Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay. Ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các sinh vật khác trên trái đất. Vấn đề sức khỏe do ô nhiễm không khí chủ yếu liên quan đến đường hô hấp, trong đó viêm phế quản và hen suyền là một số trong những vấn đề lớn. Giải pháp hiệu quả và nhanh nhất ở đây chính là sử dụng máy xông mũi họng gia đình.

- Kiểm tra chất lượng máy xông mũi họng

- Các bệnh đường hô hấp

Có nên mua máy xông mũi họng gia đình không?

Mọi người đều biết cuộc sống đô thị hiện giờ, ô nhiễm không khí luôn gây những rắc rối cho hệ hô hấp, nhất là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Cứ nhìn cảnh các bà các cô ra đường đeo khẩu trang kín mít cũng đủ thấy mũi họng luôn bị đe dọa thế nào. Khi đã bị viêm, việc khám và điều trị cũng nan giải vì khó điều trị triệt để. Dân ngành y đã có câu “lai nhai như tai mũi họng”, để chỉ cái dai dẳng khó chịu của viêm nhiễm đường mũi họng. Thuốc men cũng chỉ đầu vị là kháng sinh, giảm viêm họ corticoide, vitamine C…Tuy nhiên, nếu sử dụng kháng sinh quá nhiều có thể gây nhờn thuốc và không còn tác dụng với bệnh mũi họng. Lúc đó sẽ rất nguy hiểm và không trị triệt để được bệnh viêm đường hô hấp. 

Máy xông họng  đã khắc phục được những nhược điểm trong quá trình điều trị bệnh đường hô hấp. Bởi có chế hoạt động của má chính là biền đổi thuốc từ dạng lỏng sang dạng sương mù hoặc dạng khí dung. Sau đó thuốc sẽ được phun trực tiếp vào vùng niêm mạc bị tổn thương nên tác dụng nhanh và mạnh hơn khi dùng thuốc đường tiêm hay uống. Bên cạnh đó,  người bệnh chỉ cần một liều dùng với số lượng rất ít mà cho hiệu quả nhiều nhất, tránh việc dùng kháng sinh liều cao nhiều ngày gây thêm các tác dụng phụ đường tiêu hóa như: bệnh đau dạ dày, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa...

Tại sao máy xông mũi họng được sử dụng nhiều khi điều trị bệnh đường hô hấp?

Sở dĩ các loại máy xông này được bác sỹ khuyên dùng vì chúng có rất nhiều ưu điểm. Ngoài những ưu điểm chúng tôi đề cập ở trên thì chúng còn một số lợi thế sau:

- Có thể sử dụng nhiều loại thuốc với máy xông khí dung, máy xông mũi họng. 

- Nó có khả năng phát tán hỗn hợp khí dung, thuốc xông vào những khu vực nhạy cảm mà nếu uống thuốc bạn sẽ không thể có tác dụng như trên. Hiệu quả trị bệnh nhanh hơn. 

- Nó có thể được sử dụng với những bệnh nhân suy nhược nặng, người già, trẻ em và cả trẻ sơ sinh.  

- Máy xông mũi họng, máy xông khí dung có tác dụng nga và nhanh với những bệnh nhân cấp tính. 

- Có thể dùng máy xông để xông nước muối sinh lý 9 phần nghìn để làm sạch mũi họng hàng ngày (Tác dụng tương tự như cách rửa nước muối sinh lý cho trẻ)

- Máy hoạt động đơn giản và hiệu quả rõ rệt với từng dạng bệnh

- Trong quá trình sử dụng, máy xông mũi họng không cần người bệnh phải giữ hơi thở đều đặn hoặc quy định nhịp thở. 

- Nhiều model, nhiều thiết kế với nhiều mức giá cho mọi lứa tuổi. 

- Ở gia đình, máy xông còn có ưu điểm là sử dụng thường xuyên như một chức năng làm vệ sinh đường hô hấp trên chống lại khói bụi khí thải, ngăn chặn không để tiến triển thành viêm họng. Không phải mỗi lúc lại chạy đến phòng khám để xông.

- Nồng độ thuốc có thể được điều chỉnh nếu muốn

Nên mua máy xông mũi họng hãng nào?

Bạn có thể tham khảo các dòng máy xông mũi họng tốt nhất hiện nay được giới thiệu nhiều qua mạng internet nhưng để lựa chọn máy xông nào tốt nhất bạn nên phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

– Thương hiệu của máy: Nên chọn những dòng sản phẩm có thương hiệu lớn trên thị trường như máy xông mũi họng iMediCare vì đã có uy tín và đạt được độ tin cậy cao, chất liệu về phụ kiện và máy móc tốt, an toàn khi sử dụng cho trẻ nhỏ.

– Tốc độ phun và kích thước hạt: Nên chọn cho trẻ những dòng máy có kích thước hạt từ 3-5 micro, không nên chọn hạt khí quá to hay quá nhỏ đều không tốt khi xông cho trẻ. Nên chọn các dòng máy có thể điều chỉnh được tốc độ phun để tiết kiệm chi phí và tốt hơn khi sử dụng.

– Công suất của máy: Tùy theo như cầu mình sử dụng, có những máy công suất yếu 8 phút nghỉ 1 lần, có những máy xông liên tục không phải nghỉ. Nên chọn những dòng máy công suất ít nhất phải chạy liên tục 20 phút trở lên thì mới đảm bảo được liệu trình xông.

Cách xông thuốc bằng máy xông?

Quan trọng là khi xông điều trị phải có chỉ định của bác sĩ vì liên quan đến thuốc kháng sinh, thuốc giảm viêm. Thông thường dùng thuốc Gentamycine pha thêm NaCl 9 phần nghìn; trường hợp có dấu hiệu dị ứng dùng thêm thuốc họ corticoide. Thời gian xông không quá 15 phút, không để trẻ nhỏ hay người già có cảm giác khó chịu là được.

Trường hợp xông để vệ sinh phòng bệnh hàng ngày hoặc khi trái gió trở trời, chỉ cần dùng nước muối sinh lý. Tốt nhất là dùng loại nước muối để truyền, dùng bơm tiêm hút thuốc để đảm bảo độ tinh khiết. Lưu ý chỉ xông 5 - 10 phút với áp lực vừa phải, ngừng xông khi thấy khó chịu, đặc biệt đối với trẻ em không để trẻ sợ, phản ứng kêu khóc giãy giụa. Nhà có người bị hen suyễn, bệnh viêm phổi tắc nghẽn, viêm xoang… lại càng cần có máy để hỗ trợ điều trị, giúp giảm những triệu chứng bất lợi của bệnh mạn tính. 

Gửi Bình luận ()