Để đánh giá sự phát triển của bé trong bụng mẹ, ngoài những chỉ số đo đạc qua siêu âm, các bác sĩ sản khoa còn dựa vào máy theo dõi nhịp tim thai. Đây là một công cụ đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích, giúp bác sĩ mau chóng đưa ra xử trí phù hợp. Vậy đo nhịp tim thai là gì? Nhịp tim thai thế nào là bình thường? Những cách nào để theo dõi được nhịp tim thai? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>> Khi nào có tim thai

>> Đo tim thai làm gì

Đo nhịp tim thai là gì?

Đo nhịp tim thai là sử dụng các loại máy đo theo dõi nhịp tim thai hay các loại máy monitor sản khoa để theo dõi nhịp tim của thai nhi đồng thời theo dõi độ co thắt cửa tử cung. Khi theo dõi các loại máy này sẽ thu được các đường CTG (Cadiotogram), dựa trên đường CTG mà các máy đưa ra sẽ so sánh được với đường CTG tiêu chuẩn và đưa ra các chuẩn đoán.

Vai trò của đo nhịp tim thai đối với sức khỏe của bé?

Tim đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của bất kì ai. Việc xác định nhịp tim thai nhi trong quá trình mang bầu theo từng chu kì có thể giúp xác định được phần nào đó sức khỏe của bé. Các loại máy đo nhịp tim thai hay các monitor sản khoa sẽ đo chính xác nhịp tim của thai nhi (nhịp/phút) từ đó so sánh với các thông số tiêu chuẩn tùy với từng chu kì của thai nhi để xem tim thai đập nhanh, chậm hay bình thường.

Vì sao phải đo nhịp tim của thai nhi?

Vậy nhịp tim thai như thế nào là bình thường?

Theo tiêu chuẩn thì nhịp tim thai nhi bình thường là:

Bình thường: 120- 150 nhịp/phút đối với thai đủ tháng.

> 150 nhịp/phút gọi là nhịp nhanh.

Trong khoảng 100-120 nhịp/phút: (Cần khám lại, nghi ngờ)

Nhịp tim thai cơ bản < 100 nhịp/phút: có dấu hiệu của bệnh lý.

Nhiều người tự áp tai vào bụng bà bầu để đếm nhịp tim thai. Việc này hoàn toàn không chính xác do có nhiều xung đập trong bà bầu và lẫn tiếng tim của sản phụ. Để đo chính xác nhất nhịp tim thai nhi nên lựa chọn các loại máy theo dõi tim thai hay monitor sản khoa.

Những nguyên nhân dẫn tới nhịp tim thai nhi nhanh hay chậm

Nguyên nhân tim thai nhanh

- Mẹ sốt, lo lắng, cường giáp

- Viêm màng ối

- Thai nhi thiếu máu, thai bị nhiễm virus hay nhiễm trùng

- Thai thiếu oxy, thai nhi ở trong trạng thái hoạt động

- Sau một nhịp giảm kéo dài

- Sau khi gây tê ngoài màng cứng

- Cuồng nhĩ, nhịp nhanh kịch phát nhĩ

Theo dõi tim thai để bảo vệ sức khỏe thai nhi

Nguyên nhân dẫn tới nhịp tim thai chậm

- Mẹ dùng thuốc (hạ huyết áp)

- Mẹ tụt huyết áp hoặc choáng, co giật, hạ thân nhiệt

- OVN, OVS, chèn ép dây rốn, nhau bong non, thai già tháng

- Rối loạn nhịp tim thai, block nhĩ thất hoàn toàn

- Ghi nhầm nhịp tim mẹ, chia đôi nhịp tim thai.

Cách điều trị nhịp tim thai nhi bất thường

Chỉ có cách theo dõi nhịp tim thai, từ đó các bác sỹ tìm ra các nguyên nhân và hướng khắc phục nhằm cải thiện tình hình sức khỏe của tim thai.

Việc đo theo dõi tim thai cũng như việc siêu âm định kỳ là vô cùng quan trọng đối với các bà mẹ mang thai. Việc phân tích và diễn giải các kết quả của biểu đồ tim thai, phát hiện các bất thường của tim thai và cơn co TC có thể xảy ra trong thai kỳ và trong chuyển dạ để có thể xử trí một cách tốt nhất cho thai nhi và sản phụ nhằm đảm bảo “Mẹ tròn, con vuông”.

Theo dõi nhịp tim thai tại nhà để bảo vệ thai nhi tốt nhất

Máy nghe tim thai là công cụ hỗ trợ cho các bà mẹ rất tốt trong suốt thai kỳ, để yên tâm rằng đang có một sự sống trong con người mình cho đến khi được nhìn thấy em bé chào đời. Sự phát triển của công nghệ siêu âm hiện đại giúp các bà mẹ có thể biết được nhịp tim thai thông qua siêu âm và khám thai. Tuy nhiên, bạn không thể ngày nào cũng đến được các phòng khám nên việc chuẩn bị một máy đo tim thai tại nhà là rất hữu ích.

Theo dõi nhịp tim thai tại nhà bằng máy đo tim thai

Hầu hết các loại máy nghe tim thai hiện nay đều có khả năng phát hiện nhịp tim của thai nhi từ 12 tuần, hỗ trợ các mẹ bầu trong việc theo dõi nhịp tim và sức khỏe của bé. Khi lựa chọn máy nghe tim thai tại nhà, bạn nên lưu ý những điều cơ bản như:

- Kiểm tra xem máy có đạt tiêu chuẩn an toàn không.

- Nên dùng thêm gel bôi bụng bầu bán kèm thiết bị.

Tuy nhiên bạn phải luôn nhớ rằng máy siêu âm thai nhi là dụng cụ hỗ trợ theo dõi sức khỏe nhịp tim em bé. Hoàn toàn không thay thế được các cuộc kiểm tra định kỳ với bác sỹ nhé.

 

Bài viết liên quan