Bệnh đái đường có các triệu chứng đặc trưng. Vậy bạn có biết các triệu chứng và cách chẩn đoán đối với bệnh này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.

- Phân biệt bệnh tiểu đường

 

Triệu chứng của bệnh đái đường

Triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường xuất hiện khi không được điều trị liệ quan đến sự tăng lượng đường trong máu, đường trong nước tiểu. Đường có nhiều trong nước tiểu sẽ làm lượng nước mất nhiều hơn, làm cho người bệnh khát nước và uống nhiều nước.

Glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính. Việc mất khả năng sử dụng glucose làm cho người bệnh sụt cân, mặc dù ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. Nếu không được điều trị, người bệnh sẽ mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa.

Người mắc bệnh đái đường rất dễ bị nhiễm trùng da, bàng quang, vùng âm đạo. Sự dao động đường trong máu tăng quá cao sẽ khiến người bệnh đái tháo đường có thể bị hôn mê dần (gọi là hôn mê do tiểu đường).

Chẩn đoán bệnh đái đường như thế nào?

Bệnh đái đường có những triệu chứng trên nhưng có những triệu chứng để biết chắc chắn, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm.

Đo đường huyết lúc đói thường dùng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Xét nghiệm này rất dễ thực hiện. Người bệnh phải nhịn đói tối hôm trước để sáng hôm sau xét nghiệm (người bệnh cần nhịn đói tối thiểu 8 giờ). Nhân viên xét nghiệm sẽ lấy một mẫu máu nhỏ gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích cụ thể.

Bình thường đường huyết lúc đói dưới 110 mg/dl tương đương 110 mg%. Nếu đường huyết lúc đói trên 126 mg%, ít nhất 2 lần xét nghiệm vào những thời điểm khác nhau trong ngày thì được chẩn đoán là tiểu đường.

Thử đường huyết vào thời điểm bất kỳ cũng có thể dùng để chẩn đoán bệnh tiểu đường (chấp nhận ăn uống trước khi thực hiện thử) khi người bệnh có triệu chứng của bệnh này. Mức đường huyết trên 200mg/dl có thể coi là bị tiểu đường. Tuy nhiên người bệnh cũng cần làm thêm thử đường huyết lúc đói hoặc thử nghiệm dung nạp đường vào một ngày khác.

Việc thử nghiệm dung nạp đường sẽ giúp người bệnh xác định tình trạng của bản thân. Đây là một thử nghiệm cần thiết đối với người bệnh đái tháo đường.

Trên đây, các bạn vừa được tìm hiểu về các triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh đái đường cho người bệnh. Bệnh đái tháo đường cần được phát hiện và điệu trị sớm để đem lại hiệu quả tích cực hơn. Trong bài viết sau, thiết bị y tế Việt Mỹ sẽ chia sẻ với bạn chi tiết hơn về thử nghiệm dung nạp đường. Bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Thảo Nguyễn November 05, 2018

5 kế hoạch chăm sóc bệnh nhân suy tim nhanh hồi phục

Nhiều người cảm thấy hoang mang vô cùng vì bệnh tình của người thân bị suy tim dường như ngày càng trở nặng ngay cả khi dùng thuốc và chú ý đến ăn uống. Thực tế, việc chăm sóc bệnh nhân suy tim ở mỗi giai đoạn đều có những lưu ý khác nhau nhưng không phải ai cũng có thể tìm hiểu một cách chi tiết và...
hadt November 06, 2018

Chữa bệnh tiểu đường với 20 món ăn từ cá ngon miệng (P2)

Với bài viết trước, thiết bị y tế Việt Mỹ đã giới thiệu đến bạn 10 món ăn bổ dưỡng từ cá chữa bệnh tiểu đường. Bạn đã thực hành được bao nhiêu món? Tiếp theo đây, bạn hãy tiếp tục theo dõi 10 món ăn từ cá chữa tiểu đường (P2) và áp dụng nhé!...