Sự hình thành và phát triển của thai nhi là một vấn đề khiến tất cả các bà mẹ đã, đang và chuẩn bị có em bé đều rất quan tâm. Bố mẹ luôn muốn biết rõ từng giai đoạn phát triển của thai nhi trong bụng mẹ bầu như thế nào. Để hiểu rõ hơn những vấn đề của tim thai, hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây. Hi vọng thông qua bài viết này mẹ bầu có thể theo dõi sự hình thành và phát triển của thai nhi một cách đúng nhất, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

>> Tim thai là gì?

>> Khi nào có tim thai?

Tim thai là gì?

Nhịp tim thai cơ bản là số lần trung bình tim của bé đập trong một phút khi không có cơn gò tử cung hoặc cử động thai.

Khi nào thì có tim thai?

Thông thường thì mẹ bầu sẽ được các bác sĩ tư vấn và cho làm siêu âm tim thai vào tuần thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên có một số trường hợp sẽ cho kết quả không chính xác vì tuổi thai nhi còn quá nhỏ.

Để có kết quả chính xác hơn, bác sĩ cho mẹ bầu kiểm tra vào tuần thứ 8 của thai kỳ. Lúc này bé được hình thành hoàn chỉnh và có nhịp tim đập mạnh mẽ hơn. Nhịp tim thai đập mạnh hay yếu phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu. Nếu phôi thai hình thành đầu chu kỳ nguyệt thi khả năng xác định nhịp tim sẽ sớm hơn dự định.

Thời gian đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần theo dõi và nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân nếu trường hợp bất thường xảy ra mẹ bầu cần đến ngay bác sĩ và điều trị kịp thời.

Những vấn đề về tim thai bố mẹ cần phải biết để bảo vệ con yêu

Đo tim thai làm gì?

Siêu âm tim thai là một trong cách hình thức kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Kết quả siêu âm tim thai dùng chỉ đánh giá tình trạng tim mạch của thai nhi trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Nhằm theo dõi chính xác nhịp tim, cấu trúc và chức năng của tim thai một cách chính xác và đầy đủ để đảm bảo cho mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Cũng thông qua kết quả siêu âm tim thai là mẹ bầu có thể theo dõi chính xác sự hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, để có những phương pháp điều trị kịp thời ngay từ đầu của thai kỳ.

Xác định giới tính qua tim thai

Một số lý mẹ cho rằng con trai tim đập mạnh và nhanh hơn con gái. Vì thế, chỉ cần căn cứ nhịp tim thai cũng có thể đoán biết được thai nhi mình đang mang là bé trai hay bé gái.

Bé trai: Tim thai đập trung bình dưới 140 nhịp/phút

Bé gái: Tim thai đập trung bình dưới 160 nhịp/phút

Liệu có đúng hay không? Câu trả lời ngắn gọn là không. Không có sự khác biệt trong nhịp tim của một cậu bé và cô bé trong khi mang thai. Không có cách nào để biết giới tính của em bé chỉ dựa trên nhịp tim.

Điều này đúng ở tất cả các điểm trong thai kỳ. Nó không quan trọng nếu bạn sử dụng siêu âm hoặc theo dõi tim thai nhi – không có sự tương quan giữa giới tính của em bé và nhịp tim thai bình thường. Nhiều nghiên cứu đưa câu hỏi vào thử nghiệm đã không tìm thấy mối tương quan nào.

Vị trí nghe tim thai

Thường là phần bụng dưới, tuy nhiên vì em bé hay di chuyển và vị trí thai nhi ở mỗi bà bầu là khác nhau nên bạn hãy cứ kiên nhẫn di chuyển ống nghe xung quanh bụng để kiểm tra.

Siêu âm để kiểm tra tim thai

Các dụng cụ đo tim thai

Để đo được tim thai tại nhà, mẹ bầu có thể sử dụng các phương pháp sau

Nghe tim thai bằng ống nghe

Bạn có thể mua ống nghe tại quầy thuốc, cửa hàng bán thiết bị y tế hoặc mượn từ người quen làm trong lĩnh vực y tế.

Bạn chỉ cần đặt ống nghe lên bụng và lắng nghe nhịp tim của em bé.

Với cách này, bạn có thể nghe thấy tim thai của bé từ tuần thai thứ 17-19. Lúc này, âm thanh mà mẹ nghe thấy được là tiếng tíc tíc tương tự như kim đồng hồ đang chạy đặt ở dưới gối. Nhịp tim đều đặn ở tầm khoảng 120-16 lần/phút. Khi tuổi thai lớn hơn, tiếng tim thai của bé cũng sẽ rõ ràng hơn.

Nghe tim thai bằng máy đo tim thai tại nhà

Về cơ bản, máy nghe tim thai tại nhà được thiết kế rất nhỏ gọn, bao gồm phần đầu dò và phần máy chủ. Đầu dò để nghe nhịp tim thai nhi và máy chủ sẽ hiển thị nhịp tim thai nhi. Cách sử dụng máy khá đơn giản các mẹ có thể dễ dàng sử dụng được.

Sử dụng máy đo tim thai tại nhà giúp mẹ theo dõi, đánh giá được tình hình sức khỏe của con. Tuy nhiên mẹ bầu hãy nhớ rằng em bé có khỏe mạnh hay không không phải chỉ đánh giá bằng nhịp tim. Vì vậy nghe tim thai không thay thế được các buổi kiểm tra định kỳ đâu mẹ nhé.

Tim thai bao nhiêu là bình thường?

Theo các chuyên gia y tế và sức khỏe khoa Nhi thì nhịp tim bình thường của một thai nhi ở độ 7-8 tuần tuổi là 120 – 160 lần/ phút. Tuy nhiên chỉ số này có thể thay đổi tùy thuộc vào sự tăng trưởng về kích thước và trọng lượng của thai nhi, nếu chỉ số này quá cao hoặc thấp có thể là dấu hiệu báo động xấu cho thai nhi. Mẹ bầu cần theo dõi để có những giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

Dấu hiệu tim thai phát triển tốt

Từ tuần thứ 6 đến 8, bạn đã có thể đi siêu âm để biết được tim thai phát triển tốt hay không. Sau đó từ tuần thứ 18, người mẹ đã có thể cảm nhận thấy sự hoạt động của thai nhi. Đó có lẽ là giây phút hạnh phúc nhất trong đời. Nếu là người lần đầu mang thai, điều này không thực sự dễ dàng để cảm nhận sớm. Những cú “tung chưởng” bất ngờ và đều đặn của thai nhi trong ngày sẽ là một dấu hiệu tốt để bạn biết bé có thực sự khỏe mạnh hay không.

Để tim thai khỏe mạnh mẹ cần chú ý gì?

Để thai nhi của mẹ có một nhịp tim khỏe mạnh, mẹ bầu nên theo dõi kiểm soát thường xuyên để tránh làm ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Ngoài ra mẹ bầu nên bổ sung môt số dưỡng chất cho thai nhi giúp tim thai được khỏe mạnh nhất có thể.

– Bổ sung nhiều thực phẩm chứa dưỡng chất Axitfolic và omega3 trong thai kỳ, ngoài ra giúp thai nhi ngăn ngừa các căn bệnh bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ.

– Mẹ bầu tuyệt đối nói không với rượu bia, thuốc lá,.. đây có thể nói là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp đập của tim thai.

– Hạn chế tối đa lượng đường nạp vào trong cơ thể mẹ bầu, với sự thay đối các nội tiết tố sẽ làm giảm hệ miễn dịch. Nếu bổ sung lượng đường quá nhiều, nguy cơ mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường rất cao ảnh hưởng đến hệ tim mạch của mẹ và bé.

Tim thai có rồi lại mất thì xử lý như nào?

Trường hợp mẹ bầu không thấy tim thai do siêu âm quá sớm cho nên mẹ bầu cứ yên tâm và không phải quá lo lắng, hãy đợi thêm 1 -2 tuần nữa để có kết quả chính xác hơn.

Trường hợp nếu tuổi thai khá lớn mà vẫn chưa có tim thai, hoặc có tim thai rồi lại mất thì mẹ bầu nên gặp bác sĩ và tìm phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Yếu tố gen di truyền cũng là một trong những nguyên nhân làm tim thai đập mạnh hay yếu. Tuy điều này chưa được chứng minh nhưng trên thực tế nó lại chính xác đến 90%.

Theo dõi tim thai thường xuyên nhé bố mẹ

Tóm lại, thông qua kết quả siêu âm tim thai chính là cách mẹ bầu theo dõi sự hình thành và phát triển của thai nhi trong thời kỳ đầu mang thai. Có thể nói đây là một trong những xét nghiệm, siêu âm đầu tiên của thai kỳ nhằm xác định chính xác nhịp tim của thai nhi như thế nào, việc siêu âm tim thai sẽ giúp mẹ bầu ứng biến kịp thời với những tình huống bất ngờ. Tùy theo độ tuần tuổi của thai nhi mà cho kết quả tim thai khác nhau. Thông thường thì thai nhi khoảng 8 tuần tuổi là nhận biết tim thai chính xác nhất. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và an tâm trong suốt thời kì mang thai nhé.

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan