Sau khi sinh có rất nhiều nguyên nhân mẹ đã mắc phải khiến cho sữa ít, không đủ cho bé yêu bú. Đó có thể do mẹ đã kiêng khem quá mức, chế độ ăn uống không hợp lý, hay không biết cách làm thông sữa,…

Sữa mẹ là dinh dưỡng quý giá nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và chỉ cần sữa mẹ là đủ đầy dưỡng chất, tăng sức đề kháng cho bé. Vì vậy sau khi sinh, mẹ nào cũng mong mỏi sữa về đủ và nhiều cho con bú, nhưng nhiều mẹ vì kiêng khem quá mức, chế độ ăn uống không hợp lý, không biết cách thông sữa khiến cho sữa ít không đủ cho bé ti,… Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu ít sữa sau sinh. Mẹ tham khảo để tránh nhé!

Mẹ không cho trẻ bú đủ thường xuyên

Đây là nguyên nhân thông thường dẫn đến việc người mẹ ít sữa. Một số bà mẹ cho trẻ bú một đến hai lần mỗi ngày, lại có bà mẹ không cho trẻ bú đêm, một số người mẹ bỏ bữa bú vì nghĩ rằng có thể “để dành” sữa. Lại có bà mẹ đi làm cả ngày, trẻ ở nhà chỉ được chăm sóc qua quýt bằng các thức ăn loẵng khác. Ngoài ra, trẻ không khóc đòi bú cũng khiến một số bà mẹ nghĩ rằng trẻ đã bú đủ, nhưng thực ra, trẻ vẫn còn đói.

Vì vậy, nên cho bé bú thường xuyên hơn: khoảng 10-12 lần mỗi ngày với trẻ sơ sinh. Đừng sợ quá nhiều, bởi lúc này dạ này em bé chỉ tiếp nhận được khoảng 5ml/lần ti, vì vậy mẹ cần cho bé ti nhiều lần, cũng là để kích thích sữa về.

Dù mẹ ít sữa, vẫn nên tích cực cho trẻ bú mẹ, chớ vội vàng cho trẻ ăn uống các thức ăn khác để bồi bổ cho trẻ. Chỉ nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ đã ngoài 4 tháng tuổi. Thức ăn dặm và sữa ngoài có thể làm trẻ ốm, bệnh và càng chậm lớn hơn.

may hut sua

Nên cho bé bú thường xuyên, khoảng 10-12 lần mỗi ngày với trẻ sơ sinh

 

Cho trẻ uống sữa ngoài quá sớm

Trẻ bú sữa bình hoặc sữa ngoài sẽ ngủ lâu hơn sau bữa ăn. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng hóa ra sữa mẹ không tốt bằng sữa ngoài nên con mau đói. Sự thực là do sữa ngoài, sữa bò lâu tiêu hơn sữa mẹ, do đó bé ngủ lâu hơn sau mỗi lần ăn. Trẻ không bú mẹ khiến sữa mẹ sẽ giảm.

 

Trẻ ngậm vú mẹ chưa đúng cách

Điều này thường xảy ra khi trẻ đã được cho bú bình vài lần. Đôi khi các bà mẹ trẻ cũng chưa có kinh nghiệm nên cho trẻ bú sai kỹ thuật. Trẻ ngậm không hết quầng vú sẽ không mút được sữa và không kích thích được phản xạ xuống sữa. Trẻ thì bị đói còn người mẹ thì cho rằng mình không đủ sữa nên sẽ cho trẻ bú sữa bình.

Cho trẻ ngậm vú đúng kỹ thuật

 

Mẹ stress sẽ mất sữa

Nếu bà mẹ luôn trong tâm trạng lo lắng, stress sẽ khiến phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động và mất sữa.

Bạn nên giải quyết những ưu phiền, lo âu và nghỉ ngơi thoải mái khi cho trẻ bú. Có thể uống ly nước ấm trước khi cho con bú. Cười thoải mái hoặc khóc thoải mái cũng là một cách giải tỏa những căng thẳng và nghỉ ngơi cho tốt.

 

Người mẹ có dinh dưỡng kém

Dinh dưỡng của mẹ quá kém có thể dẫn tới lượng sữa và lượng chất béo trong sữa sẽ cũng ít hơn người mẹ có dinh dưỡng đầy đủ. Trẻ sẽ không tăng cân như bình thường nữa. Tuy nhiên, trường hợp này thực sự rất hiếm bởi theo nghiên cứu, chỉ những người suy dinh dưỡng dạng nặng mới ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa của bà mẹ. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng về điều này nhé!

 

Không biết vệ sinh, kích thích vú tiết sữa

Trong thời kỳ mang thai cần vệ sinh núm vú mỗi lần tắm để núm vú luôn trong tư thế sẵn sàng tiết sữa sau khi sinh, không bị tắc sữa. Nếu vú bị cương và ứ sữa, hãy dùng khăn ấm xoa bóp bầu vú để sữa tan ra, hoặc massage nhẹ nhàng bầu vú để sữa khơi thông.

 

Máy hút sữa là người bạn vô cùng quan trọng trong quá trình kích sữa cho con bú, giúp giải quyết vấn đề tắc tia sữa, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ nên đầu tư một chiếc máy hút sữa tốt làm người bạn đồng hành với mình trong cuộc hành trình nuôi con bằng sữa mẹ nhé!

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất cho bé

Trên đây là các nguyên nhân khiến mẹ ít sữa sau sinh. Biết được nguyên nhân sẽ khiến các mẹ có hướng điều trị và thay đổi tích cực để sữa về nhanh hơn cho con yêu nhé!

Nguồn: http://thietbiytevietmy.vn

Xu hướng tìm kiếm: Vì sao mẹ ít sữa sau sinh ?

Gửi Bình luận ()

Bài viết liên quan
Author December 13, 2017

Nên chọn máy hút sữa của hãng nào?

Nuôi con bằng sữa mẹ là cả 1 quá trình đầy gian nan, vất vả nhưng cũng không kém phần hạnh phúc của tất cả các bà mẹ, nhưng làm thế nào để duy trỳ nguồn sữa mẹ quý giá cho con yêu là 1 câu hỏi lớn của hầu hết các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. ...