Đậu đỏ là loại hạt rất dễ tìm kiếm và được nhiều người biết đến để điều trị rất nhiều bệnh thường gặp trong cuộc sống. Vậy bạn có biết có những bài thuốc dân gian nào từ đậu đỏ không? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết sau đây nhé.

>> Bài thuốc từ gừng chữa ho sổ mũi

>> Chữa sốt siêu vi bằng lá đinh lăng

Đậu đỏ tiếng Hán là Xích Tiểu đậu hay Xích đậu. Theo sách Nam Dược Thần Hiệu của đại danh sư Tuệ Tĩnh, Đậu đỏ vị ngọt chua, tính bình không độc, về mặt dược tính kiêm cả “Công” lẫn “Bổ”, trị được chứng mụn lở thủy thũng, đi tả, đau buốt cơ thể, bế trướng trong thân, đái tháo, nôn mửa…và nhiều bệnh khác.

Những bài thuốc dân gian từ đậu đỏ

Đậu đỏ trị được các chứng bệnh nào ?

Đậu đỏ là phương thuốc chữa được nhiều bệnh, theo đông y đậu đỏ điều trị các bệnh sau rất hiệu quả. Đó là:

Trị chứng "Máu lưỡi bỗng tia ra như sợi"

Do nhiệt độc trong người hoành hành, lưỡi bị viêm nặng, sưng đỏ, đau buốt rồi trên mặt lưỡi bỗng tia ra máu, trông như sợi chỉ đỏ. Mau dùng 1 thăng đậu đỏ, giã nát hòa trong ba thăng nước, sau đó đổ vào một miếng vải sạch, vắt lấy nước trong, chia làm nhiều lần uống rất mau lành.

Trị chứng “Nặng Chân”

Mua 1 con cá chép lớn, nấu với 1 thăng Đậu Đỏ, ăn hết trong một ngày, ăn vài lần như thế sẻ khỏi.

Trị chứng “Trùng Nhiệt”

Dưới lưỡi chợt mọc một cái lưỡi nữa, đây là chứng “Trùng Nhiệt” . Dùng 1 vốc đậu đỏ, tán thành bột, hòa với giấm thương xuyên bôi lên sẻ khỏi.

Trị chứng “Trĩ Mạch Lươn Ra Máu”

Trĩ Mạch Lươn còn gọi là “Trĩ Bò” là chững trĩ cả trong và ngoài hậu môn đều mọc mụn, lở loét chảy máu mủ và nước vàng.

Bị chứng này, dùng ba thăng đậu đỏ, 5 thăng giấm. Đem đậu đỏ nấu chín, phơi khô, tẩm giấm, tẩm xong lại phơi khô, phơi khô lại tẩm…

Cứ như vậy tới khi hết giấm thì phơi lần chót cho khô rồi tán nhỏ đậu, chia ra làm nhiều phần, mỗi phần 3 đồng cân. Mỗi lần uống 3 đồng cân với rượu, ngày uống 3 lần. Rất công hiệu.

Trị chứng “Sót Nhau”

Sau khi sinh mà nhau không r, nếu hài nhi là con trai thì lấy 7 hạt đậu đỏ, là gái thì lấy 9 hạt đậu đỏ, múc nước chảy về phía đông cho sản phụ uống thì nhau sẻ ra.

Trị chứng “Ung Nhọt Mới Phát”

Lấy 1 vốc đậu đỏ, giả thành bột, trộn với nước vôi rồi bôi lên nhọt thì nhọt sẻ tiêu.

Như vậy có thể thấy hạt đậu đỏ chữa được rất nhiều bệnh trong đời sống. Bạn hãy lưu lại những bài thuốc dân gian từ đậu đỏ trên đây để bất cứ khi nào cần thiết có thể thực hiện theo nhé.

 

Gửi Bình luận ()