Dạy trẻ sao cho tốt nhất là hy vọng của cha mẹ và cũng là mục tiêu hướng đến của tiến sĩ Maria Montessori. Yêu thương con là điều chắc chắn nhưng để con tự do phát triển thì mấy ai làm được? Cuốn sách hay dạy con “Yêu thương và tự do” sẽ cho bạn câu trả lời.

- Sức thẩm thấu của tâm hồn

 

Sách hay dạy con Yêu thương và tự do dành cho cha mẹ

Tôn Thụy Thuyết là chuyên gia tâm lý nhi đồng và giáo dục nổi tiếng của Trung Quốc, sáng tạo ra tinh thần giáo dục “Yêu thương và tự do, quy tắc và bình đẳng”. Chị được bình chọn là nhân vật kiệt xuất của giáo dục Trung Quốc. Và với cuốn sách Yêu thương và tự do và Nắm bắt thời kỳ mẫn cảm của trẻ em, tác giả đã mở ra kỷ nguyên mới cho nền giáo dục mầm non của Trung Quốc. Cuốn sách mà thiết bị y tế Việt Mỹ giới thiệu với bạn sau đây: Yêu thương và tự do dựa trên phương pháp giáo dục Montessori dành cho cha mẹ và những người quan tâm đến nuôi dạy trẻ từ 0 – 6 tuổi.

Yêu thương và tự do bao gồm 22 chương. Nội dung cuốn sách dựa trên quan điểm và nguyên tắc giáo dục chính của tiến sĩ Maria Montessori. Phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng thế giới sẽ được thể hiện trong cuốn sách này.

Mỗi chương sách sẽ trình bày một khía cạnh trong cách tiếp cận với trẻ thơ theo triết lý giáo dục Montessori. Các luận điểm và ví dụ minh họa đầy xác thực đượt rút ra từ chính bản thân tác giả trong quá trình tác giả tiếp xúc với con và các bé xung quanh.

Cuốn sách có sử dụng trích dẫn các phát biểu của tiến sĩ Maria Montessori và một số học giả tâm lý học để chứng minh các quan sát của mình. Ngoài ra nội dung Yêu thương và tự do cũng có thêm nhiều ghi chú hữu ích để cha mẹ học hỏi thêm.

Một điểm đặc biệt của cuốn sách hay dạy con này chính là các ví dụ minh họa. Các ví dụ minh họa để về các trường hợp thực tiễn xảy ra trong quá trình nuoi dạy trẻ ở các nước có nền văn hóa khá gần gũi cới Việt Nam. Vì vậy, cha mẹ Việt có thể sử dụng cuốn sách này như một tài liệu hữu íchđể dạy con. Anh chị có thể dễ dàng nhận ra những tình huống mà chính mình đã từng trải nghiệm và nhận ra tính bao quát mà phương pháp giáo dục Montessori mang lại và có thể áp dụng cho bản thân.

Với những đặc điểm trên, Yêu thương và tự do sẽ là một cuốn sách hay dạy con đáng được mong đợi và áp dụng.

Yêu thương và tự do nói gì?

Trong quá trình dạy trẻ, mối quan hệ thường xuyên được nhắc đến trong phương pháp giáo dục Montessori chính là trẻ em, người lớn và môi trường.

Để trẻ phát triển toàn diện và trở thành con người đúng nghĩa, môi trường được chuẩn bị cho trẻ cần đơn giản, sạch sẽ, có trật tự, được thiết kế với các giáo cụ có tính khoa học cao, theo tiêu chuẩn của tiến sĩ Maria Montessori. Đồng thời, người lớn cần tạo ra môi trường tinh thần đầy đủ 2 yếu tố Yêu thương và tự do. Thông qua môi trường, người lớn sẽ tác động đến trẻ và trẻ em cũng tương tác lại với môi trường và người khác.

Yêu thương và tự do tập trung vào giai đoạn trẻ từ 3 – 6 tuổi nhiều hơn. Với đặc điểm trong giai đoạn này: trẻ có bộ óc và tâm thức thu hút, mẫn cảm với các kích thích giác quan, luôn hành động dưới sự hướng dẫn của những thôi thúc nội tại mãnh liệt. Ở giai đoạn này, trẻ cũng có sự tăng trưởng nhanh cả về thể lực và trí lực, hoàn thiện hơn những điều trẻ đã nắm bắt được trong giai đoạn 0 – 3 tuổi.

Cuốn sách mang tên Yêu thương và tự do với ý nghĩa:

- Tự do là những gì trẻ trải nghiệm trong sinh hoạt hàng ngày: lựa chọn công việc có mục đích, ý nghĩa và hoàn tất việc đó trong khoảng thời gian trẻ cần mà không bị người khác gián đoạn. trẻ được thỏa mãn trong việc lựa chọn chứ không phải để làm vừa lòng người lớn. Từ đó, trẻ phát triển bản thân theo tốc độ của riêng mình và tự do sinh hoạt theo nhịp điệu của riêng mình.

- Yêu thương thể hiện ở người lớn không chỉ huy mà chỉ kiên nhân quan sát, tôn trọng nhịp điệu và tốc độ phát triển của trẻ. Nếu trẻ cần giúp đỡ và đề nghị, người lớn sẽ chỉ ra phương hướng để trẻ thực hiện chứ không làm thay.

Yêu thương và tự do là 2 yếu tố quan trọng trong lĩnh vực giáo dục. Tự do không phải là xin cho và yêu thương sẽ không tồn tại nếu không được ấp ủ và vun trồng. 2 yếu tố này cùng đồng hành và đều cần sự trân trọng, nâng niu, nuôi dưỡng tinh tế.

Nuôi con trong giai đoạn 0 đến 6 tuổi, Yêu thương và tự do là điều vô cùng cần thiết. Đồng thời đây cũng là cuốn sách hay dạy con mà cha mẹ có thể áp dụng để tiếp cận và giáo dục trẻ tốt hơn. Anh chị có cần tìm hiểu thêm về cuốn sách này? Hãy download nhé!

>>> Download Yêu thương và tự do

Xu hướng tìm kiếm: Yêu thương và tự do
Bài viết liên quan
hadt November 21, 2018

Dạy con trước tuổi lên 3

Trước 3 tuổi được đánh giá là thời kỳ vàng trong giai đoạn giáo dục trẻ. Dạy con trước tuổi lên 3 cần thiết đối với trẻ nên cha mẹ cần tìm hiểu. Anh chị có cần tìm hiểu cách nuôi dạy trẻ trong giao đoạn này? Anh chị hãy cùng thiết bị y tế Việt Mỹ tham khảo cuốn sách nuôi dạy con này nhé!...
Xu hướng tìm kiếm: Dạy con trước tuổi lên 3
hadt November 24, 2018

Phương pháp giáo dục tối ưu dành cho trẻ 0-6 tuổi

Thiết bị y tế Việt Mỹ xin chia sẻ với bạn cuốn sách về phương pháp giáo dục Montessori: Phương pháp giáo dục tối ưu dành cho trẻ 0-6 tuổi dành cho các cha mẹ quan tâm và mong muốn dạy con tốt hơn trong thời kỳ nhạy cảm này....