Máy đo huyết áp điện tử hiện nay có hai loại phổ biến đó là máy đo huyết áp cổ tay và máy đo huyết áp bắp tay. Vậy sự khác nhau giữa đo huyết áp cổ tay và bắp tay là gì? Nên chọn loại máy đo huyết áp nào?

Máy đo huyết áp cổ tay là gì?

Máy đo huyết áp cổ tay là thiết bị theo dõi huyết áp có thiết kế nhỏ gọn, gồm vòng bít gắn liền với thân máy và kèm màn hình LCD. Quấn vòng bít vào cổ tay, nơi cách bàn tay khoảng 1 ngón tay.

Máy đo huyết áp bắp tay là gì?

Giống với máy đo huyết áp cổ tay, máy đo huyết áp bắp tay cũng là thiết bị theo dõi huyết áp nhỏ gọn, được trang bị đầy đủ các năng, như đèn báo nguy cơ giúp phân loại huyết áp thành bốn giai đoạn dựa trên các tiêu chuẩn huyết áp được thiết lập bởi Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) với ba màu sắc tương ứng đại diện kết quả đo.

Máy đo huyết áp bắp tay sử dụng bằng cách quấn vòng bít vào bắp tay, phía dưới vai khoảng 7cm.

So sánh máy đo huyết áp bắp tay và cổ tay

Có sự khác biệt nào giữa máy kết quả huyết áp đo được ở cổ tay và bắp tay?

Các giá trị huyết áp đo được ở cổ tay và bắp tay bị ảnh hưởng bởi tình trạng bệnh khác nhau. Nếu vị trí của cổ tay bạn không ở ngang với tầm tim bạn, giá trị huyết áp thay đổi do trọng lượng của máu. Giá trị huyết áp sẽ thấp khi cổ tay bạn đặt ở vị trí cao hơn tầm tim bạn.

Mặt khác, khi cổ tay bạn ở vị trí thấp, giá trị huyết áp sẽ tăng. (Sự khác biệt khoảng 8 mmHg khi độ cao chênh lệch là 10 cm). Huyết áp bắp tay và cổ tay thường không chỉ ra sự khác biệt lớn trước và sau khi ăn hoặc uống. Nếu bạn tắm nước nóng, các mạch máu ở da sẽ tạm thời co lại và huyết áp sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, nếu bạn tắm nước ấm và thư giãn, các mạch máu ngoại biên giãn ra và huyết áp sẽ thấp hơn. Gần đây huyết áp cổ tay có xu hướng thấp hơn so với huyết áp bắp tay.

Nên chọn loại máy đo huyết áp nào?

Máy đo huyết áp bắp tay giúp người dùng đo các thông số chính xác hơn vì vị trí đo gần tim. Chính vì thế nhiều người lựa chọn sử dụng máy đo huyết áp bắp tay.

Bạn có thể chọn máy đo huyết áp bắp tay iMediCare để theo dõi huyết áp hàng ngày, bởi sản phẩm này có:

Để biết thêm thông tin chi tiết về máy đo huyết áp điện tử, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.633.985 để được tư vấn chi tiết hơn.