Bé luôn muốn học hỏi, tìm hiểu thêm những điều mới lạ của thế giới. Kể cả khi ăn dặm, bé cũng có những sở thích, chính kiến riêng của mình. Chính vì vậy nhiều cha mẹ đã áp dụng phương pháp ăn dặm bé chỉ huy. Nếu anh chị đang định hướng cho con theo phương pháp này, hãy cùng Công ty Cổ phần thiết bị y tế và công nghệ Việt Mỹ tìm hiểu cuốn sách này nhé!

- Ăn dặm không nước mắt

- Sách kỹ năng

 

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (BLW) cho bé sự chủ động

Trong quá trình phát triển của bé, thời kỳ ăn dặm đánh dấu cột mốc mới có ý nghĩa quan trọng. Cha mẹ thường định hướng cho con những thức ăn tốt nhất nhưng không cho bé ăn những gì phù hợp nhất hoặc những gì bé thích. Điều này dẫn đến cae cha mẹ và bé đều không cảm thấy vui vẻ với khoảng thời gian này. Cha mẹ phải đối mặt với nhiều rắc rối khi con không chịu “hợp tác”. Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy sẽ mở ra một hướng mới dành cho cha mẹ và cho cả bé.

Những điều ăn dặm hiễn ra phổ biến hiện nay chính là:

- Bé ăn thực phẩm dành riêng cho mình. Thức ăn được nghiền nhuyễn ở một mức thích hợp.

- Các gia đình khó cho con ăn dặm và phải cho bé ăn trước rồi gia đình mới ăn cơm sau.

- Cha mẹ đút cho con từng thìa thức ăn một. Con không được bốc vì cha mẹ cho rằng điều này rấ mất vệ sinh. Bé cũng không tự xúc ăn vì cha mẹ sợ bé làm đổ thức ăn ra hoặc bé không thích món ăn đó hoặc không biết cách dùng thìa.

Có lẽ cha mẹ nên tìm hướng đi mới với phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (BLW). Với phương pháp này, cha mẹ sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nhau, kỹ năng cầm tay thuận và phối hợp tay – mắt. Trong quá trình ăn dặm, bé sẽ khám phá ra những món ăn có lợi cho sức khỏe, học hỏi thêm kỹ năng xã hội và điều quan trọng là bé cảm thấy hứng thú với quá trình ăn dặm của mình.

BLW được đánh giá là phương pháp ăn dặm an toàn, tự nhiên, dễ dàng dành cho con. Có lẽ phương pháp này không hề mới cho các bậc cha mẹ áp dụng ăn dặm cho con nhưng sách Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy cung cấp kiến thức giúp con ăn dặm hiệu quả và thú vị hơn.

Nội dung sách Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

Nhiều cha mẹ đang tò mò về sự khác biệt của Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy so với các cách thức ăn dặm khác. Cha mẹ quan tâm hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm lớn của phương pháp này:

- Khuyến khí tính tự lập và độc lập của bé khi tuân theo các tín hiệu: biểu hiện bé có thể tự ăn và tiến triển ăn dặm theo nhịp độ riêng của bé

- Cho phép bé khám phá mùi vị, màu sắc và dạng thức ăn(cứng, mềm, lỏng, sệt…)

- Giúp trẻ tự lập và tự tin

- Giúp trẻ hạn chế hiện tượng trẻ kén ăn hay những cuộc chiến giữa bé và người đút ăn

Cha mẹ cần ghi nhớ tất cả những bé khỏe mạnh đề có thể bắt đầu tự ăn lúc 6 tháng, chỉ cần cha mẹ cho bé cơ hội và hướng dẫn bé đúng cách. Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy được thực hiện như sau:

- Bé ngồi ăn với cả gia đình khi đến giờ ăn và gia đình cho phép bé gia nhập khi bé sẵn sàng.

- Bé được khuyến khích khám phá thức ăn nghi khi cảm thấy hứng thú bằng cách cầm trên tay ngay từ ban đầu, dù bé có ăn hay không cũng không quan trọng.

- Thức ăn được cắt sẵn thành miếng có kích thước và hình dạng phù hợp để bé dễ cầm nắm thay bì món ăn được tán nhuyễn hoặc sệt.

- Bé tùy ý quyết định lượng thức ăn và bé nhanh chóng mở rộng các loại thức ăn mà bé ưa thích.

- Bé tiếp tục được bú sữa mỗi khi bé muốn và bé tự quyết định thời điểm giảm các cữ bú.

Thời điểm mà cha mẹ có thể cho bé ăn dặm là 6 tháng vì trước khi đạt độ tuổi này, bé khó có thể tiêu hóa các loại thức ăn, trừ sữa. Bên cạnh đó, bé ăn dặm sớm sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng hơn, bị nhiễm khuẩn nhiều hơn và có nguy cơ bị dị ứng cao hơn các bé được ti sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Ăn dặm không phải là một cuộc chiến giữa cha mẹ và con trẻ mà cha mẹ hãy để trẻ trải qua quá trình này với đầy đủ những cảm xúc tích cực nhất.  Phuong phap an dam be chi huy sẽ cung cấp cho cha mẹ các kiến thức phù hợp và cần thiết để nuôi dạy con hiệu quả trong giai đoạn này.

>>> Download Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

Xu hướng tìm kiếm: Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy