Chào bác sĩ. Tôi năm nay 34 tuổi là nữ, thường xuyên bị tăng huyết áp. Tim đập nhanh hơn bình thường. Hay bị hồi hộp và có lúc khó thở. Hay bị đau đầu do thay đổi thời tiết. Đau mỏi vai gáy. Chóng mặt. Hoa mắt. Như vậy tôi có bị rối loạn thần kinh thực vật ko. Và cách chữa như thế nào. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Theo như mô tả thì bạn có biểu hiện thiểu năng mạch vành. Đây là hậu quả của tăng huyết áp hoặc xơ vữa động mạch trong đó có động mạch vành tim. Tuy nhiên nếu bạn đã khám xét nghiệm máu tất cả là bình thường, không có tổn thương thực thể thì đó là rối loạn thần kinh thực vật.

Dù cho nguyên nhân gì thì điều quan trọng là bạn phải điều trị kiểm soát huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên về tim mạch. Cụ thể dùng thuốc hạ huyết áp, kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt làm việc nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý, tránh stress. Một điều cần nhấn mạnh là nếu tăng huyết áp không được kiểm soát sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như suy thận, suy tim, đột qụy,...

Lời khuyên của tôi là bạn nên đi khám tại chuyên khoa tim mạch qua thăm khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác đó có phải rối loạn thần kinh thực vật và sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

 

Bài viết liên quan