Các nhà khoa học cảnh báo những trẻ em được cho ăn dặm quá sớm dễ bị mắc bệnh béo phì và đái tháo đường khi lớn lên.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát với 1.334 bà mẹ sinh con lần đầu. Kết quả cho thấy rằng 93% các bà mẹ bắt đầu cho con tập ăn thực phẩm rắn trước khi chúng được 6 tháng tuổi – độ tuổi các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ nên bắt đầu được cho ăn dặm.

Trong khi đó, có tới 40% bà mẹ được hỏi cho biết họ bắt đầu cho con tập ăn thực phẩm rắn trước khi trẻ được 4 tháng tuổi. Thậm chí, 9% các bà mẹ thừa nhận rằng con của họ được cho ăn dặm từ khi mới 4 tuần tuổi.

Trẻ em ăn dặm

Trẻ em tiếp xúc thực phẩm rắn quá sớm dễ gây béo phì và đái tháo đường

Những bà mẹ cho con tập ăn dặm sớm thường là những phụ nữ trẻ tuổi và không có điều kiện kinh tế khá giả. Họ cho rằng cho trẻ ăn sữa ngoài rất tốn kém và nghĩ trẻ nhỏ sẽ ngủ tốt hơn nếu chúng được ăn thực phẩm rắn.

Khi được hỏi lý do tập cho con ăn dặm sớm, phần lớn các bà mẹ giải thích rằng con của họ đã đủ lớn để có thể ăn thực phẩm rắn. Một số bà mẹ khác cho rằng con của họ dường như bị đó khi chỉ uống sữa, số khác cho biết họ làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo cho trẻ ăn thực phẩm rắn trước 6 tháng tuổi có thể khiến trẻ tăng nguy cơ phát triển những bệnh nguy hiểm như đái tháo đường và bệnh về tạng phủ. Ngoài ra, trẻ ăn dặm quá sớm cũng dễ mắc bệnh béo phì khi lớn lên.

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng ăn thực phẩm rắn quá sớm đồng nghĩa trẻ em sẽ uống ít sữa hơn. Điều này khiến trẻ sẽ không nhận đủ dinh dưỡng.

Gửi Bình luận ()