Loét da do tỳ đè ở người già là biến chứng nguy hiểm xảy ra ở hầu hết người già yếu , bệnh nhân liệt, nằm lâu do tai biến, tai nạn chấn thương, …. Loét da do tỳ đè không những gây tổn thương về mặt thể chất và tinh thần cho bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến người thân và xã hội vì rất khó khăn và gây tốn kém trong điều trị. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ có nguy cơ tử vong cao. Vì thế việc điều trị các vết loét phải được thực hiện càng sớm càng tốt, quan trọng là phải đúng cách.

Người bị loét do tỳ đè có thể phải cắt gọt phần da bị hoại tử và điều trị tốn kém, nặng hơn bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng dẫn tới tử vong nếu không xử lí kịp thời. Đa số các trường hợp loét da do tỳ đè có thể phòng tránh được nếu người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế biết cách chăm sóc và phòng ngừa trước khi loét tỳ đè xảy ra.

- Cách chữa vết loét cho người già

Người già liệt giường cần có chế độ chăm sóc đặc biệt

Phòng ngừa loét da do tỳ đè ở người già liệt giường

- Kiểm tra da hằng ngày: Những người có khả năng cao bị loét da do tỳ đè bao gồm những người hạn chế khả năng vận động, phải ngồi hoặc nằm ở một vị trí trong thời gian dài như: bệnh nhân bị liệt, người già yếu, người sống thực vật, tổn thương cột sống những bệnh nhân tai biến mạch máu não…

- Cần kiểm tra kỹ những khu vực da dễ bị loét như: khuỷu tay, bả vai, sau gáy, tai, mặt ngoài đùi và đặc biệt là vùng xương cụt và gót chân,… để sớm phát hiện ra các vết loét gây ngứa, đau bằng những dấu hiệu như da đỏ, tím để phát hiện kịp thời điều trị. Nếu có phải xoa bóp và di chuyển bệnh nhân để tránh áp lực tỳ đè lên khu vực đó.

- Sử dụng những sản phẩm chống lở loét của y tế như: nệm chống loét cho người già, nệm hơi chống loét để ngăn chặn và chữa trị chứng lở loét do nằm lâu cho bệnh nhân rất hiệu quả.

Sử dụng nệm chống loét cho người già, nệm hơi chống loét để ngăn chặn và chữa trị chứng lở loét do nằm lâu cho bệnh nhân

- Chế độ ăn hớp lý. Áp dụng chế độ ăn cân bằng giàu protein, vitamin và các khoáng chất. Chế độ ăn lành mạnh sẽ mang lại hệ thống da khỏe mạnh; da khỏe mạnh sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn đối với những áp lực và lực ép diễn ra hàng ngày.

- Hàng ngày, có thể xoa bóp ở vùng thường xuyên bị tì đè, tuy nhiên không nên xoa bóp mạnh gây trượt da. Vận động thụ động bên liệt để tránh nguy cơ co cứng cơ, và giúp lưu thông tuần hoàn máu, trong đó túi chườm điện nóng lạnh đa năng có thể giúp hâm nóng vùng vùng liệt giúp cho máu lưu thông dễ dàng.

Vận động cơ thể để chống loét tỳ đè

- Giữ gìn vệ sinh các vùng da bị tì đè nhiều bằng cách: hàng ngày nên lau bằng nước ấm, sau đó lau khô bằng khăn mềm sạch, nhất là sau khi đi đại tiểu tiện. Khi lau tránh gây trầy xướt vùng da nơi ấy, không nên bôi bất cứ loại mỡ hay rắc bột kháng sinh gây hạn chế hô hấp của da và càng gây ẩm dễ dàng sinh ra các vết loét.

Kiểm tra hàng ngày để điều trị loét kịp thời

Khi xuất hiện những vết loét đầu tiên, cần xử lý ngay lập tức bằng cách sát trùng và băng bảo vệ, bạn có thể sử dụng các loại băng vết thương dạng xịt, miếng dán chống loét  để xử lý hiệu quả vết loét ở những giai đoạn đầu tiên. Đồng thời, sử dụng nệm chống loét cho người già, nệm hơi chống loét để ngăn chặn vết loét thêm cho bệnh nhân.

Xem thêm về tác dụng của dụng nệm chống loét cho người già, nệm hơi chống loét  TẠI ĐÂY

Nguồn: thiết bị y tế cho bé Việt Mỹ

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Author December 13, 2017

Điều trị loét da do tỳ đè ở người nằm lâu, liệt, người ít vận động

Loét do tỳ đè là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây kéo dài thời gian nằm viện, làm tăng chi phí điều trị, thời gian chăm sóc ở những bệnh nhân nằm lâu, liệt, ít vận động. ...
hadt January 09, 2018

Địa chỉ mua đệm hơi chống loét Hà Nội uy tín

Trên thị trường có nhiều loại đệm, giá cả cũng chênh lệch nhau. Vậy đệm hơi chống loét loại nào tốt, địa chỉ mua đệm hơi chống loét Hà Nội và cách lựa chọn đệm hơi chống loét trong bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn!...