Ở những bệnh nhân cao tuổi bị liệt hoặc hạn chế khả năng đi lại, việc nằm lâu trên giường bệnh rất dễ gây ra loét tì đè nếu chăm sóc không đúng cách. Vì vậy khi chăm sóc một người bệnh nằm liệt giường, ngoài chế độ chăm sóc thật đặc biệt, người nhà còn phải để ý đến sự hình thành các vết loét trên cơ thể bệnh nhân và sử dụng các thiết bị y tế hỗ trợ chống loét như nệm cho người bị liệt, đệm chống lở loét,…

Người bị tai biến hoặc tai nạn liệt nửa người nếu không được vận động thì rất dễ bị loét da, sau này có thể thối các mảng thịt, đứt gân, nhiễm trùng vết loét. Loét là do vùng da của lưng, chân, mông, gáy liên tục bị tì đè, phát sinh một độ nóng ẩm nhất định lên một vùng da liên tục. Nếu bệnh nhân hay nằm ngửa, vùng dễ loét là sau ót, xương cùng, hai bên xương bả vai, hai cùi chỏ, hai gót chân. Nếu nằm nghiêng phía nào thì vùng thái dương, phía ngoài và trong đầu gối, mắt cá ngoài bên đó trực tiếp bị ảnh hưởng. Nếu bệnh nhân ngồi, sẽ ảnh hưởng đến phần xương nhô ra (y học gọi là ụ ngồi xương chẩm).

Khi thấy dấu hiệu loét xuất hiện nốt đỏ ở da các vùng dễ bị loét (xương chậu, xương hai bên vai sau lưng, xương cổ, đầu, bắp chân, gót chân), da ngứa rát, nóng, vết thương lan rộng, làm miệng mưng mủ dịch - hình thành các miệng loét, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh… thì cần ngăn chặn sớm.

Đệm chống lở loét - Giải pháp tốt nhất cho người bị liệt

Thông thường, người già, người bị liệt, đều phải nằm một chỗ, gây là rất nhiều bất tiện trong việc ăn uống, sinh hoạt. Điều tốt nhất những người xung quanh có thể làm là ngoài chăm sóc ra, còn phải giữ cho người bệnh được thoải mái, mát mẻ… như vậy bệnh mới nhanh khỏi. Chọn được loại đệm chống lở loét có thể làm mát da, hạn chế lở loét vì nằm quá nhiều cũng là một điều cần lưu ý. Dù trời nóng hay lạnh, việc nằm nhiều cũng sẽ gây ra việc đổ mồ hôi trộm. Nhiệt độ, độ ẩm, chất thải cùng với việc ma sát tăng cao khiến cho vết loét dần nảy sinh nhanh chóng, vì vậy, nguyên lý cơ bản của một chiếc đệm chống lở loét chính là phải hạ nhiệt tốt, giảm thiểu ma sát, dễ lau chùi và xử lý, giúp người bệnh đạt được sự thoải mái tối đa.

Người già yếu do nằm lâu một chỗ nên vùng da ở mông, lưng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn kí sinh trùng phát triển

Đối với người tai biến nằm một chỗ, bị liệt thì tuần hoàn máu yếu, nhất là ở vùng da ít cử động và đè nặng, da sẽ bị hoại tử và không có khả năng tự làm lành như da bình thường gây nên tình trạng lở loét gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Vì vậy, sử dụng đệm chống lở loét là một giải pháp hiệu quả, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí khi chăm sóc người bệnh. Nên sử dụng nệm cho người bị liệt có độ dày từ 5-8cm, thông thường sẽ dùng loại 6-8 cm là tốt nhất, dùng máy bơm hơi căng phồng có van đảo chiều đặt trực tiếp lên giường bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chăm sóc và phòng ngừa loét da ở người già do nằm lâu

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh loét da ở người già

Nệm cho người bị liệt có những đặc điểm gì?

Nệm cho người bị liệt có cấu tạo nhiều múi, khi bơm hơi sẽ được luân chuyển liên tục từ múi hơi này sang múi hơi khác tạo cảm giác êm thoáng, giúp giảm tối đa lực tiếp xúc lên bề mặt da, tránh lở loét cho người bệnh phải nằm lâu ngày, giúp giảm đau nhức cho người bệnh khi vết đau phải tiếp xúc trực tiếp với giường chiếu. Không khí trong Nệm cho người bị liệt cũng đảo chiều liên tục, nệm phồng căng nên cơ thể không bị nằm tì đè một chỗ, ngăn chặn hình thành vết loét ở giai đoạn đầu.

Sử dụng nệm cho người bị liệt thao tác rất đơn giản: chỉ cần đặt đệm ở trên bàn, bề mặt phẳng hoặc để một đầu lên lan can giường. Sao cho đệm được trải phẳng, không còn nếp gấp nào. Gắn nệm với máy bơm thông qua đoạn dây nối. Bật nguồn máy bơm, lúc này máy sẽ từ từ bơm hơi vào trong đệm. Khoảng 15 - 30 phút đệm sẽ đầy hơi.  Vệ sinh tấm Nệm cho người bị liệt cũng rất dễ dàng, nhanh chóng, chỉ cần rút phần ống cao su ra khỏi máy, chờ nệm xẹp xuống và làm sạch.

Đệm chống lở loét cao cấp giúp người tai biến, người già yếu giảm đau nhức, thoáng mát, dễ chịu trong suốt thời gian điều trị và dưỡng bệnh

Bên cạnh việc lựa chọn nệm chống loét cho người bệnh, bạn cũng hãy chú ý thường xuyên thay quần áo, lau sạch người và cho bệnh nhân trở mình/lật người thường xuyên, tránh việc lở loét có thể trở nặng do thói quen sinh hoạt không sạch sẽ.

Nguồn: http://thietbiytevietmy.vn

Bài viết liên quan
Author December 13, 2017

Điều trị loét da do tỳ đè ở người nằm lâu, liệt, người ít vận động

Loét do tỳ đè là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây kéo dài thời gian nằm viện, làm tăng chi phí điều trị, thời gian chăm sóc ở những bệnh nhân nằm lâu, liệt, ít vận động. ...
hadt January 09, 2018

Địa chỉ mua đệm hơi chống loét Hà Nội uy tín

Trên thị trường có nhiều loại đệm, giá cả cũng chênh lệch nhau. Vậy đệm hơi chống loét loại nào tốt, địa chỉ mua đệm hơi chống loét Hà Nội và cách lựa chọn đệm hơi chống loét trong bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn!...