Đau khớp vai thường gặp ở lứa tuổi 40 – 60, nguyên nhân chính có thể ở lứa tuổi này sự trao đổi chất dinh dưỡng toàn thân đã có dấu hiệu giảm sút, công năng hoạt động của khớp vai. Mặt khác, vùng vai nhiễm lạnh, ra mồ hôi lại gặp gió, tổ chức phần mềm ở vai phải làm việc quá sức cũng là nhân tố gây bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc chữa đau khớp vai các bạn cùng tham khảo nhé.

- Cây thuốc chữa bệnh tiểu đường

- Các bệnh cơ xương khớp

Bệnh này không những chỉ đau căng, ê mỏi, mà còn ảnh hưởng đến công năng vận động của khớp vai, thay đổi thời tiết đau càng tăng. Y học cổ truyền chia bệnh này làm hai thể Hàn tý và Thấp tý.

1.Nghiệm phương uống trong

Bài 1 (đau khớp vai dữ dội, thay đổi thời tiết đau tăng)

- Hoàng kỳ: 15 gam

- Bạch thược: 12 gam

- Ngưu tất: 9 gam

- Độc hoạt: 9 gam

- Bạch truật: 9 gam

- Cam thảo: 9 gam

- Quế chi: 9 gam

- Đan sâm: 15 gam

- Thân cam thảo: 18 gam

- Tục đoạn: 12 gam

- Phòng phong: 9 gam

- Đại táo: 10 quả

Sắc uống ngày 1 tháng, sau khi uống sẽ ra mồ hôi chút ít. Uống liên tục 5 thang.

Bài 2 (khớp vai đau mỏi căng chướng, thay đổi thời tiết đau tăng)

- Quế chi: 9 gam

- Đương qui: 9 gam

- Bào sâm: 12 gam

- Phục linh: 9 gam

- Bán hạ: 6 gam

- Phòng phong: 9 gam

- Bạch thược: 6 gam

- Hoàng kỳ: 9 gam

- Bạc truật: 9 gam

- Cam thảo: 9 gam

- Sinh khương: 3 nhát

Sắc uống ngày 1 thang

Bài 3 (đau khớp vai mạn tính, hạn chế cử động)

- Xuyên khung: 6 gam

- Độc hoạt: 10 gam

- Phòng phong: 10 gam

- Ngưu tất: 10 gam

- Bạch thược: 10 gam

- Hoàng kỳ: 12 gam

- Phục linh: 12 gam

- Sinh khương: 15 gam

- Tế tân: 3 gam

- Cam thảo: 6 gam

- Đỗ trọng: 10 gam

- Tần giao: 10 gam

- Tục đoạn: 10 gam

- Nhân sâm: 12 gam

- Đương quy: 12 gam

- Can địa hoàng: 15 gam

- Quế tâm: 1,5 gam

- Đại táo: 5 quả

Sắc lấy nước chia 2 lần uống trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang, liên tục 5 – 10 thang.

2.Nghiệm phương bằng ăn uống

Bài 1 (đau khớp vai, co ruỗi khó)

- Đề cân (gân cẳng hươu, trâu, lợn): 80 gam

- Kê huyết đằng: 50 gam

- Táo: 5 quả

- Muối ăn: vừa đủ

Đem gan động vật tẩm nước 1 đêm, hôm sau lại tẩm nước thêm 4 giờ, rửa sạch, đem hầm với các vị thuốc nói trên, thêm vào 800ml nước, cạn còn 500ml, hòa muối, cho ăn cả nước lẫn cái ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày.

Bài 2 (đau khớp vai, thay đổi thời tiết đau tăng)

- Tùng tử: 15 gam

- Dương qui: 6 gam

- Quế chi: 6 gam

- Khương hoạt: 6 gam

- Rượu nhạt: vừa đủ

Các vị trên đổ nước và rượu vào đêm sắc lấy nước chia 2 lần uống trong ngày khi nước thuốc còn âm ấm.

3.Nghiệm phương chứa bên ngoài

Bài 1 (vai lưng đau mỏi)

Cốc tử can (hành) liều lượng thích hợp, đun nước kỹ khoảng 10 phút, lại lấy rượu hâm nóng, bỏ thuốc vào nghiền đặc như hồ, bôi lên nơi đau, mỗi chiếu bôi 1 lần, buộc băng cố định ra ngoài, thực hiện liêc tục 8 ngày.

Bài 2 (khớp vai đau mỏi không chịu nổi, cử động khó khăn)

Hành, tỏi, gừng tươi dã nát vắt lấy nước 300ml; Phi la diện (bột mì đem) 60 gam; Cao da trâu 120 gam; nước ép Phượng tiên hoa 120ml; Dấm ăn 300ml.

Đem nước ép của hành, tỏi, gừng, hòa vào dấm, bỏ vào nồi đun lên quấy thành nước, hòa tan cao da trâu, cho phi la diện vào quấy thành cao. Khi dùng phết thuốc lên giầy dày, dán vào các huyết Kiên ngưng, kiên giao, khúc trì, mỗi ngày thay miếng dán 1 lần.

Bài 3 (vai tay đau nhức)

- Lạc thạch đằng 1.000 gam

- Địa miết trùng 20 gam

- Độc hoạt 20 gam

- Nhục quế 20 gam

- Can khương 15 gam

- Một dược 30 gam

- Tang chi 15 gam

- Toàn yết 20 gam

- Tang ký sinh 200 gam

- Đương quy 40 gam

- Ô phụ phiến 20 gam

- Nhũ hương 30 gam

- Băng phiến 6 gam.

Trừ ba vị Lạc thạch đằng, Đương qui, Tang chi, các vị khác trộn đều, sao qua – băng phiến không sao – tán bột mịn; lấy Lạc thạch đằng, đương qui, tang chi nấu với 600ml nước, cạn còn 400ml, hòa bột thuốc vào quấy đặc như cao, khi dùng phết lên giấy dày, dán lên các huyệt kiên ngưng, thiên tông, khúc trì, ngày thay miếng dán 1 lần, liên tục trong 5 ngày.

Gửi Bình luận ()