Huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm có thể xảy đến với bất cứ ai. Không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Bệnh huyết áp cao hoặc huyết áp thấp đều có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Vì vậy, khi huyết áp bình thường, cũng có nghĩa là sức khỏe của bạn ổn định. Vậy huyết áp là gì? Huyết áp bình thường là bao nhiêu? Chỉ số huyết áp theo từng độ tuổi có khác nhau không?... Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ tất cả các vấn đề này.

>> Máy đo huyết áp cho người già

>> Huyết áp sau ăn

Huyết áp là gì?

Huyết áp được hiểu là áp lực đẩy do sự tuần hoàn của máu trong mạch máu. Huyết áp là một trong những dấu chính cho biết cơ thể còn sự sống.

Huyết áp có thể hiểu là sự tuần hoàn máu của cơ thể. Như vậy, huyết áp là một phần có liên quan mật thiết với tim mạch. Đây cũng là dấu hiệu cho biết sự sống ở một người nào đó. Huyết áp thay đổi từ cực đại đến cực tiểu khi tim đập. Huyết áp trung bình được gây ra do sức bơm từ tim cùng với sức cản trong mạch máu và sẽ giảm dần khi máu được động mạch vận chuyển đi xa khỏi tim. Máu chạy trong động mạch nhỏ và các tiểu động mạch là thời gian huyết áp giảm nhanh nhất. Khi máu đi qua mao mạch, huyết áp đạt mức nhỏ nhất ở tĩnh mạch quay trở lại tim. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp ở con người như: các van trong tĩnh mạch, trọng lực, nhịp thở, co cơ…

Huyết áp là một thuật ngữ được dùng trong y khoa để chỉ đến áp lực đo ở cánh tay, cụ thể là mặt trong của tay tại vị trí cùi chỏ (động mạch tay). Thông thường, chỉ số huyết áp được trình bày dưới dạng phân số. Trong đó tử số là áp lực tâm thu, còn mẫu số là áp lực tâm trương. Đơn vị đo huyết áp là mmHg (milimet thủy ngân).

Huyết áp là gì?

Huyết áp bình thường là thế nào?

Chỉ số huyết áp là một yếu tố phản ánh trực tiếp sức khỏe. Thường xuyên kiểm tra huyết áp sẽ giúp bạn theo dõi được sức khỏe bản thân. Từ đó sớm phát hiện các bệnh và điều trị kịp thời, nhất là bệnh tim mạch.

Trên thực tế, huyết áp của chúng ta thường không ổn định, ban đêm sẽ thấp hơn ban ngày. Kèm theo đó là các yếu tố về chế độ dinh dưỡng, luyện tập và tâm lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số huyết áp. Đôi khi huyết áp đột ngột tăng cao nhưng có lúc lại hạ xuống thấp. Điều này thể hiện rằng bạn đang mắc bệnh về huyết áp.

Chỉ số huyết áp được xác định với mức huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Vậy mức huyết áp bình thường là bao nhiêu? Vậy huyết áp như thế nào là bình thường?

Huyết áp thường có 2 trị số, đó là huyết áp tối đa (tâm thu) và huyết áp tối thiểu (tâm trương). Bác sĩ sẽ căn cứ vào 2 trị số huyết áp này để biết được huyết áp như thế nào là bình thường. Cụ thể như sau:

+ Huyết áp bình thường: Với người lớn, huyết áp tâm thu rơi vào khoảng dưới 120 mmHg, huyết áp tâm trương dưới 80mmHg. Đó là chỉ số huyết áp bình thường, chứng tỏ sức khỏe của bạn ổn định.

+ Huyết áp thấp: Huyết áp thấp hay còn được gọi là hạ huyết áp. Khi huyết áp tâm thu ở dưới 90 mmHg, hay giảm 25 mmHg so với chỉ số bình thường thì được chẩn đoán là hạ huyết áp.

+ Huyết áp cao: Nếu huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, hay huyết áp tâm trương dưới mức 90 mmHg. Có nghĩa là bạn đang mắc bệnh cao huyết áp.

+ Tiền cao huyết áp: Tình trạng này được xác định khi giá trị các trị số giữa mức huyết áp bình thường cùng mức của cao huyết áp (nghĩa là huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg, hay huyết áp tâm trương khoảng từ 80-89 mmHg).

Chỉ số huyết áp 

Chỉ số huyết áp bình thường theo từng độ tuổi là bao nhiêu?

Thông thường, ở mỗi độ tuổi khác nhau, chúng ta sẽ có một mức chỉ số huyết áp bình thường tương ứng khác nhau. Trải qua mỗi năm, chỉ số huyết áp sẽ có những biến đổi. Chính vì vậy, việc đo huyết áp thường xuyên định kỳ chính là điều cần thiết. Và nếu bạn nhận thấy có sự biến đổi chỉ số khác nhau sau mỗi năm thì cũng không nên quá lo lắng, vì điều này không đồng nghĩa với tình trạng bạn bị tăng huyết áp.

Dưới đây là bản chỉ số huyết áp tiêu chuẩn nhất theo từng độ tuổi mà bất cứ ai cũng nên tham khảo để biết:

- Từ 1-12 tháng: Chỉ số huyết áp bình thường là 75/50 mmHg, mức huyết áp tối đa đạt 100/70mmHg.

- Từ 1-4 tuổi: Chỉ số huyết áp bình thường là 80/50 mmHg, mức huyết áp tối đa đạt 110/80 mmHg.

- Từ 3-5 tuổi: Chỉ số huyết áp bình thường là 80/50 mmHg, mức huyết áp tối đa đạt 110/80 mmHg.

- Từ 6-13 tuổi: Chỉ số huyết áp bình thường là 85/ 55 mmHg, mức huyết áp tối đa đạt 120/80mmHg.

- Từ 13-15 tuổi: Chỉ số huyết áp bình thường là 95/60mmHg, mức huyết áp tối đa đạt 140/90mmHg.

- Từ 15-19 tuổi: Các chỉ số huyết áp bình thường lần lượt là: Tối thiểu 105/73 mmHg, Trung bình 117/77 mmHg và tối đa 120/81 mmHg.

- Từ 20-24 tuổi: Các chỉ số huyết áp bình thường lần lượt là: Tối thiểu 108/75 mmHg, Trung bình 120/79 mmHg và tối đa 132/83 mmHg.

- Từ 25-29 tuổi: Các chỉ số huyết áp bình thường lần lượt là: Tối thiểu 109/76 mmHg, Trung bình 121/80 mmHg và tối đa 133/84 mmHg.

- Từ 30-34 tuổi: Các chỉ số huyết áp bình thường lần lượt là: Tối thiểu là 110/77 mmHg, trung bình 122/81 mmHg và tối đa 134/85 mmHg.

- Từ 35-39 tuổi: Các chỉ số huyết áp bình thường lần lượt là: Tối thiểu là 111/78 mmHg, trung bình 123/82 mmHg và tối đa 135/86 mmHg.

- Từ 40-44 tuổi: Các chỉ số huyết áp bình thường lần lượt là: Tối thiểu là 112/79 mmHg, trung bình 125/83 mmHg và tối đa 137/87 mmHg.

- Từ 45-49 tuổi: Các chỉ số huyết áp bình thường lần lượt là: Tối thiểu là 115/80 mmHg, trung bình 127/64 mmHg và tối đa 139/88 mmHg.

- Từ 50-54 tuổi: Các chỉ số huyết áp bình thường lần lượt là: Tối thiểu là 116/81 mmHg, trung bình 129/85 mmHg và tối đa 142/89 mmHg.

- Từ 55-59 tuổi: Các chỉ số huyết áp bình thường lần lượt là: Tối thiểu là 118/82 mmHg, trung bình 131/86 mmHg và tối đa 144/90 mmHg.

- Từ 60-64 tuổi: Các chỉ số huyết áp bình thường lần lượt là: Tối thiểu 121/83 mmHg, trung bình 134/87 mmHg và tối đa 147/91 mmHg.

Mỗi độ tuổi khác nhau lại có một mức chỉ số huyết áp bình thường tương ứng khác nhau

Cách đo huyết áp chuẩn nhất

Để có kết quả đo huyết áp chính xác, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Trước khi tiến hành đo huyết áp, bạn cần thư giãn khoảng 10 phút.

- Nếu đo liên tiếp, thì các lần đo phải cách ít nhất 2 phút mới cho kết quả đảm bảo.

- Không nên ăn quá no, uống rượu bia hay hút thuốc trước thời điểm đo huyết áp.

- Khi đến cơ sở y tế đo huyết áp, bạn nên mặc quần áo thoải mái. Không mặc áo quá chật bó chặt bắp tay.

- Đo cùng ở một cánh tay và thường là đo ở bên tay trái.

- Giữ vị trí động mạch luôn ngang bằng so với tim khi đo.

- Trong quá trình đo, bạn không nên di chuyển, chuyện trò hoặc co bóp cơ bắp tay, bắt chéo chân. Để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh huyết áp?

Khi tiến hành đo huyết áp, bạn nhận được chỉ số huyết áp bình thường. Điều này không có nghĩa là suốt đời bạn không mắc phải bệnh huyết áp. Hay mức huyết áp luôn ổn định và không có gì biến động đáng lo ngại. Tuy nhiên, đó là một quan điểm sai lầm của nhiều người, bởi huyết áp của chúng ta có thể bị tác động bởi rất nhiều nguyên nhân. Và khi dẫn đến bệnh huyết áp, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều các biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc chủ động phòng bệnh ngay từ đầu chính là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân.

- Theo dõi huyết áp thường xuyên mỗi ngày

Lời khuyên của Hội Tim Mạch Học Việt Nam: “Hãy theo dõi huyết áp thường xuyên, vì tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng. Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày và duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp & tiểu đường”

Chính vì vậy, một chiếc máy đo huyết áp tại gia đình là vật dụng không thể thiếu để trái tim luôn khỏe mạnh nhé bạn.

Máy đo huyết áp tại gia đình

- Chế độ dinh dưỡng cân bằng

Để phòng tránh bệnh huyết áp, bạn cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý trong khẩu phần ăn. Luôn cân đối các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Cũng không nên ăn quá nhiều thịt cá, vì chúng có nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì, tim mạch,… khiến cho huyết áp tăng cao. Nhưng khi bạn không bổ sung đủ chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ bị suy nhược. Điều này làm cho huyết áp thấp khi các cơ quan không hoạt động đúng cách. Do đó, thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng chính là các giữ cho huyết áp của bạn ở mức bình thường tốt nhất.

- Rèn luyện thân thể thường xuyên

Ở bất cứ độ tuổi nào, việc rèn luyện bản thân, tập thể dục thể thao đều đặn chính là cách tốt nhất để nâng cao sức đề kháng và phòng tránh bệnh tật, trong đó có bệnh huyết áp. Chúng ta có thể có được sức khỏe tốt khi sức đề kháng cơ thể được đảm bảo.

 

Để phòng tránh bệnh huyết áp, bạn cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý trong khẩu phần ăn

Như vậy, huyết áp thấp hay cao huyết áp đều có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Hay nói cách khác, huyết áp chính là các chỉ số phản ánh thực trạng sức khỏe của chúng ta. Khi có chỉ số huyết áp bình thường tương ứng với độ tuổi của mình, chứng tỏ là bạn đang có sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, sự ổn định này không phải mãi mãi. Do đó, hãy nắm những kiến thức cơ bản về huyết áp và biết cách phòng ngừa để đến gần hơn với cuộc sống hạnh phúc không bệnh tật nhé!

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan