Sách của tác giả Maria Montessori đều hướng đến phương pháp giáo dục trẻ em từ 0 đến 6 tuổi và hầu hết đều nhận được phản hồi tích cực từ phía phụ huynh, giáo viên. Hôm nay, công ty thiết bị y tế Việt Mỹ sẽ cùng bạn khám phá một cuốn sách nữa của tác giả này có tên gọi: Trí tuệ thẩm thấu. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

Tìm hiểu cuốn sách Trí tuệ thẩm thấu

Cuốn sách Trí tuệ thẩm thấu là một trong những cuốn sách cuối cùng của tiến sĩ Maria Montessori. Cuốn sách này có tên tiếng anh là The absorbent Mind. Sách Trí tuệ thẩm thấu được dịch và xuất bản tại Việt Nam vào năm 2013. Từ đó đến nay, cuốn sách vẫn nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh có con nhỏ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi.

Trí tuệ thẩm thấu giải thích tường tận về sự phát triển của trẻ nhỏ và giới thiệu nhiều về phương pháp mà người lớn có thể sử dụng để hỗ trợ trẻ. Cuốn sách này ra đời rất đúng thời điểm vì Trí tuệ thẩm thấu được hoàn thành sau khi bà đã đi vòng quanh thế giới và quan sát trẻ em trong nhiều hoàn cảnh khác biệt.

Sách Trí tuệ thẩm thấu dựa trên các bài giảng của tiến sĩ Maria Montessori tại Ahmedabad, trong chương trình tập huấn đầu tiên sau khoảng thời gian bị giam giữ ở Ấn Độ đến khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Thông qua cuốn sách này và những tác phẩm khác, bà đã hé lộ năng lực tinh thần đặc biệt của trẻ nhỏ, thứ năng lực có thể giúp trẻ tạo dựng và định hình nhân cách chỉ trong vài năm mà không cần đến sự giáo dục của giáo viên hay sự hỗ trợ của các chương trình giáo dục. Ngoài ra, các tác phẩm của bà cũng giúp cha mẹ khám phá mọi đặc tính tiềm tàng trong nhân cách trẻ nhỏ, điều hay bị bỏ qua và che khuất.

Với Trí tuệ thẩm thấu, tiến sĩ Maria Montessori thể hiện sự thấu suốt dựa trên những quan sát tường tận và cảm nhận thông tuệ về những hiện tượng ở giai đoạn đầu tiên vốn mang tính tiên quyết đối với đời sống con người. Bên cạnh đó, bà còn chỉ ra những trách nhiệm của người trưởng thành với trẻ nhỏ trong giai đoạn này.

Trí tuệ thẩm thấu có gì?

Sách Trí tuệ thẩm thấu thể hiện nội dung tư tưởng của tiến sĩ Maria Montessori trong giáo dục trẻ từ 0 đến 6 tuổi:

- Thể hiện vai trò của trẻ: Trẻ em có sức sáng tạo và có những khả năng đặc biệt. Không phải ai cũng nhận thấy điều này và khơi dậy được tiềm năng đó.

- Trẻ em cần sự quan tâm từ khi còn phôi thai và trong những giai đoạn sau của cuộc đời.

- Việc khám phá ngôn ngữ vô cùng quan trọng, cha mẹ có thể khám phá những cách thức để giúp con tìm hiểu ngôn ngữ tốt hơn.

- Trẻ em cũng có những lúc mắc sai lầm, nhưng làm thế nào để kiểm soát những sai lầm và khiến trẻ nhận thức điều đó? Cha mẹ có thể khám phá trong Trí tuệ thẩm thấu.

- Giáo viên dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori cần có cách thức thực hiện đúng để đạt hiệu quả cao nhất.

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori, trẻ sẽ là người chủ động thực hiện công việc với giáo cụ theo tiêu chuẩn. Trẻ có thế thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, qua đó trẻ sẽ trau dồi các kỹ năng cần thiết.

Dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori được nhiều cha mẹ lựa chọn và đã áp dụng thành công. Anh chị có muốn tìm hiểu và nghiên cứu phương pháp này? Hãy download và tìm hiểu sách Tri tue tham thau nhé!

>>> Download Trí tuệ thẩm thấu

Xu hướng tìm kiếm: Trí tuệ thẩm thấu
Bài viết liên quan
hadt November 24, 2018

Phương pháp giáo dục tối ưu dành cho trẻ 0-6 tuổi

Thiết bị y tế Việt Mỹ xin chia sẻ với bạn cuốn sách về phương pháp giáo dục Montessori: Phương pháp giáo dục tối ưu dành cho trẻ 0-6 tuổi dành cho các cha mẹ quan tâm và mong muốn dạy con tốt hơn trong thời kỳ nhạy cảm này....
hadt December 01, 2018

Phương pháp giáo dục Montessori – Sức thẩm thấu của tâm hồn

Phương pháp giáo dục Montessori – Sức thẩm thấu của tâm hồn có phải là một tài liệu thích hợp? Anh chị hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ khám phá và download sách này nhé!...