Bệnh tiểu đường thường được chia thành 2 loại chính: tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. Vậy bạn đã biết cách phân biệt bệnh tiểu đường với 2 loại này và các trường hợp khác? Bài viết sau đây của thiết bị y tế Việt Mỹ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về cách phân biệt các bệnh tiểu đường đường gặp.

- Chữa bệnh tiểu đường từ món cá

- Bệnh tiểu đường là gì

 

Phân biệt bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 đầy đủ

Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 được phân biệt bởi nhiều đặc điểm. Và đây là những điểm cơ bản để phân biệt 2 loại bệnh tiểu đường đầy đủ:

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin hay tiểu đường ở người trẻ. Người bệnh tiểu đường loại 1 là do cơ chế tự miễn. Điều này xảy ra do tuyến tụy bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insulin nữa.

Các kháng thể bất thường này được sản sinh ngay trong cơ thể người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Kháng thể này bản chất là protein trong máu, một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bệnh nhân bị tiểu đường loại 1 muốn sống được cần phải tiêm insulin mỗi ngày.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 có hệ thống miễn dịch sản xuất ra kháng thể trực tiếp chống lại chính mô của người bệnh. Bệnh tự miễn này thường gây ra bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh này không phải do di truyền.

Gen gây bệnh tiểu đường loại 1 có nhiễm sắc thể số 11 giống nhau. Người bệnh tiếp xúc, nhiễm một số virut như quai bị, Coxakies víu hay các chất độc trong môi trường có thể khởi phát đáp ứng kháng thể một cách bất thường và là nguyên nhân gây hư tổn tế bào tụy tiết insulin.

Bệnh tiểu đường loại 1 có xu hướng xảy ra ở người trẻ, thường dưới 30 tuổi. Tuy nhiên ở các bệnh nhân trẻ còn có dạng tiểu đường do cơ hội. Tiểu đường loại 1 chiếm khoảng 10% còn tiểu đường loại 2 chiếm 90%.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin hay tiểu đường ở người trưởng thành. Trong tiểu đường loại 2, tụy của người bệnh vẫn còn khả năng sản sinh insulin nhưng không đủ cho cơ thể. Trong một số trường hợp, sau khi ăn, gluco trong cơ thể tăng, tụy sản xuất một lượng insulin nhiều hơn bình thường.

Đa số bệnh nhân tiểu đường loại 2 có tế bào cơ thể vẫn còn nhạy cảm với insulin (đặc biệt là tế bào mỡ và tế bào cơ). Một lượng lớn insulin sản xuất ra được tế bào nhận diện. Tuy nhiên về vấn đề tăng kháng insulin, sự phóng thích insuline từ tụy cũng có thể bị thiếu, gây ra tình trạng tăng glucose trong máu.

Hầu hết bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra ở người trên 30 tuổi và tỷ lệ ttieeur đường tăng theo tuổi. Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong bệnh tiểu đường loại 2. Một số yếu tố khác như mập phì cũng dễ gây nguy cơ bị tiểu đường. Có mối liên quan trực tiếp giữa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

Tìm hiểu thêm về các loại bệnh tiểu đường khác

Tiểu đường thai kỳ

Trong quá trình mang thai, người mẹ có thể mắc tiểu đường. Trường hợp này cí thể xảy ra thoáng qua trong thai kỳ. Nguyên nhân do sự thay đổi đáng kể về hormon trong quá trình mang thai làm tăng mức đường trong máu ở một số người. Trường hợp này được gọi là tiểu đường do thai kỳ. Tiểu đường do thai kỳ sẽ khỏi sau khi sinh.

Tuy nhiên, khoảng 40 – 50% phụ nữ mắc tiểu đường do thai kỳ sẽ bị tiểu đường thật sự sau này. Bệnh nhân vị tiểu đường so thai kỳ cần phải làm kiểm tra dung nạp glucose 6 tuần sau sinh nhằm xem sau này họ có thể bị tiểu đường hay không.

Tiểu đường thứ phát

Bệnh tiểu đường thứ phát là sự tăng lượng đường trong máu xảy ra khi dùng một số thuốc. Tiểu đường thứ phát  xảy ra sau khi dùng một số thuốc. Bệnh này chỉ xảy ra khi mô tụy không sản xuất được insulin vì nó bị phá hủy do bệnh lý như viêm tụy mãn (bệnh viêm tụy so tác dụng độc của rượu khi uống nhiều rượu), do chấn thương, do phẫu thuật cắt bỏ tụy.

Một số loại thuốc có thể giúp kiểm soát đường huyết nhưng lại che đậy bệnh tiểu đường tiềm ẩn. Tiểu đường do thuốc thường gặp nhất khi bệnh nhân dùng thuốc corticoid.

Phân loại các bệnh tiểu đường hẳn đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Với bài viết này, thiết bị y tế Việt Mỹ hy vọng bạn sẽ tìm hiểu được nhiều kiến thức phù hợp áp dụng cho bản thân và gia đình hiệu quả.

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Thảo Nguyễn November 05, 2018

5 kế hoạch chăm sóc bệnh nhân suy tim nhanh hồi phục

Nhiều người cảm thấy hoang mang vô cùng vì bệnh tình của người thân bị suy tim dường như ngày càng trở nặng ngay cả khi dùng thuốc và chú ý đến ăn uống. Thực tế, việc chăm sóc bệnh nhân suy tim ở mỗi giai đoạn đều có những lưu ý khác nhau nhưng không phải ai cũng có thể tìm hiểu một cách chi tiết và...