Qua bài kỳ trước hẳn mẹ bầu đã biết thai 5 tuần tuổi đã có tim thai và kích thước to bằng hạt đậu. Vậy thai nhi 6 tuần tuổi phát triển ra sao? Mời bạn đón đọc kỳ tiếp theo này.

>> Thai nhi 5 tuần tuổi sẽ như thế nào

Sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi

Trong tuần này, bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và cẳng chân, trông khá giống những mái chèo. Thật ra, bé vẫn chỉ được coi là một phôi thai và còn dấu tích của một cái đuôi nhỏ, là phần nối dài của xương cụt. Cái đuôi sẽ biến mất trong vài tuần và đó là phần duy nhất sẽ nhỏ lại. Bé đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và dài hơn 1cm.

Nếp gấp mí mắt đang che một phần mắt của bé. Bố mẹ đã có thể thấy màu mắt của con mình, cũng như chóp mũi và tĩnh mạch nhỏ dưới lớp da mỏng manh. Đôi tai đang phát triển được đánh dấu bằng chỗ lõm nhỏ ở 2 bên đầu.

Nhịp tim thai đập khoảng 100 – 160 lần/phút – nhanh gấp đôi của bạn – và máu bắt đầu được truyền đi khắp cơ thể. Bộ ruột đang phát triển và các mô hình thành nên phổi đã xuất hiện. Nếu mang thai đôi, lúc này, bên trong cơ thể bạn đã có 2 túi phôi riêng biệt.

Cả hai bán cầu não của bé đang phát triển, và gan đang tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này. Bé cũng đã có ruột thừa và tuyến tụy, nơi sẽ tạo ra hormone insulin. Một đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt để mang oxy và chất dinh dưỡng đến và chất thải đi từ cơ thể nhỏ bé của bé.

Thai nhi 6 tuần tuổi phát triển ra sao

Sự thay đổi của mẹ bầu

Khi thai nhi 6 tuần tuổi, dấu hiệu rõ nhất cho thấy mẹ đang mang thai là hai vạch kẻ trên que thử thai. Trong lúc đó, sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi đang có những biển đổi diệu kỳ trong tử cung. Mẹ có thể nhận thấy mình đang có những thay đổi.

Lời khuyên cho mẹ: Mẹ hãy chuẩn bị một chiếc máy đo tim thai tại nhà để sắp tới sẽ được nghe nhịp tim con đập hàng ngày và theo dõi sức khỏe tim thai của con trong suốt quá trình mang thai.

Tâm trạng dễ thay đổi

Nếu mẹ tự dưng thấy buồn rầu trong phút chốc rồi lại vui vẻ liền ngay sau đó thì cũng đừng lấy làm lạ. Điều đó hoàn toàn bình thường khi mang thai. Do sự thay đổi lên xuống thất thường của các hooc-môn. Mẹ bầu có thể cảm thấy hơi đa cảm. Nếu xét đến việc cuộc sống của mẹ chắc chắn sẽ thay đổi ra sao.

Sợ mùi thức ăn

Tương tự như vài tuần trước đó, mẹ bầu vẫn sợ mùi của một số loại thức ăn. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi mang thai nằm bảo vệ thai nhi trước những thức ăn gây hại.

Mệt mỏi khi vận động

Những bài tập thể dục trước đây sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi, thở nặng nề hơn. Mẹ bầu nên kết hợp vận động nhẹ nhàng để giữ được thể trạng và sức khoẻ tốt cho chặng đường khá dài sắp tới, tránh tăng cân quá mức.

Có một số biểu hiện nghén mà bạn không nên coi thường. Nếu cảm thấy bất an trước bất kỳ dấu hiệu nào trong giai đoạn đầu thai kỳ. Hãy tới phòng khám chuyên khoa ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ giúp bạn.

Một điều quan trọng là bạn nên chú ý tới việc ăn uống để thai nhi nhận được các dưỡng chất tối ưu nhất. Chia nhỏ bữa ăn và uống thường xuyên sẽ ngăn ngừa tình trạng khó tiêu cũng như giảm buồn nôn, mệt mỏi. Cố gắng ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là khi bạn đang ăn chay.

Lời khuyên cho mẹ bầu

- Chuẩn bị cho lần khám thai đầu tiên.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy viết ra và tranh thủ hỏi bác sĩ khi đi khám. Cho dù bạn có chia sẻ tin tức bầu bí với bác sĩ vào tuần thứ 6 thì phần lớn các bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn khám cho bạn trong vài tuần tới. Thông thường, việc này diễn ra vào khoảng tuần thứ 8 hoặc 9. Vì vậy, trừ khi có nguy cơ cao, bạn sẽ không phải siêu âm vào tuần thứ 6.

- Trò chuyện với người thân và lên kế hoạch cho cuộc sống sắp tới

- Xem lại các chính sách bảo hiểm

Bạn nên chuẩn bị sẵn những loại đồ ăn có thể giúp bạn ngăn chặn phần nào cơn nghén. Luôn để chúng trong tầm tay bởi lẽ một cái bụng rỗng dễ khiến bạn cảm thấy muốn nôn hơn.

Tăng cường bổ sung các loại vitamin. Như vitamin C có trong cam, hạt tiêu đỏ, dâu tây, xoài, nho đen và kiwi.

Mẹ bầu 6 tuần hãy chú ý về dinh dưỡng

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh hoàn toàn.

Gửi Bình luận ()