Vôi hóa cột sống là một trong những căn bệnh về cơ xương khớp nguy hiểm hiện nay. Vậy bạn đã biết về bệnh vôi hóa cột sống chưa? Nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết cũng như phòng tránh và điều trị như nào cho hiệu quả? Tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

>> Chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Bệnh vôi hóa cột sống

Tình trạng vôi hóa cột sống xảy ra khi canxi lắng đọng lại tại các dây chằng ở thân đốt sống, đĩa sụn. Khi nó dầy lên sẽ hình thành lên các chỏm gai nhọn. Đây được xem là hậu quả khi xương, sụn tại đốt sống bị thoái hóa.

Những người trong độ tuổi trung niên > 40 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh. Và nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn so với nữ giới về căn bệnh vôi hóa cột sống này.

Vôi hóa cột sống khi tiến triển mạnh gây ra các triệu chứng làm ảnh hưởng lớn đến người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nhất là khi gai bị gãy có thể dẫn đến mất cảm giác hay tê liệt. Chính vì thế, mọi người nên tìm hiểu về bệnh để phát hiện sớm phòng ngừa và điều trị bệnh tốt nhất.

Tìm hiểu về bệnh vôi hóa cột sống

Nguyên nhân gây ra vôi hóa cột sống

Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống được chỉ ra gồm những nguyên nhân chính sau đây:

- Tuổi tác là nguyên nhân đầu tiên được nhắc đến bởi lúc này tuổi càng cao thì quá trình phá hủy xương càng nhanh, các bệnh về viêm xương khớp và cột sống cũng vì thế mà tăng theo. Do đó đây là một tỏng những yếu tố dẫn đến vôi hóa cột sống.

- Do chấn thương, làm việc nặng, cúi vác thường xuyên khiến sụn khớp, dây chằng bị tổn thương từ đó dẫn đến hình thành gai xương.

- Việc ngồi quá lâu trong một tư thế cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về cột sống, dẫn đến sự lắng đọng canxi gây vôi hóa tại đốt sống cổ và cột sống lưng.

- Phản ứng tự nhiên của cơ thể do trùng giãn tại dây chằng khi đó để dây chằng dầy lên có thể giữ được cột sống cơ thể tăng cường canxi tại đây và dẫn đến dư thừa, hình thành chồi xương nhọn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vôi hóa cột sống

Việc nhận biết bệnh vôi hóa cột sống khó ở giai đoạn đầu, nhưng khi bệnh đã tiến triển thì người bệnh có thể nhận thấy qua các dấu hiệu sau:

- Đau nhói lên tại vị trí cổ hoặc thắt lưng (vô hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống thắt lưng)

- Đau mang tính chất cơ học, đi đứng, vận động sẽ đau còn nghỉ ngơi thì sẽ dịu xuống và mất dần.

- Tùy vào vị trí vôi hóa tại đốt sống cổ hay cột sống lưng mà có thể kéo theo các cơn đau ở vị trí khác. Chẳng hạn, bạn bị vôi hóa đốt sống cổ thường sẽ bị đau nhức lên vùng đầu, chẩm, trán… còn khi bị vôi hóa cột sống lưng thì bạn thường bị đau tại vùng thắt lưng và các cưn đau lan xuống tận bắp chân, chân…

- Nhiều khi người bệnh thấy đau cứng, tê rần tại cổ hoặc lưng nơi bị vôi hóa.

- Cử động bị hạn chế, cản trở khó tập trung hoàn thành công việc trong cả sinh hoạt và làm việc bên ngoài.

- Mất kiểm soát đường đại tiểu tiện do rối loại.

- Biến dạng, teo cơ tại vùng khớp bị vôi hóa.

Việc nhận biết dấu hiệu trên người bệnh có thể nhận thấy tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn sang căn bệnh khác như thoái hóa hay thoát vị đĩa đệm do đó để biết chính xác có phải bị vôi hóa cột sống không, người bệnh hãy đi khám tại các cơ sở có chuyên khoa xương khớp.

Điều trị vôi hóa cột sống như nào?

Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh vôi hóa, dù ở vị trí nào, đốt sống cổ hay cột sống thắt lưng thì người bệnh không được lơ là, điều trị một cách qua loa mà cần phải tích cực, chủ động. Do đây là căn bệnh rất khó chữa nên mọi người càng cần phải lưu ý.

Bảo tồn cột sống bằng đai lưng cột sống

Hiện nay, các phương pháp điều trị vôi hóa thường mang tính bảo tồn chứ chưa tìm ra phương pháp chữa khỏi bệnh triệt để. Các phương pháp này sẽ hỗ trợ, giúp người bệnh không phải chịu các triệu chứng bệnh một cách thường xuyên với mức độ dữ dội, mà nó sẽ kìm hãm lại, có thể làm mòn chỏm xương để tránh cọ xát vào các dây thần kinh và gây đau.

Dù bảo tồn hay phẫu thuật thì người bệnh cũng nên dùng đai lưng cho người vôi hóa cột sống để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Đai lưng cột sống giúp cố định xương sống lưng hiệu quả, giảm áp lực nên phần xương sống này, giúp người bệnh đỡ đau hơn. Đai lưng cột sống cũng là sản phẩm giúp phòng bệnh vôi hóa cột sống hiệu quả.

Gửi Bình luận ()