Đã bao giờ bạn dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể tại các mốc thời gian khác nhau trong ngày và thấy rằng: Nhiệt độ cơ thể thay đổi khác nhau ở mỗi lần đo, trong khi cơ thể bạn vẫn bình thường? Mặc dù chúng chênh lệch nhau ít, mặc dù đo cùng một thời điểm vào 2 ngày khác nhau? Hay nhiệt độ thay đổi sau khi bạn ăn, lúc trước khi ngủ, sau khi ngủ dậy, sau khi hoạt động,... Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

>> Nhiệt kế kiểm soát sốt

>> Nhiệt kế đo 1 giây

Nhiệt độ cơ thể người khỏe mạnh khi trời nóng và khi trời lạnh là bao nhiêu? Và nó thay đổi như nào?

Có nhiều nhận định khác nhau về nhiệt độ trung bình của cơ thể. Với một số tác giả, 37°C (98.6°F) là bình thường, nhưng nghiên cứu mới đây cho hay thân nhiệt trung bình là 98.0°F hoặc thấp hơn. Mỗi người có nhiệt độ trung bình khác nhau. Nhiệt độ ở trẻ em hơi cao hơn người lớn, nam giới thấp hơn nữ giới một chút.

Như vậy, có thể tổng kết rằng: nhiệt độ cơ thể người khỏe mạnh cả khi trời nóng và lạnh đều khoảng 37 độ C.

Khi trời lạnh: nhiệt tỏa ra mạnh làm cơ thể mất nhiệt nên các mao mạch ở da co lại. Làm giảm lượng máu qua da giuớ giảm bớt sự mất nhiệt. Đây là phản xạ không điều kiện.

Khi trời nóng: cơ thể tăng tỏa nhiệt bằng phản xạ giãn mao mạch, giúp tăng lượng máu qua da.

Nếu nhiệt độ môi trường xấp xỉ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ cơ thể thì sự tỏa nhiệt trực tiếp không được thực hiện mà cơ thể thực hiện cơ thế tiết mồ hôi. Mồ hơi bay hơi sẽ lấy đi một lượng nhiệt của cơ thể. Khiến cơ thể giữ được mức bình thường là khoảng 37 độ C.

Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên sau khi vận động

Những yếu tố nào khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi?

Có rất nhiều yếu tố khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi trong một ngày. Ví dụ:

- Thân nhiệt thay đổi tùy theo thời gian trong ngày, thấp nhất vào sáng sớm khi đang ngủ và cao nhất vào nửa buổi chiều. Vì vậy, thân nhiệt trung bình có thể du di giữa 36.°C- 37.4°C (97°- 99.4°F).

- Thân nhiệt tăng khi ăn uống tiêu hóa thực phẩm, vận động cơ thể, cơ bắp co căng, có kinh nguyệt, có thai, khí hậu nóng ấm, mặc nhiều quần áo, cảm xúc mạnh, run lạnh.

- Nếu đo nhiệt độ bằng miệng: Nhiệt độ miệng giảm khi ăn uống món ăn lạnh hoặc khi bị kích xúc; tăng khi ăn thực phẩm nóng, miệng nhai, hút thuốc lá hoặc có nhiều nước miếng.

Vậy đo nhiệt độ như nào cho chính xác nhất?

Đối với mỗi độ tuổi sẽ có cách đo nhiệt độ khác nhau và vị trí đo nhiệt độ khác nhau để có nhiệt độ chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo dưới đây:

Đo nhiệt độ ở hậu môn

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và cho kết quả chính xác nhất đối với những bé dưới 3 tháng tuổi.

Một số gợi ý khi cặp nhiệt độ ở hậu môn cho bé:

– Chọn mua nhiệt kế hậu môn có một đầu nhọn linh hoạt và tay cầm rộng để đầu nhọn của nhiệt kế đi vào hậu môn của bé vài cm là được.

– Khi cặp nhiệt độ, mẹ giữ bé nằm trong lòng, bụng bé úp xuống dưới, mông hướng lên trên. Hoặc có thể đặt bé nằm ngửa, cũng tương tự cách thay tã, bạn nhấc hai chân bé lên và kẹp nhiệt kế vào hậu môn.

Tuy nhiên có một số bé có cảm giác khó chịu khi được cặp nhiệt kế ở hậu môn, khi đó các mẹ có thể cặp nhiệt độ ở nách cho bé.

Đo nhiệt độ ở nách

So với đo ở hậu môn thì đo ở nách có thể chênh lệch tới 2 độ.

Với trẻ nhỏ, khi đưa cặp nhiệt độ vào nách, hãy đảm bảo bé ép sát cánh tay có cặp nhiệt độ dọc theo chiều dài cơ thể. Hãy giúp bé thư giãn bằng cách chỉ cho con xem một cuốn sách. Cần đảm bảo vùng da nách ở bé được khô ráo để nhiệt kế không bị trượt khỏi nách. Một tay của mẹ hãy giữ lấy tay cặp nhiệt độ của con hoặc để cho tay có nhiệt kế của bé được gập lại, ngang với ngực của bé.

Đo nhiệt độ qua miệng

Đo nhiệt độ ở tai, trán

Đo nhiệt độ ở tai, trán thường được lựa chọn nhiều vì nó nhanh.

Đo nhiệt độ ở tai không được chỉ định cho bé dưới 3 tháng tuổi do thời điểm này, ống tai của bé còn hẹp.

Nên lựa chọn loại nhiệt kế nào để đo?

Đối với loại nhiệt kế bằng thủy ngân, bạn hãy nên cẩn thận khi dùng vì loại nhiệt kế này dễ bị rò thủy ngân nên rất nguy hiểm khi sử dụng. Tốt nhất là nên chọn nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ vì nhiệt kế này điện tử dễ sử dụng, dễ đọc và cho kết quả rất nhanh, chỉ trong vòng 10 giây đến 2 phút cặp ở nách. Nhiệt kế này có thể dùng ở hậu môn, miệng hoặc cặp ở nách.

Trước khi đo hãy nghỉ ngơi, không nên đo lúc vừa ăn xong, khi vừa hoạt động mạnh hoặc vừa tắm xong nhé.

 

Bài viết liên quan