Những đặc điểm cơ bản sau đây được chuyên gia chỉ rõ sẽ giúp bạn phân biệt được virus corona với bệnh cảm lạnh thông thường.

- Bài thuốc tăng đề kháng phòng virus corona

Bị nhiễm virus corona và cảm lạnh có những dấu hiệu khá tương đồng

Bị nhiễm virus corona và cảm lạnh có những dấu hiệu khá tương đồng khiến nhiều người chủ quan và không phát hiện, cách ly và chữa trị kịp thời. Chính vì vậy mà bác sĩ Yang Yiyan, trưởng khoa miễn dịch bệnh viện Trung Sơn đã chỉ ra những điểm cơ bản để phân biệt 2 căn bệnh này:

Trước hết, corona là một loại virus đường hô hấp có khả năng lây nhiễm cao và gây viêm phổi nặng. Nếu như cảm lạnh, sốt thông thường không mắc phải những nhiễm trùng nghiêm trọng, cơ thể sẽ đỡ dần nếu được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc thuốc cảm tại nhà. Thậm chí nhiều trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi và uống đủ nước, cảm lạnh sẽ dần thuyên giảm trong vòng 3 - 5 ngày.

Uống thuốc thông thường sẽ không làm bệnh nhân nhiễm virus corona đỡ hơn. Bên cạnh việc thân nhiệt tăng cao bất thường, virus corona sẽ tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi nên dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt, đây là một dấu hiệu mà cảm lạnh thông thường không có. Do đó, khi gặp những triệu chứng này, chúng ta phải bình tĩnh phân biệt và cảnh giác, hoăc nên tới bác sĩ để có thể được xét nghiệm kịp thời.

Trong trường hợp cảm thấy bản thân bạn có thể đang nhiễm virus corona, cần phải:

- Cô lập chính mình trước: Hãy ở trong phòng một mình và hạn chế đến nơi công cộng, nhưng trong phòng nên thông thoáng, đồng thời đeo khẩu trang cho chính mình và những người trong gia đình để ngừa virus lây lan.

- Nên ăn uống một mình cho đến khi các triệu chứng cảm lạnh biến mất, nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm sau nhiều ngày bạn nên đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm virus corona. 

- Uống nhiều nước hơn khi có dấu hiệu sốt, ho, đau đầu,..., bạn có thể sử dụng viên sủi vitamin C, hoặc nước cam tươi.

- Mua máy theo dõi nồng độ oxy bão hòa trong máu, buổi sáng và buổi tối hàng ngày để tự động đo độ bão hòa oxy trong máu, ở người bình thường chủ yếu là khoảng 98. Nếu có xu hướng giảm, có khả năng mắc bệnh viêm phổi do coronavirus, hãy đến bệnh viện để lấy máu xét nghiệm kịp thời.

- Trong trường hợp viêm phổi do virus corona, hãy tuân theo sự sắp xếp của bệnh viện để cách ly và điều trị.

Gửi Bình luận ()