Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy lọc không khí chất lượng cao cho gia đình mình thì chắc chắn bạn đã bắt gặp thuật ngữ “bộ lọc HEPA”. Trên thực tế, bộ lọc HEPA được coi là bộ lọc không khí phổ biến nhất hiện nay và chúng cũng là yếu tố quan trọng nhất để quyết định chất lượng của máy lọc không khí. Vậy bộ lọc HEPA trong máy lọc không khí có chức năng gì? Tại sao chúng được đánh giá cao như vậy? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp kỹ lưỡng.

>> Có nên bật máy lọc không khí cả ngày không

Bộ lọc HEPA là gì?

HEPA là màng lọc các loại hạt với hiệu suất cao, gồm 17 cấp lọc từ thấp đến cao.

Bộ lọc HEPA đầu tiên được phát triển trong những năm 1940 để sử dụng tại các cơ sở có chứa vật liệu hạt nhân do bộ lọc này có thể giữ các hạt phóng xạ rất hiệu quả.

Ngày nay bộ lọc HEPA được sử dụng rộng rãi và hiệu quả trong các máy lọc không khí gia đình, máy lọc không khí oto, máy hút bụi.

Tìm hiểu bộ lọc HEPA và chức năng của chúng trong máy lọc không khí

Chức năngcủa bộ lọc HEPA

Sử dụng bộ lọc HEPA trong nhà có thể loại bỏ hầu hết các hạt gây ô nhiễm trong không khí – những loại hạt này có thể khiến tình trạng dị ứng trở nên tồi tệ hơn.

Tùy từng loại màng lọc HEPA sử dụng trong máy lọc không khí sẽ có khả năng lọc bụi bẩn ô nhiễm mức độ khác nhau, như bảng sau:

Bảng so sánh hiệu quả các loại màng lọc HEPA

Lớp HEPA

Hiệu quả

E10

85%

E11

95%

E12

99,5%

H13

99,97%

H14

99,975%

U15

99,9975%

U16

99.99975%

U17

99,9999%

 

Có phải tất cả các bộ lọc HEPA đều giống nhau?

Sự thật là không phải tất cả các bộ lọc HEPA đều giống nhau. Tùy thuộc vào chất lượng, mật độ sợi trong từng loại bộ lọc HEPA sẽ tạo ra sự khác biệt giữa chúng. Bộ lọc HEPA được chia hai loại:

  • Bộ lọc True HEPA bắt buộc phải thay thế định kỳ
  • Bộ học HEPA dạng lưới có thể giặt được

Máy lọc không khí cao cấp luôn sử dụng bộ lọc True HEPA. Ví dụ máy lọc không khí iMediCare iAP 9S đang sử dụng tích hợp nhiều màng lọc, trong đó có màng lọc True HEPA cấu tạo từ các sợi nano để lọc không khí tốt hơn lên đến 99.97%. Bộ lọc này có thể phân hủy, vì vậy chúng cần phải được thay thế trong một thời gian nhất định - khi bị hao mòn.

Trong khi đó, một số máy lọc không khí rẻ hơn tốt cho phòng nhỏ có thể dùng bộ lọc HEPA có thể được làm sạch và sử dụng trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Bộ lọc True HEPA là gì?

True HEPA là tiêu chuẩn cao nhất để lọc không khí vật lý đang được sử dụng bởi các máy lọc không khí. Bộ lọc True HEPA hầu hết được làm bằng giấy có độ đậm đặc cao, bao gồm các sợi rất mỏng với khoảng cách từ 0,3 đến 2,0 micron. Chính vì thế bộ lọc True HEPA là bộ lọc có thể loại bỏ 99,97% tất cả các hạt siêu nhỏ có kích thước từ 0,3 micron - đây là kích thước hạt nhỏ nhất để đi vào phổi của bạn.

Để hiểu chính xác cách thức hoạt động của bộ lọc True HEPA nói riêng và bộ lọc HEPA nói chung, bạn có thể tưởng tượng nó như một mạng lưới các sợi liên kết với nhau, hoạt động như một tấm khiên rào chắn. Tấm khiên này chứa vật liệu dệt giống như lưới lọc, có các lỗ nhỏ để bắt các hạt lớn như bụi, bụi bẩn, lông và các mảnh vụn trong không khí hiệu quả.

Ưu điểm của bộ lọc HEPA trong máy lọc không khí

Bộ lọc HEPA trong máy lọc không khí có rất nhiều lợi ích. So với các công nghệ lọc không khí khác, bộ lọc HEPA có ưu điểm rất lớn. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những ưu điểm của bộ lọc này:

Loại bỏ hạt hiệu quả: màng lọc HEPA sẽ thu được vật chất hạt có kích thước nhỏ 0,3 micron, với hiệu suất 99,97%.

Lý tưởng cho người bị dị ứng: Bộ lọc HEPA có khả năng loại bỏ hầu hết các hạt trong không khí ra khỏi nhà bạn, chúng góp phần làm giảm các phản ứng dị ứng, hen suyễn,…. Những đối tượng này khi sử dụng bộ lọc HEPA, họ đã thấy sự cải thiện trong tình trạng dị ứng do loại bỏ các chất gây dị ứng từ không khí.

Màng lọc HEPA dùng trong bao lâu?

Tuổi thọ của bộ lọc không khí HEPA sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích thước của bộ lọc, việc sử dụng bộ lọc và lượng không gian mà bộ lọc đang xử lý trong môi trường bạn đang sử dụng.

Hầu hết trong các điều kiện phù hợp, bộ lọc HEPA phải thay sau khoảng 1 năm. So với các bộ lọc không khí khác, chẳng hạn như bộ lọc carbon – than hoạt tính thì HEPA rõ ràng bền hơn rất nhiều, bởi bộ lọc Carbon có thể cần phải được thay đổi mỗi tháng, hoặc thậm chí tệ hơn một vài lần một tháng nếu môi trường quá nhiều bui bẩn và chất độc hại.

Kế luận: Như vậy bộ lọc HEPA trong máy lọc không khí là màng lọc rất hiệu quả. HEPA rất tốt trong việc loại bỏ các hạt vật chất lớn hơn như vẩy da, phấn hoa và mạt bụi. Nếu bạn đang tìm kiếm một công nghệ có hiệu quả trong việc loại bỏ hạt, mà không phát ra các sản phẩm phụ hoặc hóa chất nguy hiểm khác vào không khí (ví dụ như ozone) thì công nghệ HEPA là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.