Thai nhi tuần 30, em bé của mẹ sẽ bắt đầu “chạy nước rút” để phát triển và hoàn thiện vào giai đoạn cuối thai kỳ. Vậy mẹ có biết thai tuần 30 phát triển như thế nào không?

>> Thai 29 tuần

>> Thai 28 tuần

Sự phát triển của thai nhi tuần 30

Khi bước vào tuần thai thứ 30, Lúc này chiều dài của bé đạt 39,9 cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân và cân nặng khoảng 1,3 kg. Bộ não của bé đang phát triển rất nhanh và kích thước vòng đầu lúc này cũng tăng trưởng không ngừng.

Trong tuần này thị lực của bé tiếp tục trong giai đoạn phát triển tương đối tích cực, bé có thể nhắm, mở mắt liên tục trong ngày. Em bé đã có thể phản ứng với sự thay đổi ánh sáng bằng 20/400 thị lực thường, tức là nhìn rõ trong khoảng vài cm.

Cơ quan hộ hấp của bé phát triển mạnh, phần phổi của bé đã có nước bên trong để chuẩn bị và củng cố cho việc hô hấp khi ra với thế giới bên ngoài. Khoảng hơn 1 lít nước ối bao quanh cơ thể bé vào lúc này. Lượng nước này sẽ giảm dần khi bé ngày một lớn hơn.

Trong tuần thai thứ 30 này bé bắt đầu biết quay đầu sang hai bên. phần tay và chân và thân mình dần trở nên tròn trịa hơn do chất béo đang tích tụ dưới da. Ngoài ra trong tuần này bé cũng có thể cũng ngọ nguậy nhiều, đạp và lộn nhào khiến bạn khó ngủ. Hãy tự an ủi mình: tất cả những hoạt động này cho thấy con bạn khỏe mạnh và lanh lợi.

Nếu bé là một bé trai , tinh hoàn đã di chuyển từ gần thận về tới gần háng. Nếu là một bé gái, âm vật đã phát triển lên phía trên bởi vì hai môi âm vật chưa đủ lớn để bao phủ. Trong tuần này quá trình này sẽ hoàn tất trong một vài tuần trước khi sinh.

Thai nhi tuần 30 phát triển như thế nào?

Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 30

Thời điểm này, mẹ hãy chú ý đến những con cơ thắt âm đạo. Nhiều mẹ bầu thường cảm thấy các những cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây, không đều đặn và không gây đau, đây được gọi là  cơn co thắt Braxton Hicks – chuyển dạ giả, không gây hại, nhưng mẹ cần chú ý mỗi khi nó xuất hiện vì mẹ bầu có thể bị nhầm lẫn với cơn chuyển dạ thật sự của việc sinh non.

Nếu mẹ bầu bắt đầu tiết sữa non và vòng 1 bắt đầu to ra thì mẹ nên sắm cho mình những chiếc áo ngực mới, loại dành cho con bú và lót một miếng đệm vào trong áo ngực để giữ cho áo luôn được sạch sẽ.

Ngoài ra, cơ thể mẹ đang sản xuất một số kích thích tố khác nhau có thể làm cho các khớp xương trở nên lỏng lẻo hơn, cho nên mẹ rất dễ bị đau nhức. Đồng thời, mẹ cũng sẽ cảm nhận được rằng đôi chân mình có vẻ to ra so với lúc trước khi mang thai. Tuy nhiên, khi chân của mẹ bị sưng phù nặng, kèm theo tình trạng sưng phù ở tay, mặt, thì mẹ nên gặp bác sĩ ngay lập tưc để được chuẩn đoán về nguy cơ tiền sản giật.

Quan trọng nhất là mẹ hãy hỏi bác sĩ về những lợi ích của việc tập giãn các cơ tầng sinh môn. Nếu bạn định sinh thường, tầng sinh môn của bạn cần phải giãn rất nhiều để giúp đầu của bé lọt ra. Đôi khi cần phẫu thuật mở âm đạo để cửa âm đạo rộng ra hơn, dù vậy, tập co giãn tầng sinh môn thì có thể không cần phẫu thuật mở âm đạo.

Dấu hiệu sinh non mẹ bầu cần nhớ

Ngay khi có bất cứ dấu hệu nào dưới đây, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ ngay vì rất có thể mẹ đang đứng trước nguy cơ sinh non.

- Bị nhiều hơn 4 cơn co thắt trong 1 giờ.

- Tiết nhiều dịch âm đạo.

- Dịch trở nên loãng, giống nhầy hay có máu, kể cả nếu dịch có màu hồng hay chỉ thoáng có chút máu.

- Đau vùng thắt lưng, nhất là khi mẹ chưa từng bị đau ở khu vực này.

Gửi Bình luận ()