai ngang lông mày. Bé đã dài chừng 5cm tính từ chóp mông tới đỉnh đầu,nặng chừng 15g khoảng bằng một trái quýt nhỏ. Bé thật mong manh phải không mẹ, nhưng mẹ đừng lo, bé sẽ lớn rất nhanh. Cứng cáp dần cho tới khi chào đời.

Sự phát triển về phản xạ

Mang thai 11 tuần cũng đánh dấu khoảng thời gian đủ để bé có những phản xạ rõ ràng hơn. Cơ quan thần kinh của bé phát triển rất nhanh thông qua việc tế bào thần kinh gia tăng theo cấp số nhân. Các khớp nối thần kinh nối các dây thần kinh được hình thành và từ đây phản xạ của bé dần hoàn thiện.

Ngón tay của bé thường xuyên mở ra và năm lại, ngón chân co lại và mắt nhắm chặt. Đặc biệt, miệng bé sẽ có nhiều hành động như đang bú.

Bé đã có những phản ứng lại với bên ngoài, nếu bụng mẹ bị chèn ép thì bé sẽ vặn mình ngọ ngậy. Tất nhiên mẹ chưa thể cảm nhận được vì những phản xạ này còn rất nhẻ nhàng.

Sự phát triển về cơ quan nội tạng, sinh dục

Thời gian này ruột của bé bắt đầu xếp đúng vị trí trong bụng và phát triển rất nhanh. Thận cũng bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang của bé.

Cơ quan sinh dục của bé cũng phát triển hơn. Nhưng chưa thể biết chính xác giới tính của bé cho tới tuần thứ 20

Thay đổi của mẹ trong tuần thứ 11 mang thai

Tử cung phát triển lớn lơn, vươn lên khỏi khung xương chậu. Có thể cảm nhận được đáy của tử cung ở bụng dưới của mẹ, chính xác hơn là ngay phía trên xương mu.

Thường xuyên ợ nóng

Quá trình mang thai, nhau thai thường sản sinh ra rất nhiều hormone Progesterone. Hormone này làm giãn van giữa thực quản và dạ dày. Từ đó làm axit từ dạ dày có cơ hội trào ngược lên đường thực quản. Điều này gây ra cảm giác nóng rát từ phía dưới xương ức lên phẩn dưới của cổ họng. Tình trạng này đặc biệt hay xảy ra khi mẹ bầu đang nằm.

Thay đổi về làn da

Da dẻ trở nên hồng hào hơn do sự gia tăng tới gần 50% lượng máu và còn từ việc nhau thai sản sinh hormone. Chất nhờn cũng có thể tiết nhiều hơn trong tuần mang thai thứ 11 làm mẹ bầu xuất hiện mụn trứng cá. Tàn nhang cũng là một biểu hiện dễ xuất hiện trong thời gian này. Nhưng mẹ đừng lo, trứng cá và tàn nhang sẽ biến mất dần trả lại cho mẹ làn da trắng sáng, sạch đẹp sau khi sinh.

Một số cơn đau nhẹ

Một số cơn đau cũng có thể gặp ở mẹ khi mang thai 11 tuần, do sự gia tăng kích thước nhanh chóng của tử cung. Đây là một dấu hiệu bình thường, mẹ không cần lo lắng.

Mẹ cần làm gì khi mang thai 11 tuần?

Một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là cần thiết trong khi mang thai nói chung và trong tuần mang thai thứ 11 nói riêng.

Mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của mẹ và bé.

Thai nhi 11 tuần tuổi sẽ phát triển rất nhanh, dưỡng chất phải được cung cấp đầy đủ và kịp thời mẹ nhé.

Nhưng trong thời gian này, mẹ vẫn còn cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Một mẹo nhỏ cho mẹ là hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính và 3 bữa ăn phụ. Ăn nhũng thực phẩm giàu dưỡng chất.

Kiêng khem: Thai nhi vẫn còn non yếu, vậy nên mẹ cần tránh những thực phẩm gây nguy cơ sảy thai như: đu đủ xanh, thơm…

Gạt ngay những thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá… để đảm bảo an toàn cho não bộ của bé.

Uống nhiều nước, uống nước sẽ làm giảm cảm giác ốm nghén. Mẹ nên uống khoảng 8 cốc nước mỗi ngày nhé.