Nên sinh con vào mùa nào tốt nhất là câu hỏi của nhiều ông bố bà mẹ khi có kế hoạch mang thai. Vậy thực sự là sinh con mùa nào tốt cho cả mẹ và bé?

>> Thực phẩm cho bé thông minh từ trong bụng mẹ

Sự khác nhau giữa em bé sinh vào mùa đông và mùa hè

Dù mẹ có tin hay không, việc con mẹ sinh vào mùa đông hay mùa hè có thể ảnh hưởng đến bé vào những thời điểm nhất định trong cuộc đời. Nó được gọi là hiệu ứng mùa sinh, mặc dù nó chẳng hề liên quan đến chiêm tinh.

Không ai hiểu tại sao lại có chuyện này. Nhưng hoa quả, rau củ hay các loại cá đều thay đổi theo mùa, nên thực phẩm mẹ ăn trong lúc mang thai vào mỗi mùa cũng khác nhau.

Điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng và loại chất dinh dưỡng em bé của mẹ nhận được khi còn trong bụng. Nồng độ vitamin D là một ví dụ. Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và phát triển xương của chúng ta.

Nguồn vitamin D mẹ nạp vào sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong năm, những gì mẹ ăn và mức độ tiếp xúc với tia UV của ánh sáng mặt trời.

Sự thay đổi nhiệt độ theo mùa, nguy cơ tiếp xúc với virus thường gặp trong mùa đông cũng phần nào giải thích sự khác biệt giữa những em bé được sinh ra vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông.

Tuy nhiên ngày nay đã có vitamin D bổ sung cho bé, vì vậy sinh con vào mùa đông và hè thì mẹ cũng yên tâm có đủ vitamin D nếu bổ sung đúng cách.

Nên sinh con vào mùa nào tốt nhất?

>> Độ mờ da gáy là gì

Nên sinh con vào mùa nào thì bé khỏe mạnh nhất?

Thật khó để trả lời câu hỏi này, vì bé khỏe mạnh hay không còn do nhiều yếu tố như sau:

Xương khớp

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, những bé được sinh ra trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10 thường có xương lớn hơn những bé sinh ra vào mùa đông. Lý do nằm ở khả năng dung nạp vitamin D khi mang thai.

Để có bằng chứng rõ hơn, các nhà nghiên cứu đã đo mức vitamin D ở phụ nữ mang thai 37 tuần. Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có nồng độ vitamin D cao nhất trong máu.

Con của họ có xương lớn hơn và trung bình cao hơn 0,5cm so với những đứa bé sinh ra trong những tháng nắng dịu hơn.

Khả năng dung nạp thực phẩm

Bé sinh vào mùa thu và mùa đông có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm. Không ai biết chính xác tại sao, người ta chỉ phỏng đoán đó là do người mẹ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khi mang thai nhiều hơn, lượng vitamin D dung nạp cao hơn.

Thị lực

Bé sinh vào mùa hè có nhiều khả năng bị cận thị hơn so với bé sinh vào mùa đông. Điều này có thể là do người mẹ tiếp xúc nhiều với ánh nắng gay gắt trong khi mang thai vài tháng đầu đời.

Ngay cả khi còn trong bào thai, em bé vẫn có thể nhìn thấy ánh nắng như một luồng sáng hồng qua bụng mẹ. Ngay từ 26 tuần, mắt của thai nhi bắt đầu mở và bé sẽ nhìn thấy ánh sáng.

Sức khỏe tinh thần

Việc tiếp xúc sớm với ánh nắng mặt trời trong bụng mẹ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển hệ thống thần kinh ở thai nhi. Do đó, các bé mùa xuân và mùa hè có nhiều khả năng bị trầm cảm theo mùa, hoặc rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) so với những bé mùa đông.

Nên sinh con vào mùa nào để mẹ khỏe con ngoan?

Thông thường bé sinh ra vào mùa hè sẽ dễ nuôi trong một số cột mốc phát triển nhất định. Những tuần đầu khi chào đời, mẹ sau sinh có thể ẵm bé đi dạo công viên hoặc ngồi trong vườn nhà để đổi gió, thoát khỏi cảm giác ngột ngạt trong phòng.

Với thời tiết ấm áp của mùa hè, người mẹ còn có thể gặp gỡ các mẹ bỉm sữa khác, giao lưu xã hội nhiều hơn nên nguy cơ trầm cảm sau sinh cũng ít hơn. Ngoài ra, việc tổ chức thôi nôi, sinh nhật cho bé vào mùa hè cũng thoải mái hơn. Mẹ thỏa chức chọn địa điểm ngoài trời mà không sợ bé bị nhiễm lạnh.

Thêm một lợi thế nữa cho các mẹ có con sinh vào mùa hè, đó là việc tập làm quen với bô. 2 tuổi là thời điểm lý tưởng cho việc ngồi bô. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi bé chạy chơi không mặc tã trong thời tiết hanh nóng, ít gặp trở ngại trong quá trình huấn luyện.

Sinh vào mùa hè hay mùa đông, nhìn chung đều không ảnh hưởng đến tính cách của người mẹ. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại thích sinh con vào mùa đông hơn, do họ cảm thấy như em bé là một món quà mừng năm mới.

Em bé mùa hè hay mùa đông ngủ ngon hơn?

Hầu như em bé sơ sinh nào ngủ cũng ngon. Tuy nhiên, đến khi bước vào độ tuổi thiếu niên, những em sinh vào mùa xuân và mùa hè có nhiều khả năng thức khuya hơn.

Trong khi đó, em bé mùa thu thường ngủ sâu nhanh hơn mùa xuân. Nguyên nhân có thể do đồng hồ sinh học của cơ thể bị ảnh hưởng khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn khi chào đời.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng sinh ra vào mùa có nhiều ánh nắng mặt trời nhất sẽ giúp bé có nhiều năng lượng hơn, do đó dễ thức khuya hơn các bé sinh vào mùa lạnh.