Khi thấy nhịp tim của trẻ nhanh hơn so với người lớn, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng sợ con mắc bệnh. Điều cha mẹ cần làm là bình tĩnh đo nhịp đập của trẻ, so sánh với tiêu chuẩn nhịp tim để biết con có bị rối nhịp tim hay không.

Có thể bạn quan tâm:

- Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh tim mạch cho mọi người

- Lưu ý khi sử dụng máy đo SpO2

Nhịp tim bình thường ở trẻ

Nhịp tim của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như: Mức độ hoạt động thể chất vào thời điểm đó; Tình trạng sức khỏe; Nhiệt độ môi trường xung quanh; Tư thế (đứng, ngồi, nằm); Trạng thái tinh thần hoặc cảm xúc (như sự phấn khích, giận dữ, sợ hãi, lo lắng, và các yếu tố khác đều có thể làm tăng nhịp tim); Ảnh hưởng của một số loại thuốc…

Nhịp tim của trẻ thế nào là bình thường

Theo cơ quan y tế quốc gia Vương quốc Anh, dưới đây là tiêu chuẩn nhịp tim lý tưởng của trẻ theo từng lứa tuổi:

- Trẻ sơ sinh: 120 – 160 nhịp/phút

- Trẻ từ 1 – 12 tháng: 80 – 140 nhịp/phút

- Trẻ từ 1 – 2 tuổi: 80 – 130 nhịp/phút

- Trẻ từ 2 – 6 tuổi: 75 – 120 nhịp/phút

- Trẻ từ 7 – 12 tuổi: 75 – 110 nhịp/phút

- Từ 18 tuổi trở lên: 60 – 100 nhịp/phút

Nhịp tim của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như: Mức độ hoạt động thể chất vào thời điểm đó; Tình trạng sức khỏe; Nhiệt độ môi trường xung quanh; Tư thế (đứng, ngồi, nằm); Trạng thái tinh thần hoặc cảm xúc (như sự phấn khích, giận dữ, sợ hãi, lo lắng, và các yếu tố khác đều có thể làm tăng nhịp tim); Ảnh hưởng của một số loại thuốc,…

Thế nào là nhịp tim không đều ở trẻ?

- Nhịp tim không đều: Tim đập thất thường, thay đổi theo nhịp thở, lúc quá nhanh, lúc quá chậm.

- Tim đập quá nhanh: Khi nhịp tim của trẻ nhỏ thay đổi theo độ tuổi như sau thì được cho là tim đập quá nhanh:

+ Nếu trẻ sơ sinh nhịp tim vượt quá 200 lần/phút;

+ Trẻ dưới 1 tuổi vượt quá 160 lần/phút;

+ Trẻ từ 1 – 2 tuổi vượt quá 140 lần/phút;

+ Trẻ từ 2 – 6 tuổi vượt quá 130 lần/phút;

+ Trẻ từ 7 – 12 tuổi vượt quá 120 lần/phút;

Tim đập quá nhanh ở trẻ thường gặp ở những trường hợp như vận động, căng thẳng, gào khóc, phát nhiệt, thiếu máu, chảy máu, bị sốc, viêm cơ tim. Những trường hợp khác cũng xảy ra nếu cơ năng sinh lý của tuyến giáp trạng quá mức bình thường và dùng những loại dược phẩm như Atropin, Ephedrin.

- Chứng tổng hợp Sick Sinus: Trẻ nhỏ mắc chứng này thường do các bệnh như viêm cơ tim, bệnh cơ tim, bệnh tim bẩm sinh gây ra. Đặc điểm lâm sàng là tim đập quá chậm, nhịp tim gia tăng không theo sự vận động, gào khóc hay phát nhiệt. Ngoài tim đập quá chậm, còn có thể xuất hiện hiện tượng tim đập quá nhanh, cho nên cũng gọi là chứng tổng hợp tim đập quá chậm – tim đập quá nhanh hay “triệu chứng tổng hợp nhanh – chậm.

Ở người trưởng thành, nhịp tim dao động khoảng 60 đến 100 nhịp trong một phút, còn ở trẻ nhỏ nhịp tim nhanh hơn. Khi trẻ hoạt động, vận động với cường độ cao, tim có thể đập đến 220 lần/mỗi phút. Nhưng nếu sau vận động chừng 6 phút, nhịp tim không thể trở về bình thường, kèm theo biểu hiện như hồi hộp, đau tức ngực, khó thở thì bạn nên đưa con đến gặp bác sỹ, vì đó có thể là dấu hiệu của rồi loạn nhịp tim nhanh.

Cách đo nhịp tim cho trẻ

Đo với máy đo nhịp tim: Tìm một nơi yên tĩnh để trẻ ngồi hoặc nằm thoải mái. Nếu như trẻ vừa vận động như chạy, nhảy, khóc, la hét, bạn nên chờ ít nhất 5 phút, chờ cho trái tim của trẻ quay về nhịp đập bình thường mới tiến hành đo.

Nhịp tim của trẻ thế nào là bình thường

Đếm nhịp bằng tay: Đo nhịp tim của trẻ theo cách đơn giản nhất với chiếc đồng hồ bấm giờ (hiển thị cụ thể phút giây). Cách đo như sau: Đặt nhẹ nhàng 2 ngón tay (ngón trỏ và ngón áp trỏ) vào mạch cổ hoặc cổ tay hay nách và đếm nhịp đập trong vòng 30 giây và nhân đôi kết quả để có được số nhịp đập trong mỗi phút.

Nếu trẻ xuất hiện tình trạng tim đập nhanh lên trên mức bình thường, bạn nên gọi cho bác sỹ để xin ý kiến, sau đó đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa tim mạch thăm khám.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về nhịp tim của trẻ mà thiết bị y tế Việt Mỹ chúng tôi muốn chia sẻ đến các bậc phu huỵnh.

Các bạn có thể mua máy đo spO2 ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

Gửi Bình luận ()