Những bài thuốc dân gian chữa sỏi thận hiệu quả là những phương pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm này do ông cha ta đã đúc kết từ xa xưa. Khi bị sỏi thận, ngoài phương pháp điều trị bằng phẫu thuật, thì điều trị sỏi bằng các bài thuốc dân gian cũng đem lại hiệu quả rất cao.

- Bài thuốc dân gian chữa viêm đại tràng

- 11 bài thuốc chữa viêm dạ dày và táo bón

Những bài thuốc trị sỏi thận hiệu quả

1.Dùng chuối hột

Chuối hột hay còn gọi là chuối hột rừng rất tốt để chữa bệnh sỏi thận

Cách làm:

Dùng hột của trái chuối hột đã chín, đem phơi khô sau đó rang cho cháy tán thành bột. Mỗi ngày dùng 1 muỗng cà phê bột hột chuối hột hào với nước, uống ngày 2-3 lần, liên tục trong vòng 10-20 ngày sẽ làm tiêu những viên sỏi. Hoặc bạn cũng thể dùng hột của quả chuối chín, rang vàng ( khoảng 1 nắm hột) cùng với 3 chén nước sắc lấy 2 chén nước, uống hằng ngày sẽ hết.

Ngoài ra, với trái chuối hột thì trong dân gian còn lưu truyền bài thuốc chữa sỏi thận bằng trái chuối non như sau: dùng trái chuối hột hột non sau đó đâm ra vắt lấy nước chừng khoảng 1 chén con, cho thêm 1 ít muối uống liên tục thì những viên sạn sẽ tiêu và theo đường tiểu tiện đi ra ngoài hết.

2.Cách chữa sỏi thân dân gian bằng quả dứa

Dứa (khóm) cũng là loại quả giúp trị sỏi thận vô cùng hiệu quả. Bạn có thể lấy một quá dứa, khoét lỗ rồi nhét phèn chua vào ruột quả, sau đó đem nướng chín và vắt lấy nước để uống. Cách này có tác dụng làm giảm đau do sỏi thận rất tốt, hiệu quả chỉ sau khoảng 15 phút.

3.Cách chữa sỏi thận dân gian bằng lá cây dâu tằm

Lá cây dâu tằm được xem là bài thuốc dân gian có tác dụng đáng kể trong chữa bệnh sỏi thận. Bạn có thể lấy lá dâu tằm loại lá non đem rửa sạch, để ráo nước, sau đó đem giã ra, vắt nước uống. Cũng có thể dùng lá dâu tằm già đem sao rồi sắc uống cũng có hiệu quả trị sạn, sỏi thận hiệu quả.

4.Bài thuốc trị sỏi thận từ đu đủ xanh

Ít ai biết quả đu đủ xanh có thể chữa bệnh sỏi thận cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể sữa sỏi thận bằng cách dùng hoa đu đủ đực tươi 300g (khô 150g sao vàng hạ thổ) sắc uống. Bạn nên sắc 4 chén nước còn 1 chén uống trong ngày và uống liên tiếp từ 5 - 7 ngày.

Hoặc bạn sử dụng quả đu dủ còn xanh, vừa đủ ăn cho 1 người, cắt đầu đuôi, khoét bỏ hột đi, giữ nguyên vỏ.

Sau đó bỏ chút muối và nấu cách thủy cho mềm, để nguội ăn hết cả vỏ. Nếu là trái lớn có thể ăn ngày hôm sau. Bạn nên ăn liên tiếp trong 1 tuần.

Khi ăn đu đủ xanh trị sỏi thận, bạn nên ăn lúc no. Vì đu đủ xanh có tác dụng tiêu mạnh, ăn lúc đói hay bị xót ruột. Ngoài ra, bạn nên uống thêm nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và hạn chế các loại thực phẩm nhiều canxi.

5.Cách chữa sỏi thận dân gian bằng rau ngổ

Cây rau ngổ có vị thơm, cay nhưng hơi chát, tính thanh mát, trong Đông y coi nó là một vị thuốc thanh nhiệt, giải khát, tiêu độc, trừ viêm, giảm đau…và chữa được sỏi thận. Bạn đem rau ngổ giã nhỏ, pha với một ít muối uống ngày 2 lần liên tục trong vòng 7 ngày vào buổi sáng và chiều hoặc để làm tan sỏi thận.

6.Bài thuốc chữa sỏi thận bằng mùi tàu

Là một loại cây gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn nhưng cây mùi tàu còn được coi là vị thuốc hữu hiệu trong việc đẩy lùi sỏi thận.

Bạn có thể dùng 1 nắm mùi tàu đem hơ qua lửa cho héo lại sau đó sắc cùng với 3 chén nước. Sắc cho đến khi còn 2/3 nước nữa thì được.

Bạn nên uống 3 lần/ngày, chia làm 3 bữa sáng, trưa trước khi ăn và tối trước khi đi ngủ. Nên uống liên tục trong vòng 7 ngày với nam giới và nữ giới nên uống liên tục trong 9 ngày sẽ phát huy hiệu quả, các hạt sỏi sẽ bị nhỏ lại và bị tống ra.

Trị sỏi thận bằng dứa cần lưu ý điều gì?

Nên áp dụng bài thuốc trị sỏi thận bằng quả dứa cho trường hợp sỏi dưới 10mm và mới cho hiệu quả trị sỏi tốt. Nếu sỏi trên 10mm thì nên tán sỏi trước, sau khi tán xong thì kết hợp với bài thuốc này để đẩy hết sỏi ra ngoài và chống tái phát. Vì thế, trước khi áp dụng bài thuốc này, bạn nên đi kiểm tra trước xem viên sỏi kích thước bao nhiêu; sau khi dùng thuốc xong thì kiểm tra lần nữa xem sỏi đã hết chưa

Khi dùng bài thuốc trị sỏi thận bằng dứa, người bệnh có thể kết hợp với uống thuốc tây trị sỏi thận nhưng nên uống cách nhau 3 giờ và theo chỉ dẫn của bác sĩ.