Thai nhi 37 tuần tuổi đã khá tròn trĩnh và biết nắm tay thật chặt. Mẹ có thể vẫn bị sưng nhẹ ở chân và mắt cá, tuy vậy nên đề phòng khi sưng đột ngột hoặc các triệu chứng của tiền sản giật như đau đầu, thay đổi thị lực, buồn nôn…

>> Thai 35 tuần

>> Thai 36 tuần

Thai nhi 37 tuần nặng bao nhiêu?

Bước vào tuần thai thứ 37, bé thật sự đã tròn trĩnh lên rất nhiều rồi. Bé nặng khoảng 3kg và dài 50cm, có kích thước cỡ trái dưa hấu.

Sự phát triển thai nhi 37 tuần

  • Thai nhi tuần thứ 37 có phổi đã phát triển, dù chưa hoàn thiện. Thực tế, cho đến cuối tuần 38, phổi bé mới bắt đầu hoàn chỉnh để chuẩn bị cho cuộc sống sau khi ra đời.
  • Bé có thể nắm tay rất chặt và mẹ sẽ sớm cảm nhận được điều này khi nắm tay bé lần đầu tiên! Các cơ quan của bé đã hoàn thiện gần thiện và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.
  • Lúc này, tử cung cũng chật chội nên thai nhi ít đạp hơn trước nhưng bạn vẫn cảm thấy được con vẫn thường ngọ nguậy. Nếu cảm thấy bé quá im ắng trong giai đoạn này, bạn cần lập tức đến bác sĩ để được kiểm tra.
  • Tập luyện giây phút chào đời: Thai nhi 37 tuần đang tập luyện cho lần ra mắt lớn của mình. Bé bắt đầu hít vào và thở ra nước ối, mút ngón tay cái, chớp mắt, mở mắt lớn dần và xoay người từ bên này sang bên kia.
  • Cử động tay khéo léo : Nói về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 37, bạn chắc chắn phải biết rõ lúc này các ngón tay bé đã biết phối hợp nhịp nhàng hơn. Bé học cách nắm, giữ những thứ như dây rốn và bàn tay của bé.
  • Mút tay : Thai nhi 37 tuần tuổi đã biết mút ngón tay cái. Đây cũng là cách để bé chuẩn bị cho việc bú sữa sau khi được sinh ra.
  • Đầu bé rất lớn : Đầu của em bé vẫn đang phát triển. Khi sinh ra, đầu em bé sẽ có cùng chu vi với ngực.

Thai nhi 37 tuần và sự phát triển của thai nhi

Thai nhi 37 tuần đã quay đầu chưa?

Sự phát triển thai nhi tuần 37 được đánh dấu bằng tình trạng thai nhi quay đầu. Đầu của bé có thể bắt đầu di chuyển vào vùng xương chậu của mẹ và gây ra hiện tượng sa bụng. Nếu bé vẫn chưa quay đầu, các bác sĩ sẽ cho bạn biết và đưa ra các cách để giải quyết vấn đề này.

Những thay đổi của mẹ bầu

Kiểm tra độ giãn nở của tử cung

Để chuẩn bị cho việc đón bé chào đời, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung từ độ giãn, mở cho tới vị trí của chúng. Ngoài ra, khoảng cách của em bé với xương chậu cũng được xem xét.

Đốm máu

Khi thai nhi 37 tuần tuổi, cổ tử cung của bạn dễ bị kích thích. Do đó, một vài đốm máu trong giai đoạn cuối của quá trình mang thai là bình thường, đặc biệt là sau khi quan hệ. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy nhiều máu, hãy đến bác sĩ ngay vì đó là dấu hiệu cho thấy có vấn đề ở nhau thai.

Đầy hơi

Do lượng hormone progesterone trong cơ thể gia tăng, bạn sẽ cảm thấy đầy hơi. Hãy thử giảm tình trạng khó chịu này bằng cách chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày và uống nhiều nước.

Vết rạn da

Sự thay đổi của bà bầu ở tuần thứ 37 có thể dễ dàng nhận thấy với một số vết sọc (rạn) mới trên bụng, hông, đùi, cánh tay. Nguyên nhân do làn da bị căng quá mức khi bạn đang tăng cân nhanh. Ngoài ra, di truyền cũng là 1 trong những yếu tố được kể đến. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên uống nhiều nước và thoa dầu hoặc kem chống rạn da.

Khó ngủ

Rất nhiều phụ nữ mang thai khó ngủ trong giai đoạn cuối của quá trình mang thai. Các hoạt động như yoga và thiền hoặc tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp ích cho bạn trong giai đoạn này.

Buồn nôn hoặc tiêu chảy

Sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi có thể chèn đường tiêu hóa của bạn. Từ đó, bạn dễ mệt mỏi, đồng thời cũng dễ cảm thấy buồn nôn hoặc tiêu chảy. Đây còn có thể là dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Các cơn co thắt Braxton Hicks

Các cơn co thắt cổ tử cung diễn ra thường xuyên hơn khi quá trình mang thai bước vào tuần thứ 37. Một số bác sĩ tin rằng những cơn co thắt lẻ tẻ này đang làm săn chắc cơ, hỗ trợ cho quá trình trẻ thoát khỏi cổ tử cung của bạn.