Bên cạnh chế độ ăn giàu omega-3, vitamin D… rất tốt cho xương khớp thì người bệnh cũng nên tránh những thực phẩm sau đây để hạn chế tình trạng sưng, viêm của khớp.

>> Viêm cầu lồi ngoài xương cánh tay

>> Viêm gân nhị đầu vai

Bệnh  xương khớp nên kiêng những thực phẩm gì

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Các món ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ không tốt cho sức khỏe xương khớp là đáp án đầu tiên trả lời cho câu hỏi người bệnh khớp không nên ăn gì. Các nghiên cứu của trường Y Mount Sinai chỉ ra: Việc hạn chế sử dụng các món ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đông lạnh có thể làm giảm phản ứng viêm và giúp phục hồi chức năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

Do đó, người bệnh xương khớp nên hạn chế thực phẩm đông lạnh, thức ăn nhanh, thay các món chiên, xào bằng luộc, món canh và tăng cường hoa quả, rau xanh trong khẩu phần ăn của mình.

Thức ăn ngọt

Thường xuyên ăn ngọt, những loại thực phẩm có lượng đường cao như nước ngọt, bánh kẹo… sẽ làm gia tăng lượng AGE trong máu khiến cho bệnh viêm khớp ngày một tiến triển hơn.

Do đó, cách tốt nhất cho việc đau khớp kiêng ăn gì đó chính là từ bỏ thói quen ăn ngọt, hạn chế các thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, soda, nước ngọt cũng là cách giảm đau, giảm viêm.

Rượu và thuốc lá

Rượu và thuốc lá là hai tác nhân hủy hoại đến sức khỏe con người, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có những ảnh hưởng tiêu cực đến xương khớp của chúng ta. Chính vì vậy, bia rượu và thuốc lá là câu trả lời chính xác cho câu hỏi bệnh khớp kiêng gì.

Những gì mà chúng ta có thể làm để hạn chế sự phát triển của bệnh xương khớp là nên có một chế độ ăn uống an toàn, hợp lý , cai thuốc lá và uống rượu bia chừng mực. Đồng thời tăng cường các hoạt động thể chất cũng như có một giấc ngủ sâu và, đủ giấc sẽ góp phần cải thiện tình trạng  bệnh xương khớp.

Thức ăn mặn và thực phẩm nhiều chất bảo quản

Khi nhận được nhiều thắc mắc về bệnh khớp nên kiêng ăn gì, các chuyên gia đã luôn nhấn mạnh người bệnh không nên ăn mặn và hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản. Thường những thực phẩm này rất giàu natri, việc tiêu thụ quá nhiều nguyên tố vi lượng này có thể gây co mạch, máu không được lưu thông tốt gây đau và các bệnh xương khớp ngày càng tệ hơn.

Người bệnh nên cần hạn chế sử dụng thực phẩm chứa chất bảo quản và các chất phụ gia, nên ăn nhạt để  bệnh  tiến triển tốt hơn.

Không nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega 6

Omega 6 trả lời cho câu hỏi bị khớp kiêng ăn gì vì được tìm thấy nhiều trong dầu bắp, dầu đậu nành, trứng gà, mỡ… tuy là loại chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe thế nhưng việc tiêu thụ quá mức, dẫn đến dư thừa lượng omega 6 sẽ gia tăng mức độ sưng, viêm, làm bệnh khớp phát triển theo chiều hướng bất lợi.

Hãy thay thế các loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-6 sang omega-3 có tác dụng chống viêm, tốt cho sức khỏe người đang bị thoái hóa khớp, thông qua các sản phẩm như dầu oliu, các loại hạt, cá béo…

Nhìn chung những người có bệnh khớp không nên kiêng khém quá mực, chỉ cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm kể trên. Đồng thời cố gắng duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý và có một chế độ ăn uống an toàn.