Suy hô hấp là bệnh mà hệ hô hấp không có khả năng loại bỏ carbon dioxide ra khỏi máu, dẫn đến sự tích tụ carbon dioxide trong cơ thể. Bệnh cũng có thể phát sinh khi hệ hô hấp không thể lấy đủ oxy làm cho nồng độ oxy trong máu hạ thấp đến mức nguy hiểm. Vậy nguyên tắc cơ bản khi dùng máy tạo oxy cho người bị suy hô hấp mãn tính là gì?. Hãy cùng Việt Mỹ tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Các phương pháp dùng để điều trị bệnh suy hô hấp mạn tính hiện nay?

Các phương pháp điều trị bệnh sẽ được áp dụng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của người bệnh.

Các phương pháp bao gồm:

Liệu pháp oxy: bác sĩ sẽ sử dụng liệu pháp oxy nếu bệnh nhân không có đủ oxy trong máu. Liệu pháp này giúp tăng nồng độ oxy bằng cách tăng lượng oxy bạn hít vào. Oxy từ bình tạo oxy hoặc máy tạo oxy sẽ được dẫn qua một ống thở đi qua lớp mặt nạ và chèn trực tiếp vào khí quản.

Mở khí quản: trong trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp mạn nghiêm trọng, bác sĩ sẽ sử dụng liệu pháp mở khí quản. Một ống dẫn sẽ được đặt vào khí quản của bạn để có thể thở dễ dàng hơn. Ống được đưa vào bằng cách phẫu thuật tại vị trí trước cổ. Ống này có thể được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Thông khí cơ học: nếu các phương pháp khác không hiệu quả, bệnh nhân sẽ được cho sử dụng máy trợ thở. Máy này bơm oxy thông qua một ống được đặt vào miệng hoặc mũi của bệnh nhân và xuống khí quản. Kể từ khi được thông khí, bệnh nhân sẽ không tự thở.

Nguyên tắc cơ bản khi dùng máy tạo oxy cho người bị suy hô hấp mãn tính:

Máy tạo oxy là thiết bị y tế cần thiết trong việc hỗ trợ chức năng phổi cho người bệnh bị suy hô hấp. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách thì sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Không phải chỉ cần dùng máy hoặc thở oxy nhiều sẽ tốt cho người bệnh. Khí oxy cũng tương tự như thuốc, nó cần một mức độ vừa phải để giúp cho oxy y tế vào phổi, qua động mạch phổi, trung hòa cùng máy và đi vào hệ động mạch, tĩnh mạch để đến tất cả các tế bào trong cơ thể một cách tuần hoàn.

Oxy được đưa vào phổi bằng cách nào?

Thở bằng ống thông qua mũi: việc sử dụng oxy qua đường mũi sẽ hạn chế làm loãng nồng độ oxy. Tư thế sử dụng nên thoải mái, có thể nửa nằm, nửa ngồi, đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng.

Thở oxy bằng mặt nạ: sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc bệnh nhân có tổn thương mũi, hầu, hay cần cung cấp nồng độ oxy cao. Tuy nhiên, cần lưu ý là hình thức này không nên áp dụng trong trường hợp bệnh nhân hô hấp, tuần hoàn gây khó thở, tím tái kinh niên, hen phế quản, lao xơ lan rộng.

Liều lượng và thời gian cần thở oxy:

Người mắc bệnh có thể thở từ 1 – 5 lít/ phút và thở liên tục ít nhất là 15 giờ/ ngày.

Để tránh tình trạng ngưng thở lúc ngủ thì nên sử dụng máy thở oxy vào ban đêm.

Lưu ý khi cho bệnh nhân thở oxy phải có bình làm ẩm vì oxy được tạo ra từ máy oxy hoặc bình oxy là oxy khô, lạnh , có thể làm khô tế bào hô hấp.

Hậu quả của việc dùng máy tạo oxy không đúng cách:

Nếu dung nạp quá nhiều lượng oxy vào phổi, rất dễ gây tình trạng ngộ độc oxy trong máu. Thậm chí là sẽ dần bị chai các tiểu phế quản ( nang phổi ), khiến chức năng phổi bị suy giảm và bạn ngày càng bị phụ thuộc vào chiếc máy tạo oxy.

Vì vậy, bệnh nhân cần tuân theo liều lượng oxy thở

Điều gì xảy ra khi dùng máy tạo oxy không đúng cách?

Nếu dung nạp quá nhiều lượng oxy vào trong phổi, rất dễ gây tình trạng bị ngộ độc oxy trong máu. Thậm chí là sẽ dần bị chai các tiểu phế quản (nang phổi), khiến chức năng phổi bị suy giảm và bạn ngày càng bị phụ thuộc vào những chiếc  máy tạo oxy.

Vì vậy cần sử dụng phương pháp thích hợp, tuân theo liều lượng oxy thở được bác sỹ xác định.

Khi nào thì nên dùng máy tạo oxy

Khi nào cảm thấy cơ thể mệt, cần oxy thì chúng ta cho thở. Sau khi người bệnh đã hồi phục sức khỏe không còn mệt, hãy ngưng sử dụng máy tạo oxy và để hô hấp tiếp xúc không khí một cách tự nhiên.

Hoặc để biết rõ hơn điều chỉnh lượng oxy như thế nào cho phù hợp và đủ bạn có thể sử dụng các loại máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu để kiểm tra. Nếu nồng độ từ 93-99% thì là bình thường, không cần thở máy. Còn nếu nồng độ bão hòa trong máu đạt dưới 90% bạn nên cho người bệnh sử dụng máy tạo oxy và điều chỉnh mức oxy sao cho thông số đạt từ 93-99% là được.