Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona (nCoV) đang lây lan dữ dội khiến nhiều người mắc bệnh và tử vong trên thế giới, Việt Nam cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm coronavirus khiến không ít người dân cảm thấy lo lắng, hoang mang trước nguy cơ dịch bệnh này sẽ “tấn công” mình.

- Bài thuốc tăng đề kháng phòng virus corona

Theo các chuyên gia về dược liệu, hiện nay có rất nhiều loại cây, cỏ có tính chất sát trùng rất cao, tạo hương thơm trị liệu, tạo sức đề kháng để phòng ngừa các loại bệnh, nhất là các loại bệnh cúm.

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều loại cây cỏ có tinh dầu mà theo các chuyên gia dược học đây là chất có tính sát trùng, nhất là sát trùng đường da, đường hô hấp, tạo đề kháng cơ thể nên có thể phòng ngừa được coronavirus xâm nhập vào cơ thể.

Vỏ chanh có rất nhiều tinh chất sát trùng đường da, đường hô hấp rất tốt

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa - Hội dược liệu TP.HCM cho biết, những loại cây, củ, quả... có chứa tinh dầu có tính sát trùng cao, phòng ngừa được các bệnh về cúm, trong điều kiện hiện nay có thể phòng ngừa được coronavirus. Trong đó có 2 loại củ, quả đơn giản trong dân gian là củ sả và chanh kết hợp cùng với mật ong nấu uống hàng ngày có thể ngăn ngừa nhiễm coronavirus.

Trong đó, chanh nên sử dụng chanh có hạt rồi rửa sạch cho vào ngăn đá đông cứng, sau đó đem ra bào vỏ. Vì để đông cứng khi gọt vỏ thì chất dầu dưới vỏ sẽ tựu lại và không bốc hơi ra ngoài. Củ sả rửa sạch rồi đập hơi nát và mật ong (mật ông rừng càng tốt). Sau đó đun nước sôi cho sả vào khuấy đều, cho luôn vỏ chanh vào sau đó khuấy đều, tắt lửa đậy nắp lại để nguội rồi chiết ra bình pha mật ong vào (tuỳ thuộc hàm lượng), sau đó để trong tủ lạnh.

Củ sả cũng chứa rất nhiều tinh chất sát trùng đường hô hấp

Sáng ngủ dậy uống ngay 1 ly khoảng 100ml (nếu đắng thì pha thêm nước, giữa ngày uống 1 ly 100ml, trước khi đi ngủ uống 1 ly 100ml. Uống liên tục trong vòng 3 ngày thì hệ hô hấp phổi của bạn sẽ rất sạch và khoẻ hẳn. Ngoài phổi ra, tinh chất của chanh và sả còn chứa một hàm lượng detox rất tốt cho đường ruột và gan.

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, tinh dầu của chanh và tinh dầu củ sả rất tốt cho việc sát trùng đường da và sát trùng đường hô hấp, mà đường hô hấp là đường lây truyền của vi rút corona. Do vậy, khi sát trùng đường hô hấp tốt sẽ ngăn chặn được việc lây nhiễm coronavirus.

Kết hợp với mật ong và uống mỗi ngày sẽ có tác dụng ngăn ngừa coronavirus

"Tất nhiên để có được một lượng tinh dầu đủ lớn, có khả năng sát trùng hiệu quả đường hô hấp để phòng ngừa coronavirus cần phải sử dụng nhiều ngày và với một lượng đủ”, lương y Nghĩa nói.