Để đánh giá sự phát triển của bé trong bụng mẹ, ngoài những chỉ số đo đạc qua siêu âm thì còn dựa vào máy đo nhịp tim thai. Đây là một công cụ đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích, giúp mẹ theo dõi được tình hình sức khỏe bé con trong bụng. Vậy tim thai là gì, đo tim thai để làm gì? Có những cách nào để theo dõi tim thai tại nhà được không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kể từ khi mẹ phát hiện ra mình đang mang thai, một trong những cột mốc đầu tiên mà mẹ có thể mong đợi là nghe tiếng nhịp đập tim của bé. Đó là một trong những âm thanh trấn an nhất đối với mẹ. Trái tim là một trong những cơ quan phát triển sớm nhất của thai nhi khi hình thành. Nghe nhịp đập của trái tim nhỏ bé là một trong những kỷ niệm mang thai đầu tiên của nhiều bậc cha mẹ mới. Trong thời kỳ mang thai, trái tim của trẻ sẽ trải qua nhiều thay đổi trong quá trình phát triển, sẽ  ảnh hưởng đến kích thước, chức năng và nhịp đập của nó.

>> Tuần hoàn và nhịp tim thai

Tim thai là gì?

Nhịp tim thai là số lần trung bình tim của bé đập trong một phút khi không có cơn gò tử cung hoặc cử động thai.

Khi nào thì xuất hiện tim thai?

Tim thai là gì?

Trong quá trình phát triển của thai nhi, tim bắt đầu hình thành khá rõ và đập vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai, thường là trước khi mẹ nhận ra mình có thai. Tim thai thường sẽ xuất hiện vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Lúc này bằng những kỹ thuật siêu âm hiện đại ta đã có thể nghe thấy nhịp đập tim thai được rồi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp phải vào khoảng tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ mới có thể nghe thấy tim thai, điều này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt cũng như sự phát

Khoảng 6 tuần, trái tim của bé  đập khoảng 110 lần một phút. Chỉ trong hai tuần nữa, nhịp tim thai sẽ tăng lên 150-170 nhịp mỗi phút, nhanh gấp 2 lần nhịp tim của mẹ.

Với sự tăng trưởng này, mẹ có thể nghe thấy nhịp tim thai của bé lần đầu tiên trong khoảng tuần thứ 9 hoặc tuần thứ 10 của thai kỳ, vào khoảng 170 nhịp mỗi phút vào thời điểm này, nhịp tim sẽ chậm hơn từ đây trở đi. Bác sĩ sẽ đặt một thiết bị siêu âm cầm tay được gọi là doppler trên bụng của mẹ để khuếch đại âm thanh, giúp mẹ có thể nghe được nhịp tim thai nếu muốn. Còn nếu tại nhà, mẹ có thể dùng máy đo tim thai để nghe được tim thai.

Nếu mẹ không thể nghe thấy nó? Đừng lo, vì có nghĩa là trái tim của bé đang trốn ở góc tử cung của bạn hoặc mặt lưng bé quay ra trước hay bánh nhau của bé nằm mặt trước tử cung của mẹ, làm cho doppler khó tìm mục tiêu của nó. Trong vài tuần (hoặc vào lần tiếp theo), âm thanh kỳ diệu của nhịp tim của bé chắc chắn sẽ nghe thấy được, đó là niềm vui và giải tỏa được sự lo lắng của mẹ.

Đo tim thai để làm gì?

Tim đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của bất kì ai. Việc xác định nhịp tim thai nhi trong quá trình mang bầu theo từng chu kì có thể giúp xác định được phần nào đó sức khỏe của bé. Các loại máy đo nhịp tim thai sẽ đo chính xác nhịp tim của thai nhi (nhịp/phút) từ đó so sánh với các thông số tiêu chuẩn tùy với từng chu kì của thai nhi để xem tim thai đập nhanh, chậm hay bình thường.

Cách nghe tim thai tại nhà

Để đo được tim thai tại nhà, mẹ bầu có thể sử dụng các phương pháp sau

1. Sử dụng tai nghe thông thường

Nghe tim thai bằng ống nghe

Bạn có thể mua ống nghe tại quầy thuốc, cửa hàng bán thiết bị y tế hoặc mượn từ người quen làm trong lĩnh vực y tế.

Bạn chỉ cần đặt ống nghe lên bụng và lắng nghe nhịp tim của em bé.

Vị trí nghe tim thai: thường là phần bụng dưới, tuy nhiên vì em bé hay di chuyển và vị trí thai nhi ở mỗi bà bầu là khác nhau nên bạn hãy cứ kiên nhẫn di chuyển ống nghe xung quanh bụng để kiểm tra.

Với cách này, bạn có thể nghe thấy tim thai của bé từ tuần thai thứ 17-19. Lúc này, âm thanh mà mẹ nghe thấy được là tiếng tíc tíc tương tự như kim đồng hồ đang chạy đặt ở dưới gối. Nhịp tim đều đặn ở tầm khoảng 120-16 lần/phút. Khi tuổi thai lớn hơn, tiếng tim thai của bé cũng sẽ rõ ràng hơn.

2. Nghe tim thai bằng máy đo tim thai tại nhà

Nghe tim thai bằng máy nghe tim thai tại nhà

Về cơ bản, máy nghe tim thai tại nhà được thiết kế rất nhỏ gọn, bao gồm phần đầu dò và phần máy chủ. Đầu dò để nghe nhịp tim thai nhi và máy chủ sẽ hiển thị nhịp tim thai nhi. Cách sử dụng máy khá đơn giản các mẹ có thể dễ dàng sử dụng được.

Sử dụng máy đo tim thai tại nhà giúp mẹ theo dõi, đánh giá được tình hình sức khỏe của con. Tuy nhiên mẹ bầu hãy nhớ rằng em bé có khỏe mạnh hay không không phải chỉ đánh giá bằng nhịp tim. Vì vậy nghe tim thai không thay thế được các buổi kiểm tra định kỳ đâu mẹ nhé.