Nhiều mẹ bầu thắc mắc thai nhi 5 tuần tuổi sẽ như thế nào, bé to bằng đâu và đã có tim thai hay chưa?

>> Nhịp tim thai theo tuần tuổi của bé

Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi

Kích thước của phôi thai đã dài khoảng 6mm(l), trọng lượng tương đương hạt đậu. Em bé bây giờ được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp ngoại bì, trung bì và nội bì, các lớp này sau này sẽ hình thành các cơ quan và mô cho em bé.

Ống thần kinh – từ đó não của em bé tủy sống tế bào thần kinh và xương sống sẽ phát triển – đang bắt đầu phát triển ở lớp ngoài cùng được gọi là lớp ngoại bì hay lá ngoại bì, lớp này giúp phát triển ra các bộ phận như lông, tóc, móng tay, tuyến vú, tuyến mồ hôi và men răng.

Tim thai và hệ tuần hoàn của em bé bắt đầu hình thành ở lớp giữa hay còn gọi là lá trung bì (tuần này trên thực tế trái tim bé nhỏ của em bé bắt đầu chia thành các ngăn và bắt đầu đập và bơm máu) là trung bì cũng giúp hình thành cơ, sụn, xương và các mô dưới da của em bé.

Lớp thứ 3 hay còn gọi là lá nội bì sẽ là nhà của phổi, ruột, hệ bài tiết nguyên sơ cũng như tuyến giáp, gan và tuyến tụy đồng thời nhau thai và dây rốn nguyên sơ làm nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đến em bé cũng đang hoạt động.

Thai nhi 5 tuần tuổi sẽ như thế nào?

Những thay đổi của thai nhi 5 tuần tuổi

Xương của thai nhi đang bắt đầu hình thành, các đường nét trên khuôn mặt cũng bắt đầu rõ dần. Miệng và lưỡi cũng bắt đầu hình thành trong tuần thứ 5 này, cùng với tay và chân. Cho đến lúc này thì tay chân bé trông vẫn giống như những mái chèo vỗ quanh hai bên ngực, nhưng chúng sẽ nhanh chóng phát triển rõ nét hơn.

Phần lớn sự tăng trưởng của bé trong tuần này tập trung vào não bộ với khoảng 100 tế bào não mới được hình thành trong mỗi phút. Vậy nên không có gì lạ nếu bạn liên tục cảm thấy đói, vì bạn luôn cần nguồn năng lượng từ thực phẩm để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé bên trong.

Các tuyến sinh dục của bé cũng bắt đầu hình thành, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để xác định giới tính của bé qua siêu âm.

Các quả thận của bé đã nằm đúng vị trí nhưng chưa bắt đầu nhiệm vụ lọc máu. Chúng sẽ sớm bắt đầu hoạt động thải nước tiểu, đóng góp một lượng kha khá chất lỏng vào trong thành phần nước ối bao quanh bé trong suốt 8 tháng tới.

Lời khuyên cho mẹ bầu

Những tháng đầu tiên trong chu kỳ mang thai là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của em bé. Hãy thực hiện vài bước quan trọng tại thời điểm này để có thể giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của em bé và của bạn .

- Thực hiện chăm sóc trong quá trình mang bầu khám thai và duy trì lịch khám thai.

Việc chăm sóc tốt trong khi mang bầu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn cũng như của em bé. Vào lần khám thai đầu tiên thường là khi bạn mang thai được khoảng 8 tuần. Bạn sẽ được kiểm tra một số vấn đề về sức khỏe nhất định có thể dẫn đến những vấn đề cần lo lắng sau này. Nếu bạn vẫn chưa chọn được một bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc là chưa lên lịch đi khám thai thì hãy đặt việc này là ưu tiên hàng đầu của bạn bây giờ.

>> Lịch khám thai bà bầu phải nhớ

- Hãy nghĩ đến việc sắm một chiếc máy đo tim thai tại nhà để có thể theo dõi nhịp tim của con suốt cả thai kỳ.

Máy đo tim thai tại nhà

- Uống vitamin dành cho bà bầu.

Hầu hết các viên uống vitamin cho bà bầu đều chứa nhiều axit folic, sắt và canxi hơn là những loại đa vitamin thông thường. Phụ nữ mang bầu cần nhiều loại chất này hơn (nhưng cũng đừng uống quá nhiều vitamin nhiều không có nghĩa là tốt hơn. Trong một số trường hợp thì nhiều hơn còn đồng nghĩa với nguy hiểm hơn).

Một điều cũng rất quan trong là phải uống đủ axit folic trong khi bạn đang muốn mang bầu và trong suốt 3 tháng đầu tiên. Bởi vì việc này sẽ giúp giảm đáng kể các nguy cơ như dị tật ống thần kinh hay còn gọi là đứt ống thần kinh bẩm sinh.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Gửi Bình luận ()