Nhiệt kế điện tử đo trán là gì, hoạt động như thế nào?

Nhiệt kế điện tử đo trán có ưu điểm là đo nhanh, không cần tiếp xúc trực tiếp cho kết quả chính xác nên được nhiều phòng khám, bênh viên lựa chọn sử dụng trong quá trình thăm khám sức khỏe. Với công nghệ đo bằng hồng ngoại không cần tiếp xúc đo trực tiếp nên việc đảm bảo vệ sinh hơn nhiều kho phải đo nhiệt độ nhiều bệnh nhân. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại nhiệt kế đo trán, vậy chọn mua nhiệt kế đo trán nào chính xác nhất, hãy đọc thông tin bên dưới mà Việt Mỹ sẽ cung cấp cho bạn.

Với các gia đình có trẻ em, việc sử dụng cặp nhiệt độ thủy ngân truyền thống hay cặp nhiệt độ điện tử kẹp nách thường khiến cho trẻ rất khó chịu các mẹ gặp khó khăn hơn khi muốn kiểm tra nhiệt độ cơ thể cho bé. Vì thế mà các sản phẩm nhiệt kế đo trán, đo tai ngày nay đang trở nên ngày càng ưu việt, giúp chị em theo dõi sức khỏe của bé tốt hơn.

>>> Nhiệt kế cho trẻ sơ sinh loại nào tốt

Tóm tắt nội dung chính:

1. Phân loại các loại nhiệt kế điện tử
2. Hoạt động của nhiệt kế đo trán
3. Nhiệt kế đo trán có chính xác không?
4. Nhiệt kế đo trán loại nào tốt nhất hiện nay?
5. Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế đo trán

1. Phân loại các loại nhiệt kế điện tử


Thay thế cho nhiệt kế thủy ngân truyền thống, ngày nay có nhiều loại nhiệt kế điện tử rất đa dạng. Mỗi loại có các sử dụng khác nhau theo từng vị trí nhất định trên cơ thể. Các loại nhiệt kế điện tử hiện nay phổ biến được sử dụng để đo nhiệt bằng cách kẹp nách, đo tai, nhiệt kế đo miệng, nhiệt kế đo trán.

Ưu điểm của các loại nhiệt kế điện tử hiện nay là không sử dụng thủy ngân. Do đó an toàn hơn rất nhiều trong khi sử dụng. Bên cạnh đó, thời gian đo nhanh và độ chính xác cũng cao hơn nhiều so với nhiệt kế thủy ngân.

Nhiệt kế kẹp nách thông thường có thể sử dụng được để đo nhiệt ở nách hoặc miệng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng để kẹp nách vì trẻ em có thể cắn vào thiết bị gây vỡ, rất nguy hiểm. Việc kẹp nách để đo cũng đảm bảo vệ sinh hơn so với việc đo đường miệng. Loại nhiệt kế kẹp nách này có ưu điểm là có độ chính xác cao hơn nhiệt kế đo trán hay đo tai.

Nhiệt kế đo tai có ưu điểm là đo rất nhanh. Không cần phải mất đến vài phút như cặp nhiệt độ điện tử kẹp nách, nhiệt kế đo tai chỉ mất 1-2 giây là đo xong. Nhưng loại nhiệt kế này đôi khi sẽ gây cảm giác khó chịu cho bé. Đặc biệt, với các em nhỏ, ống tai còn hẹp có thể không cho ra được kết quả chính xác.

Nhiệt độ đo trán ngày càng được nhiều gia đình sử dụng. Loại nhiệt kế này được thiết kế chuyên dụng cho phần trán. Khi sử dụng, bạn chỉ cần quét thiết bị từ trung tâm trán sang hai bên thái dương là sẽ đo được nhiệt độ. Ưu điểm của loại này là không hề gây ra bất cứ khó chịu nào cho trẻ.

2. Hoạt động của nhiệt kế đo trán


Một chiếc nhiệt kế điện tử đo trán có cấu tạo gồm hai bộ phận chính. Phía đầu của thiết bị là phần cảm biến. Bộ phận này đảm nhiệm vai trò tiếp nhận bước sóng của cơ thể. Tiếp đến là một màn hình LCD nằm trên thân của nhiệt kế. Đây chính là nơi hiện thị kết quả nhiệt độ đo.

Ngoài ra, sản phẩm nhiệt kế dùng cho trán thường có thêm nút điều chỉnh để đo các môi trường nhiệt khác nhau như như đo nhiệt độ môi trường (Ví dụ đo nước tắm cho bé chẳng hạn). Chính vì vậy mà một chiếc nhiệt kế đo trán được coi là một sản phẩm nhiệt kế đa năng.

Nhiệt kế đo trán có khả năng đo nhiệt độ môi trường (VD: Nước tắm cho bé)
Nhiệt kế đo trán có khả năng đo nhiệt độ môi trường

Về cơ bản, nhiệt kế đo trán hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng hồng ngoại. Nhiệt kế đo trán, cũng tương tự như nhiệt kế đo tai (màng nhĩ) là nó có khả năng cảm biến được tia hồng ngoại từ não bộ của con người phát ra. Kết quả đo được xử lý và sau đó hiển thị trên màn hình LCD của nhiệt kế.

3. Nhiệt kế đo trán có chính xác không?


Về cơ bản, nhiệt kế đo trán có thể cung cấp chỉ số nhiệt độ chính xác chỉ sau vài giây đo. Cũng giống như các loại nhiệt kế điện tử khác, nhiệt kế đo trán có độ chính xác cao nên được nhiều bệnh viện, phòng khám sử dụng.

Tuy nhiên, để có được kết quả đo chính xác nhất thì bạn phải tuân thủ các yêu cầu của nhà sản xuất trong các sách hướng dẫn sử dụng kèm theo. Những lưu ý này thường bao gồm:

  • Cần lau khô mồ hôi trên trán trước khi đo để cho kết quả đo chính xác nhất
  • Vệ sinh nhiệt kế đo trán định kỳ để đảm bảo đầu đo sạch, không dính bụi bẩn
  • Nên đo từ 2-3 lần (cách nhau khoảng 2-3 phút) để có kết quả chính xác nhất
  • Khi thay đổi môi trường nhiệt độ (ví dụ với nhiệt kế đang cất trong cốp xe máy rất nóng) ra thì phải để nhiệt kế khoảng 20-30 phút thì mới sử dụng.
  • Để nhiệt kế cách trán một khoảng cách hợp lý (vài cm) theo sách hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Đa số các nhiệt kế điện tử đo trán chạy bằng pin và có khả năng dùng hàng năm trước khi phải thay pin mới. Một số dòng sản phẩm nhiệt kế đo trán hiện đại còn được cài đặt chức năng cảnh báo sốt thông minh, và có tiếng cảnh báo bíp khi nhiệt độ đo cao/thấp hơn nhiệt độ thông thường của cơ thể.

4. Nhiệt kế đo trán loại nào tốt nhất hiện nay?


Nhờ tính năng hiện đại, nhanh chóng và chính xác, nhiệt kế điện tử đang được rất nhiều người tin dùng. Với những người dùng có kinh nghiệm, họ thường chọn mua nhiệt kế điện tử dựa vào tên tuổi thương hiệu. Những thương hiệu nhiệt kế điện tử (bao gồm cả nhiệt kế đo trán) hàng đầu hiện nay bao gồm Omron, Microlife, Beurer và iMediCare.

- Omron là một nhãn hàng thiết bị y tế của Nhật Bản. Nhiệt kế điện tử của Omron có nhiều dòng có giá khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng.

- Microlife là thương hiệu đồ y tế, chăm sóc sức khỏe. Các dòng nhiệt kế điện tử của Microlife cũng rất đa dạng và có nhiều dòng đo kẹp nách, đo trán, tai.

- Beurer là thương hiệu của Đức. Các sản phẩm nhiệt kế đo trán, đo tai của Beurer hiện nay trên thị trường cũng khá nhiều.

- iMediCare là thương hiệu nổi tiếng đến từ Singapore, các sản phẩm mang thương hiệu iMediCare được sản xuất theo công nghệ và tiêu chuẩn châu âu, được cấp các chứng chỉ CE, ROHS, iSO,.. trong đó có dòng sản phẩm nhiệt kế điện tử đo tai trán đang là xu thế được các bà mẹ tin dùng bởi: chất lượng tốt, giá thành rẻ và đo kết quả chính xác.

5. Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế đo trán


Mặc dù nhiệt kế đo trán rất tiện dụng và chính xác, bạn vẫn cần phải chú ý một số điểm dưới đây để đảm bảo kết quả đo được chính xác nhất.

Trong quá trình đo nhiệt độ, bạn cần thực hiện thao tác một cách chính xác. Đầu đo của thiết bị cần được áp gần sát vào trán, sau đó quét dần sang hai bên thái dương. Như vậy, nhiệt kế mới có thể xác định được năng lượng hồng ngoại phát ra từ trán.

Sau thơi gian dài sử dụng, đầu dò của nhiệt kế sẽ bám bẩn, ảnh hưởng tới khả năng đo. Khi đó, bạn nên sử dụng bông tẩm cồn để lau nhẹ, vệ sinh phía đầu đo của nhiệt kế. Nhớ cẩn thận không làm nước thấm vào bên trong máy có thể gây hỏng máy đo.

Nhiệt kế điện tử là một trong các thiết bị y tế cần thiết và chất lượng của nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người dùng. Vì thế, việc chọn mua nhiệt kế đo trán loại nào nhanh, chính xác sẽ giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bé và mọi người trong gia đình tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Nhiệt kế điện tử hồng ngoại iMediCare iTM – 8F
Nhiệt kế điện tử hồng ngoại iMediCare iTM-9s
Nhiệt kế điện tử đầu mềm iMediCare iTM-3F

Nhiệt kế điện tử hồng ngoại iMedicare iTM - 32A

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
hadt February 08, 2018

Nên chọn nhiệt kế điện tử hãng nào tốt nhất hiện nay ?

Nhiệt kế điện tử với thiết kế hiện đại, ưu điểm vượt trội nên ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là các bậc phụ huynh lựa chọn để chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy nhiệt kế điện tử hãng nào tốt nhất? nhiệt kế điện tử nào tốt ? Bài viết dưới đây sẽ trả lời ch...