Tim không chỉ có liên quan mật thiết đến các mạch máu mà còn liên quan đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thống thần kinh. Bạn đã biết đến điều này mối liên hệ giữa tim và hệ thần kinh? Bài viết sau đây Việt Mỹ sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết hơn!

- Cơ chế hoạt động của tim

- Tim mạch

 

Mối liên quan mật thiết giữa tim và hệ thần kinh

Tim có mối quan hệ mật thiết với hệ thống thần kinh của toàn cơ thể. Ngoài ra, tim còn có một hệ thống thần kinh tự động gồm các nút thần kinh (nơi hợp các tế bào thần kinh) và các đường dẫn kích thích. Nút thần kinh thứ nhất nằm trong thành tâm nhĩ phải, chỗ tĩnh mạch chủ trên đổ vào tâm  nhĩ phải. Nút này gọi là xoang. Nút thần kinh thứ hai nằm ở chỗ vách ngăn giữa tâm nhĩ và tâm thất. Từ nút này phát đi những đường dẫn kích thích qua vách liên thất tới cơ tim ở thành các tâm thất.

Với người khỏe mạnh, các luông kích thích làm cho tim co bóp bắt đầu phát sinh ra từ nú xoang. Sau đó, những luồn kích thích đó được truyền lan đi khắp cơ của hai tâm nhĩ dẫn tới nút nhĩ thất. Từ đây, các luồn kích thích mới lại được sinh ra và truyền dẫn tới tận các thớ cơ của hai tâm thân qua bó thần kinh His và các nhánh của nó.

Khi tim hoạt động, nó co bóp, bạn nhận thất sự xuất hiện một từ trường điện, trục của từ trường này tương ứng với chiều dài của tim. Sự khác nhau về cường độ điện phát ra từ các cực của từ trường tim được thay đổi một cách có quy luật và phụ thuộc vào các giai đoạn co bóp tim.

Để ghi lại những sự thay đổi của tim, bạn hãy sử dụng máy đo điện tim. Trong lúc tim đang co bóp thid bạn có thể quan sát một biểu đồ rất đặc biệt được gọi là điện tâm đồ. Trên một điện tâm đồ bình thường sẽ có những làn sóng chính sau đây: P, Q, R, S, T. Làn sóng P là biểu hiện của quá trình trình khử cực ở các tâm nhĩ. Phức hợp QRS của 3 làn sóng Q, R, S là sự biểu hiện quá trình khử cực ở các tâm thất. Làn sóng T là sự biểu hiện của quá trình hồi cực ở các tâm thất. Bên cạnh đó, ta còn có thể thấy sự xất hiện làn sóng U ở sát phía sau làn sóng T và đứng ở phái trước làn sóng P tiếp theo. Nguyên nhân sự xuất hiện làn sóng U cho tới nay vẫn còn bí ẩn. Có lẽ nó là kết quả của sự hồi cực chậm của hệ thống dẫn truyền giữa các tâm thất.

Trên điện tâm đồ, các phức hợp điện tâm đồ sẽ bị biến đổi tùy thuộc vào sự xuất hiện các hiện tượng bệnh lý bẩm sinh hoặc mắc phải ở trong các hệ thống van tim hoặc cơ tim.

Mối liên hệ giữa tim và hệ thần kinh giúp cơ thể phối hợp nhịp nhàng và phản ánh phần nào tính trạng sức khỏe của một người. Đây cũng là một trong những vấn đề mà bạn nên quan tâm tìm hiểu.

Gửi Bình luận ()