Khi bị hen, đường hô hấp sẽ bị viêm hoặc bị kích thích dẫn đến hẹp đường hô hấp, vì thế xuất hiện các triệu chứng tức ngực, ho và thở khò khè.

Máy xông khí dung (máy xông mũi họng) là thiết bị y tế phổ biến được sử dụng để điều trị nhanh hen suyễn và các vấn đề hô hấp.

12

Máy xông khí dung là gì?

Máy xông khí dung là máy đưa thuốc vào cơ thể dưới dạng những hạt sương nhỏ li ti. Các hạt này sẽ theo hơi thở hít thẳng vào phổi và tạo tác dụng tại đây. Máy xông khí dung tạo ra các hạt sương có kích thước khác nhau: Những hạt sương có kích thước lớn # 8mm chỉ đọng lại ở vùng hầu họng, còn các hạt sương nhỏ # 3-5mm sẽ vào sâu trong các phế quản nhỏ và có thể đến tận các phế nang, đây chính là vị trí thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Những hạt quá nhỏ, có kích thước 0,3-0,5mm sẽ được bệnh nhân thở ra ngoài.

Vì vậy, khi chọn mua máy xông khí dung, chúng ta cần lưu ý: Chỉ các loại máy xông khí dung tạo hạt sương có kích thước 3-5mm mới được sử dụng trong điều trị suyễn, còn các máy khí dung tạo hạt lớn hơn thường được sử dụng trong các bệnh lý bệnh mũi họng.

Khi nào cần sử dụng máy xông khí dung?

– Máy xông khí dung thường được sử dụng trong phòng cấp cứu cho trẻ em, người cao tuổi và những bệnh nhân không sử dụng được bình hít khí định liều.

– Máy xông khí dung cũng thường được dùng theo chỉ định của bác sĩ để điều trị tại nhà cho các bệnh nhân có cơn hen cấp tính và suy hô hấp nặng.

– Một số loại thuốc thường được sử dụng cùng máy xông khí dụng: thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài, thuốc kháng cholinergic, thuốc ổn định tế bào…

Tại sao nên sử dụng máy xông khí dung?

Mỗi phương pháp chữa trị lại đem đến những hiệu quả khác nhau. Với các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm xoang, viêm phổi,… thì sử dụng thuốc qua đường uống thường hấp thụ của thuốc thường phải từ 25-30 phút, qua đường tiêm là 15 phút. Còn khi sử dụng bằng máy xông khí dung ( sử dụng thuốc bằng đường hít) chỉ sau 5 phút thuốc sẽ hấp thu được vào trong cơ thể.

Máy xông khí dung phù hợp với những lứa tuổi nào?

Máy xông khí dung có thể được sử dụng dễ dàng và an toàn ở tất cả các lứa tuổi, ngay cả với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó đặc biệt chỉ định cho trẻ em nhỏ, người già yếu – những người không có khả năng tự xông thuốc và khó có thể được điều trị bằng các thiết bị khác.

Nên xông trong thời gian bao lâu?

Thường thì bác sỹ sẽ kê đơn thuốc, người sử dụng sẽ pha lượng thuốc đúng theo đơn, xông đến khi hết thuốc ( thường là từ 10-15 phút).
Còn nếu muốn vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, nên sử dụng trong khoảng thời gian 5-10 phút.

Bạn có thể kết hợp 2 loại thuốc để xông, tuy nhiên chỉ sử dụng nếu có chỉ định của bác sĩ. Nếu xông nhiều loại thuốc cùng lúc, bạn cần có sự giám sát và theo dõi của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Có mấy loại máy xông, ưu và nhược điểm của từng loại?

Có 2 loại:

– Máy xông nén khí: Bền, hạt phun to hơn so với dòng siêu âm, ồn hơn

– Máy xông siêu âm: Chạy êm, hạt phun nhỏ, mịn.

Có thể sử dụng máy xông khí dung cho nhiều người hay chỉ 1 người?

Nên sử dụng máy xông khí dung cho 1 người để tránh lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp. Tuy nhiên, nếu bạn khử trùng máy tốt, vệ sinh, làm sạch máy hàng ngày thì cũng có thể dùng cho 2 – 3 người.

Làm sạch và khử trùng máy xông khí dung như thế nào?

Có 2 cách để khử trùng máy:

Cách 1: Sử dụng các dung dich để khử trùng.

– Ngâm ngập các bộ phận phun khí vào dung dịch khử trùng trong thời gian nhất định.

– Vớt hết các bộ phận ra và rửa lại bằng nước nóng, sạch.

– Để khô sau đó có thể sử dụng

Cách 2: Luộc các bộ phận từ 10-15 phút

– Cho các bộ phận vào khi nước còn lạnh và đổ ngập nước.

– Sau khi luộc, vớt các bộ phận ra và phơi khô(trong môi trường không khí sạch)

– Không luộc: ống dẫn khí, mặt nạ người lớn, mặt nạ trẻ em, miếng lọc khí và nắp đậy bộ lọc khí.

Có thể dùng máy xông mũi họng liên tục được không?

Các loại máy hiện nay thường thì xông cho 1 người xong lại để máy nghỉ từ 20-30 phút sau mới xông cho người tiếp theo. Nhưng cũng có loại máy có công suất lớn, bạn có thể xông liên tục. Tùy theo nhu cầu của bạn, gia đình mình nhiều người xông hay chỉ dùng cho mỗi lần 1 người xông, hãy hỏi người bán hàng để được tư vấn một cách kỹ càng nhất.