Anh chị có biết từ 0 – 6 tuổi là thời kỳ nhạy cảm của trẻ. Trong giai đoạn này, cha mẹ có thể tiến hành giáo dục trẻ nhiều kỹ năng cần thiết? Nếu anh chị đang muốn tìm kiếm một cuốn sách dạy con trong thời kỳ này, Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ sẽ là một giải pháp tối ưu.

 

Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ thực hữu ích!

Nếu anh chị là một fan của Tiến sĩ Maria Montessori, và đang có con nhỏ trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, cuốn sách dạy con thời kỳ nhạy cảm từ 0 – 6 tuổi chắc chắn vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu này của anh chị.

Giai đoạn 0 – 6 tuổi, trẻ rất nhạy cảm với việc học hỏi kỹ năng:

- Thời kỳ 0 – 6 tuổi, trẻ nhạy cảm về ngôn ngữ. Đồng thời, cha mẹ có thể hướng dẫn con tìm hiểu về thế giới xung quanh.

- Thời kỳ 0 – 3 tuổi, trẻ nhạy cảm về động tác.

- Thời kỳ 3,5 – 4,5 tuổi, trẻ nhạy cảm về viết.

- Thời kỳ 4,5 – 5,5 tuổi, trẻ nhạy cảm về đọc.

Phương pháp Montessori nói chung và nội dung cuốn sách Thời kỳ nhạy cảm của trẻ nói chung đã khái quát được những vấn đề trong thời kỳ nhạy cảm của trẻ từ 0 – 6 tuổi. Đồng thời, điều đó đã tạo bước đột phá về chất trong phương pháp giáo dục Montessori. Nhờ đó, tiềm năng của trẻ sẽ được khai phá một cách nhẹ nhàng hiệu quả nhất.

Trong quá trình phát triển đầu tiên sau khi ra đời 0 – 6 tuổi, trẻ chịu sự chi phối của sức sống nội tại. Ở một giai đoạn nào đó trong giai đoạn này, trẻ sẽ vô cùng chú ý tới những đặc trưng của sự vật trong một môi trường nào đó, đồng thời không ngừng lặp lại trong quá trình thực tiễn. Dau khi thuận lợi vượt qua được những giai đoạn trong thời kỳ nhạy cảm, trí tuệ của trẻ sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Thời kỳ nhạy cảm không chỉ quan trọng đối với việc học tập của trẻ mà còn ảnh hưởng đến tâm hồn, tính cách của mỗi con. Chính vì vậy, anh chị nên tôn trọng những hành động tự nhiên nhất của trẻ, đồng thời, đưa ra sự định hướng cần thiết, giúp trẻ không bỏ lỡ cơ hội quý giá duy nhất trong đời này.

Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ có gì?

Giáo dục trẻ trong thời kỳ nhạy cảm vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất, tâm hồn, kỹ năng của trẻ. Chính vì vậy, cuốn sách dạy con này đưa ra những nội dung vô cùng thiết thực:

- Vai trò thời kỳ nhạy cảm của trẻ: Đây là giai đoạn quan trọng, có ảnh hưởng đến cuộc đời của con. Giai đoạn này có những đặc điểm riêng không thể nhầm lẫn.

- Thời kỳ nhạy cảm về ngôn ngữ từ 0 - 6 tuổi: Trẻ được học ngôn ngữ từ trước đó, từ khi còn trong bụng mẹ cơ. Tuy nhiên, trẻ bắt đầu giai đoạn nhạy cảm này với việc lặp đi lặp lại từ ngữ. Tiếp đó, trẻ kiểm chứng sức mạnh ngôn ngữ bằng cách sử dụng các từ có hiệu quả mạnh.

- Thời kỳ nhạy cảm về trình tự 2- 4 tuổi: Trẻ tìm hiểu các mối quan hệ giữa môi trường với bản thâ. Bên cạnh đó, cảm giác trật tự nội tại khiến trẻ cảm thấy vui vẻ và an toàn hơn. Trẻ có giai đoạn tích lũy và bùng phát nhu cầu cần có sự định hướng đúng đắn.

- Thời kỳ nhạy cảm về cảm quan 0 – 6 tuổi: Trẻ nhạy cảm về các giác quan và chủ động khám phá thế giới bằng thị giác, thính giác, xúc giác. Cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ sao cho con phát triển những giác quan này thật tốt với các trò chơi.

- Thời kỳ nhạy cảm với các sự vật nhỏ bé xung quanh 1,5 – 4 tuổi: Bắt đầu thời kỳ này, trẻ có hứng thú mạnh với những sự vật nhỏ bé quanh mình, dù là những vật bỏ đi. Từ đó, trẻ có hứng thú hơn trong việc quan sát và tìm hiểu thế giới. Cha mẹ có giúp trẻ tìm hiểu bằng cách thay đổi môi trường và các hoạt động công việc của trẻ.

- Thời kỳ nhạy cảm với động tác 0 – 6 tuổi: Trẻ có sự phát triển các cơ lớn, có nhỏ, cánh tay, cảm giác thăng bằng. Với mỗi vấn đề, cha mẹ hãy cho trẻ thực hiện các trò chơi theo hướng dẫn của tiến sĩ Maria Montessori nhé!

- Thời kỳ nhạy cảm về phát triển xã hội hóa 2,5 – 6 tuổi: Đây là thời kỳ mối quan hệ phụ thuộc với cha mẹ ảnh hưởng đến cả cuộc đời trẻ. Cha mẹ cần giúp con phát triển mang tính xã hội với nhiều thói quen, kỹ năng xã hội cần thiết.

- Thời kỳ nhạy cảm tập viết 3,5 – 4,5 tuổi, cha mẹ hãy giúp con taajj viết một cách nhẹ nhàng đơn giản thông qua các hoạt động cho con tự viết danh thiếp, viết thư cùng với nhiều hoạt động thú vị: xé giấy, kẹp bóng…

- Thời kỳ nhạy cảm về tập đọc 4,5 – 5,5 tuổi: Thực tế mỗi độ tuổi khác nhau bé có cách tập đọc khác nhau. Cha mẹ có thể định hướng cho con tập đọc trong thời kỳ nhạy cảm này đồng thời tạo thiện cảm cho con về sách vở.

- Thời kỳ nhạy cảm về văn hóa của trẻ bắt đầu từ 3 tuổi: Trẻ sẽ hứng thú với âm nhạc, động thực vật, thiên văn, địa lý… Cha mẹ có thể định hướng cho trẻ thông qua những trò chơi, các buổi tiếp xúc phù hợp.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Maria Montessori còn định hướng cho cha mẹ thông qua những bảng tham chiếu để phát triển thể lực, ngôn ngữ, trí tuệ và ý thức xã hội của trẻ tại cuối sách Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo và đặt lộ trình phát triển cho con.

Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ là một trong những cuốn sách dạy con từ 0 – 6 tuổi được ưa chuộng. Anh chị đã sở hữu cuốn sách này? Nếu chưa có điều kiện mua sách, anh chị có thể download tại: https://drive.google.com/file/d/1KungJ1eVwCo5sA6bKWy2LrBTuRPhO4w_/view

Bài viết liên quan
hadt December 01, 2018

Phương pháp giáo dục Montessori – Sức thẩm thấu của tâm hồn

Phương pháp giáo dục Montessori – Sức thẩm thấu của tâm hồn có phải là một tài liệu thích hợp? Anh chị hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ khám phá và download sách này nhé!...
hadt December 05, 2018

Yêu thương và tự do

Dạy trẻ sao cho tốt nhất là hy vọng của cha mẹ và cũng là mục tiêu hướng đến của tiến sĩ Maria Montessori. Yêu thương con là điều chắc chắn nhưng để con tự do phát triển thì mấy ai làm được? Cuốn sách hay dạy con “Yêu thương và tự do” sẽ cho bạn câu trả lời....
Xu hướng tìm kiếm: Yêu thương và tự do