Dùng thuốc khi bị bệnh cao huyết áp là quy tắc sống còn để điều trị bệnh. Thế nhưng, nếu bệnh nhân tự ý tăng liều thuốc không đúng cách sẽ dẫn đến hệ lụy vô cùng nguy hiểm, khiến biến chứng bệnh xuất hiện nhanh hơn. Khi điều trị bệnh cao huyết áp, người bệnh thường mắc một sai lầm cơ bản dưới đây.

- Bệnh cao huyết áp

- Cơn đau đầu do huyết áp thấp

Những sai lầm khi điều trị bệnh huyết áp cao

Những sai lầm khi điều trị bệnh huyết áp cao.

Tự ý tăng liều thuốc:

Khi nhức đầu, khó chịu… người bệnh cho rằng huyết áp tăng cao, rồi tự tăng liều. Trên thực tế, tự tăng liều thuốc có thể gây tụt huyết áp quá mức, thậm chí có thể gây trụy mạch. Chính vì thế chúng ta không nên tự ý tăng liểu thuốc, đồng thời nằm nghỉ ngơi ở chỗ yên tĩnh, thoáng khí.

những sai lầm khi điều trị huyết áp cao

Tự ý ngừng thuốc, không theo đuổi liệu trình:

Nhiều trường hợp khi dùng thuốc điều trị, huyết áp đã nhanh chóng trở về mức bình thường, vì thế cho rằng mình đã khỏi bệnh và tự ý ngưng thuốc. Tuy nhiên, khi tự ngưng thuốc, huyết áp có thể đột ngột tăng cao, gây ra tai biến.

Dùng thuốc không đúng giờ:

Việc uống thuốc điều trị cao huyết áp phải đúng giờ, đều đặn tùy thuộc theo thời gian của từng loại thuốc chứ không được tùy tiện uống bừa bãi. Nên dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Dùng chung đơn thuốc với người khác:

Thuốc điều trị huyết áp cao phải phù hợp với mức độ nặng nhẹ của từng người bệnh, từng giai đoạn của bệnh, có biến chứng hay không và các bệnh lý khác liên quan… Vì vậy, người bệnh cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không dùng chung đơn thuốc với người khác.

Không khám định kỳ, chỉ dùng mãi một đơn:

Khi cao huyết áp ngày càng nặng hơn, nó có thể xuất hiện hay nặng thêm các bệnh lý liên quan. Vì thế, cần phải điều chỉnh thuốc, liều lượng phù hợp với từng giai đoạn. Cần tuân theo lịch hẹn khám lại theo định kỳ , không tự ý dùng mãi một đơn thuốc kéo dài.

Không phù hợp đúng với chế độ ăn, luyện tập:

Phần lớn người huyết áp cao chủ quan cho rắng chỉ cần uống thuốc là đủ, nên không kiêng khem, tập luyện thể dục khiến cho cao huyết áp tiến triển nặng hơn, khó kiểm soát. Do đó, cần kết hợp dùng thuốc, dinh dưỡng và tập luyện để điều trị bệnh.

những khi điều trị bệnh huyết áp cao

Người cao tuổi chưa quan tâm đúng mức việc kiểm soát huyết áp:

Người cao tuổi thường cho rằng, khi lớn tuổi thì mạch máu bị xơ cứng nên bị cao huyết áp là lẽ đương nhiên. Tuy vậy, các nghiên cứu y khoa đều đã kết luận rằng, điều trị tăng huyết áp cho người cao tuổi giúp làm giảm các nguy cơ tử vong do tim mạch và giúp tăng tuổi thọ.

Một số thông tin chia sẻ về những sai lầm trong điều trị cao huyết áp. Hi vọng những thông tin hữu ích trên hữu ích cho các bạn. Lưu ý, phải thường xuyên đo kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà.  

Các bạn có thể đặt mua máy đo huyết áp tại nhà ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

Gửi Bình luận ()