Mùa mưa đang tới dần làm dịu đi cái nóng oi ả của mùa hè. Tuy nhiên, với những gia đình có trẻ nhỏ thì cần phải chăm sóc trẻ cẩn thận trong thời gian này vì trẻ nhỏ có hệ miễn dịch nhạy cảm và yếu, chúng thường dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi thời tiết, nhất là thời tiết lạnh.

- Bệnh đường hô hấp vào mùa hè

- Trẻ bị sốt về đêm

những lưu ý khi chăm sóc trẻ vào mùa mưa

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi chăm sóc trẻ trong mùa mưa.

Quần áo:

Trong mùa mưa, có sự dao động về nhiệt độ. Khi trời mưa, nhiệt độ hạ xuống và bạn bắt đầu cảm thấy mát, dễ chịu. Khi mặt trời xuất hiện trở lại, thời tiết trở nên nóng và ấm.

Trẻ nhỏ cũng cảm nhận được sự thay đổi thời tiết này. Nhưng những dao động thời tiết không phải lúc nào cũng tốt cho những trẻ có hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây cảm lạnh, ho và sốt, tấn công hệ miễn dịch. Vì vậy điều quan trọng là cần nhận ra những thay đổi nhiệt độ và mặc quần áo phù hợp cho trẻ.

Thực phẩm:

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ không có ảnh hưởng gì, nhưng đối với những trẻ đã cai sữa thì cần chăm sóc cẩn thận.

những lưu ý khi chăm sóc trẻ trong mùa mưa

Cho trẻ ăn những thực phẩm bạn tự chế biến ở nhà luôn là điều tốt, nhất là trong mùa mưa vì thời điểm này thực phẩm dễ bị ô nhiễm hơn so với những mùa khác. Luôn che đậy thực phẩm cẩn thận vì ruồi muỗi tăng đột biến trong mùa này. Không để thức ăn lưu trữ.

Nước:

Ngay cả khi em bé bắt đầu uống nước lọc, bạn cũng nên cẩn thận một chút là trong mùa mưa. Cho bé uống nước đun sôi để nguội. Không để nước uống của bé lưu trong bình sữa. Sau khi trẻ đã uống nước, đổ phần còn lại ra cốc hoặc bỏ đi và làm sạch đồ chứa. Những đồ vật dùng dở sẽ hấp dẫn ruồi muỗi.

Trái cây:

Trái cây tốt cho sức khỏe nhưng vì chúng được ăn sống nên khí hậu ẩm ướt của mùa mưa, cần lưu ý khi cho trẻ ăn trái cây. Làm sạch tất cả các loại cây trước khi cho các bé ăn. Gọt vỏ và quan trọng nhất cho bé ăn các loại quả theo mùa.

lưu ý chăm sóc trẻ khi vào mùa mưa

Vệ sinh:

Bầu không khí trong mùa mưa chứa nhiều mầm bệnh. Đặt một tấm thảm ở cửa và không mang giày dép vào nhà. Lau nhà với dung dịch khử trùng, lau sạch tất cả đồ nội thất với chất khử trùng để ngăn cản sự tích tụ vi khuẩn. Giặt quần áo thường xuyên vì quần áo đã sử dụng thường dễ bị ẩm và nầm mốc nhất là trong mùa này. Xử lý quần áo của trẻ với chất khử trùng và thường xuyên rửa sạch đồ chơi. Thay ga giường ít nhất là 1 lần/tuần và giặt sạch khăn tắm cho bé 2 lần/tuần. Phơi khăn tắm thật khô giữa những lần sử dụng.

Tránh thay đổi nhiệt độ cơ thể trẻ đột ngột:

Vào mùa mưa, nền nhiệt ẩm thấp và thường có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Vì thế, các mẹ nên để nhiệt độ phòng của trẻ luôn đủ ấm. Nếu nhà bạn không có lò sưởi, bẹn nên đóng hết các cửa sổ và cửa ra vào để tránh gió lùa vào ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Hạn chế cho trẻ ra ngoài khi trời mưa, trong trường hợp cần thiết, các mẹ nên mang theo một chiếc áo mưa, một chiếc ô và đôi giày chống thấm để tránh cho trẻ bị ngấm nước mưa.

Không nên để trẻ ra ngoài khi trời mưa, trong tường hợp cần thiết, các mẹ nên mang theo một chiếc áo mưa, một chiếc ô và đôi giày chống thấm để tránh cho trẻ bị ngấm nước mưa.

Mùa mưa khiến không khí ẩm ướt, nền nhiệt độ thấp tạo điều kiện thuần lợi cho sự phát triển các virus gây bệnh đường hô hấp, sốt phát ban, sở, thủy đậu, sốt rét, sốt xuất huyết và nhiễm trùng…, ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ. Hi vọng, những lưu ý trên đây sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn khi mùa mưa đến.

Gửi Bình luận ()