Xông khí dung là một phương pháp điều trị tại chỗ ở bệnh lý đường hô hấp bao gồm tai mũi họng (viêm mũi họng, viêm xoang, viêm thanh quản) và hô hấp (hen phế quản, viêm phế quản phổi,...). Thời gian gần đây khi bị các bệnh lý đường hô hấp, thay cho dùng thuốc kháng sinh như trước đây thì bác sĩ chỉ định dùng khí dung. Vậy xong khi dung nhieu co tot khong, có ảnh hưởng đến hệ hô hấp không? Hãy cùng Việt Mỹ tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

- Hen suyễn ở trẻ

- Máy xông khí dung loại nào tốt

Xông khí dung nhiều có tốt không?

1.Xông khí dung là gì?

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuyếch tán thuốc tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Có hai loại máy khí dung khác nhau: máy khí dung tai mũi họng, hạt khí dung to nên đọng lại được ở niêm mạc đường hô hấp trên. Máy khí dung cho hệ thống hô hấp dưới là máy khí dung có thể phát được các hạt thuốc dưới dạng nhỏ hơn để có thể rơi xuống đường hô hấp dưới. Hai loại máy này không thể đổi chỗ cho nhau được. Thời gian tác động của thuốc khí dung ngắn, khoảng 3 – 4 giờ, chính vì thế có thể chỉ định sử dụng khí dung 2 đến 3 lần/ngày tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh. Khả năng hấp thu thuốc khí dung vào máu là khoảng 2%. Tùy theo bệnh đường hô hấp trên hay dưới cũng như tùy theo loại bệnh cụ thể mà người thầy thuốc sẽ chỉ định các loại thuốc pha để khí dung.

Máy khí dung được chế tạo dựa trên nguyên tắc tạo áp lực đẩy.  Tuy nhiên để áp lực đó không làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp người ta có những khoảng hở để thuốc thoát một phần ra ngoài. Với lượng thuốc nhỏ và các hạt thuốc không hấp thu được vào các tế bào của các chủng vi khuẩn theo đường không khí với nồng độ thấp nên không gây hiện tượng kháng thuốc ngoài môi trường.

2.Xông khí dung nhiều có tốt không?

Mỗi phương pháp chữa trị lại đem đến những hiệu quả khác nhau. Với các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm xoang, viêm phổi,… thì sử dụng thuốc qua đường uống thường hấp thụ của thuốc thường phải từ 25-30 phút, qua đường tiêm là 15 phút. Còn khi sử dụng bằng máy xông khí dung ( sử dụng thuốc bằng đường hít) chỉ sau 5 phút thuốc sẽ hấp thu được vào trong cơ thể.

Việc sử dụng thuốc khí dung phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ cho từng lần bị bệnh. Bạn không nên tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc xông vì không thể lường trước bệnh tình nặng nhẹ của người thân. Việc sử dụng kháng sinh, kháng viêm lâu dài hoặc lạm dụng sẽ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là tình trạng kháng thuốc. Khi đã được kê đơn thì tốt nhất nên sử dụng đúng liều lượng và đảm bảo đúng thời gian xông thuốc, loại thuốc. Với trẻ nhỏ nên chú ý để bé ngồi yên để tránh việc thất thoát lượng thuốc khi xông làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

3.Khi nào cấn sử dụng máy xông khí dung?

- Máy xông khí dung thường được sử dụng trong phòng cấp cứu cho trẻ em, người cao tuổi và những bệnh nhân không sử dụng được bình hít khí định liều.

- Máy xông khí dung cũng thường được dùng theo chỉ định của bác sĩ để điều trị tại nhà cho các bệnh nhân có cơn hen cấp tính và suy hô hấp nặng.

- Một số loại thuốc thường được sử dụng cùng máy xông khí dung: thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài, thuốc kháng cholinergic, thuốc ổn định tế bào,...

4.Nên xông khí dung trong thời gian bao lâu

Thường thì bác sỹ sẽ kê đơn thuốc, người sử dụng sẽ pha lượng thuốc đúng theo đơn, xông đến khi hết thuốc (thường là từ 10 – 15 phút).

Còn nếu muốn vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, nên sử dụng trong khoảng thời gian 5-10 phút.

5.Dòng máy xông khí dung tốt nhất hiện nay

Máy xông khí dung iMediCare iNA-09S thuộc thương hiệu iMediCare Singapore giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn,...

Tính năng nổi bật:

- Công nghệ xông khí dung siêu âm cho hiệu quả xông hơi cao.

- Hạt xông mịn và nhỏ dễ dàng đi sâu vào các bộ phận hô hấp.

- Máy xông có hình dáng nhỏ, gọn, nhẹ.

- Thích hợp cho mọi lứa tuổi.

- Hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn.

- Có thể đem theo bên mình xông ở mọi nơi.

Gửi Bình luận ()