Thai nhi trong bụng bạn đã được 9 tuần tuổi, lúc này bạn có tò mò em bé của bạn đang phát triển như nào không? Hãy cùng TBYT Việt Mỹ xem những bước phát triển của thai nhi 9 tuần tuổi nhé.

>> Thai 8 tuần

>> Thai 7 tuần

Những thay đổi quan trọng của thai nhi ở tuần thai thứ 9

Đuôi của thai nhi đã hoàn toàn biến mất: Quá trình tiến hóa đã làm cho con người không cần tới đuôi nữa. Ở tuần thứ 9, chiếc đuôi nhỏ sẽ mất đi chỉ để lại một chút dấu hiệu đó chính là xương cụt. Cơ thể bé lúc này khoảng 22 tới 30mm và chỉ nặng 2 gram. Nhưng bé đã có hình hài rõ rệt và một số cơ quan bắt đầu làm việc.

Tim của bé đã chia thành 4 ngăn, các van đã hoàn thiện hơn ở tuần thứ 8 rất nhiều. Đôi mắt của bé đã khá hoàn thiện nhưng mí mắt luôn nhắm lại để bảo vệ đôi mắt non yếu cho tới tuần thứ 27. Những chi tiết trên khuôn mặt của bé lúc này cũng rõ ràng hơn rất nhiều.

Tay và chân của bé đã có những ngón được phân chia rõ ràng, cổ tay của bé đã có thể gập vào. Sẽ sớm thôi, thai nhi sẽ có những cử động đầu tiên và thêm một thời gian nữa là bạn có thể cảm nhận thấy điều này.

Đường ruột trước đó được bao bọc bên trong túi nang. Khoảng thời gian mang thai 9 tuần, đường ruột đã di chuyển vào khoang bụng và ổn định vị trí.

Thêm một sự phát triển quan trọng nữa của bé, tuần thứ 9 mang thai, nhau thai đã phát triển đầy đủ để có thể làm nhiệm vụ của mình. Bắt đầu từ thời điểm này, thai nhi sẽ có sự gia tăng nhanh về cân nặng, các cơ quan từ đó cũng hoàn thiện nhanh chóng hơn.

Những bước phát triển của thai nhi 9 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 9

Mang thai 9 tuần, hormone Human chorionic gonadotropin (HCG) trong máu cao làm bạn xuất hiện cảm giác buồn nôn, khó chịu. Đây còn gọi là hiện tượng ốm nghén, và vốn đã quen thuộc với bạn từ những tuần trước đó. Trong tuần này này có thể đã giảm xuống và có khi không còn nữa.

Lượng máu trong cơ thể bạn tăng cao khiến bạn có thể xuất hiện một vài triệu chứng như: chóng mặt, bị giãn tĩnh mạch ở bàn tay, bàn chân đôi khi lượng máu tăng cao cũng làm bạn bị chảy máu mũi. Đây là hiện tượng bình thường xảy ra ở phụ nữ có thai nên bạn không cần lo lắng. Lượng máu tăng giúp vận chuyển dinh dưỡng và oxy cho cơ thể và thai nhi tốt hơn.

Mang thai 9 tuần rồi, làn da của bạn lúc này đã được trả lại vẻ mịn màng. Không còn những nốt mụn đang ghét, thêm vào đó, da bạn lúc này còn có vẻ hông hào hơn, sáng hơn. Điều này nhờ lượng máu tăng cao trong cơ thể bạn.

Những điều cần chú ý khi mang thai 9 tuần

Tuần thai thứ 9 vẫn trong giai đoạn nhạy cảm của cả bạn và thai nhi. Chính vì vậy bạn cần hết sức chú ý với nhưng thực phẩm có thể gây sảy thai và thực phẩm gây dị tật thai nhi. Bên cạnh đó, thai nhi bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển nhanh, bạn cũng đã bớt cảm giác ốm nghén. Nên chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Bạn cần nạp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

Điều thứ 2: cơ thể bạn chuẩn bị có sự thay đổi lớn về trọng lượng và các cơ quan nhất là chân, xương sống, xương chậu và các cơ, dây chằng tại những vị trí này cần được tập luyện để làm quen. Bạn nên tập một số bài yoga nhẹ nhàng, đi bộ và bơi lội.

Điều thứ 3: thăm khám bác sĩ định kì để theo dõi sự phát triển của thai nhi và cơ thể bạn. Từ đó nhận được những lời khuyên bổ ích.

Điều thứ 4: mang thai 9 tuần rồi, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức về tiền sản và hậu sản bằng việc đọc sách, tham gia một số khóa học.