Thai nhi tuần 36, hay còn gọi là tuần thứ 34 sau thụ tinh hoặc sự phát triển của thai nhi tháng thứ 9 thai kỳ. Ở giai đoạn này, em bé có cân nặng trung bình khoảng 2600g và chiều dài dao động từ 47 - 52 cm, tương đương một quả dưa lê hoặc một bó cải xoăn. Mỗi ngày bé sẽ tăng thêm khoảng 28g.

>> Thai 35 tuần

Tổng quan về sự phát triển của thai nhi 36 tuần

Chỉ còn 4 tuần nữa là bé sẽ chào đời, qua hình ảnh siêu âm có thể thấy thai nhi lúc này đã trông giống trẻ sơ sinh hơn, với làn da mịn màng và đôi chân nhỏ nhắn. Với khối lượng cơ thể như trên, thai nhi đã chiếm hầu hết khoảng trống trong túi ối. Điều này khiến bé không còn đủ không gian để thực hiện những cú đạp nhiều như trước nữa, tuy nhiên mẹ vẫn có thể cảm nhận thấy bé đang cử động giãn người, cuộn mình và ngọ nguậy.

Em bé đã bắt đầu di chuyển vị trí dần xuống đường sinh khiến mẹ cảm thấy dễ thở hơn đôi chút. Nếu đây là lần sinh đầu tiên, thai nhi có thể rơi vào đường sinh ở âm đạo ngay trong tuần này. Do đó mẹ cũng nên học cách phân biệt những cơn co thắt tử cung báo hiệu chuyển dạ giả. Từ giai đoạn này cho đến khi kết thúc thai kỳ, mẹ cần phải đến khám sản khoa ít nhất một lần mỗi tuần.

Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Thai nhi sẽ được xem là đủ tháng trong vòng vài ngày tới, cơ thể bé lúc này cũng đã sẵn sàng để chào đời với những đặc điểm cụ thể sau:

Em bé tăng trưởng chậm lại

Thai nhi gần như đã sẵn sàng cho việc chui qua đường sinh nhỏ hẹp để chào đời, bé nằm yên để dự trữ nguồn năng lượng chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở sắp tới.

Mất lớp sáp bã nhờn bao phủ

Chất sáp màu trắng được gọi là bã nhờn thai nhi bao phủ phần lớn cơ thể bé trong suốt hành trình 9 tháng qua giờ đã tan biến. Thai nhi sẽ nuốt chúng cũng như các chất khác khiến cho ruột bắt đầu hoạt động. Mẹ sẽ nhìn thấy phân màu xanh đen trong miếng tã lót đầu tiên của bé.

Phát triển đôi tai

Thai nhi 36 tuần biết làm gì? Thính giác của bé đã phát triển rất nhạy bén trong vòng vài tuần qua. Các nghiên cứu cho thấy sau khi sinh, thai nhi thậm chí có thể nhận ra giọng nói và những bài hát mẹ thường nghe cùng bé ở giai đoạn này.

Xương toàn thân và hộp sọ mềm

Khi mẹ mang thai 36 tuần, các mảnh xương sọ của em bé vẫn chưa liền hẳn nhằm giúp cho đầu thai nhi có thể dễ dàng di chuyển qua kênh sinh. Bên cạnh đó, hầu hết xương và sụn của bé cũng khá mềm, cho phép quá trình sinh nở được diễn ra dễ dàng hơn. Xương toàn thân và hộp sọ của thai nhi sẽ cứng lại trong vài năm đầu đời.

Hệ tiêu hóa vẫn chưa sẵn sàng

Cho đến thời điểm này, nhiều chức năng trong cơ thể bé đã khá trưởng thành và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài. Ví dụ như hệ tuần hoàn máu đã được hoàn thiện, và hệ miễn dịch đã phát triển đủ để bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng ở môi trường bên ngoài tử cung. Tuy nhiên những bộ phận khác vẫn còn cần thêm thời gian mới hoàn toàn trưởng thành, trong đó có hệ tiêu hóa. Bởi vì khi ở bên trong bụng mẹ, em bé chỉ nhận chất dinh dưỡng dựa vào dây rốn, điều này đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa mặc dù đã hình thành nhưng vẫn chưa hoạt động. Cần mất 1 - 2 năm đầu đời để hệ tiêu hóa thực hiện đầy đủ chức năng bình thường.

Lưu ý cho mẹ trong tuần 36 của thai kỳ

Ngoài nắm được thai nhi 36 tuần biết làm gì và tăng trưởng như thế nào, mẹ cũng nên ghi nhớ một vài lưu ý sau để chuẩn bị sẵn sàng đón bé chào đời:

- Chú ý sự chuyển động của thai nhi và báo cho phát sĩ nếu nghi ngờ có sự bất thường;

- Học cách nhận biết các dấu hiệu thông qua dịch nhầy âm đạo;

- Thông báo cho người thân về việc sắp đến ngày sinh;

- Bổ sung thực phẩm giàu Vitamin B6;

- Theo dõi nhịp tim, huyết áp hoặc nhiệt độ cơ thể;

- Thư giãn tối đa (Mất ngủ và thay đổi hormone có thể gây ra trầm cảm, lo lắng và căng thẳng);

- Chuẩn bị túi vật dụng cần thiết cho ngày chuyển dạ;

- Bổ sung nhiều đạm protein và axit béo omega-3 từ thực phẩm.

Tóm lại, sự phát triển của thai nhi tháng thứ 9 gần như đã hoàn chỉnh để sẵn sàng chào đời. Điểm nổi bật là lúc này bé sẽ nằm yên hơn, bớt tung những cú đạp năng động như trước. Mẹ nên nghỉ ngơi và ăn uống để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi 36 tuần được toàn diện, tránh bé phải ra đời sớm hơn dự kiến.

Để chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ diễn ra thuận lợi, trong những tháng cuối của thai kỳ, thai phụ chuẩn bị kỹ tâm lý và chủ động theo dõi, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tránh bị sinh non, thai lưu, suy thai. Thai phụ cũng cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề quan trọng sau đây

- Nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ thực sự để đến bệnh viện kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

- Phân biệt rỉ ối và chảy dịch âm đạo để xử lý kịp thời, tránh gây sinh non, suy thai, thai chết lưu.

- Đặc biệt cẩn trọng khi xuất hiện chảy máu trong 3 tháng cuối thai kỳ cần được cấp cứu khẩn cấp để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và bé.

- Theo dõi lượng nước ối thường xuyên, liên tục.

- Theo dõi cân nặng của thai nhi 3 tháng cuối để đánh giá sự phát triển của bé và tiên lượng các nguy cơ có thể xảy ra khi sinh.

- Nhóm theo dõi đặc biệt như nhau tiền đạo, thai nhi chậm phát triển cần được bác sĩ theo dõi sát sao và có chỉ định phù hợp.

- Phân biệt cơn gò sinh lý, gò chuyển dạ và thai máy để đến bệnh viện kịp thời.