Tim mạch là bệnh không chừa một lứa tuổi nào. Nếu ai bị bệnh tim mạch, sức khỏe, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề. Tuy nhiên, bạn không thể nhìn mặt mà bắt hình dong khi thấy một người có sức khỏe kém. Vậy làm sao để phát hiện và chẩn đoán bệnh tim chính xác? Hãy tham khảo các phương pháp sau:

Các phương pháp phát hiện và chẩn đoán bệnh tim

Phương pháp truyền thống được các bác sĩ sử dụng để phát hiện và chẩn đoán bệnh tim chính là từ ngũ quan: nghe, nhìn, sờ nắn, gõ. Tuy nhiên với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện nay, việc chẩn đoán và xác định chắc chắn bệnh nhân có mắc bệnh tim không đã được thực hiện với các máy móc và phương pháp mới. Sau đây là các phương pháp được ứng dụng:

Điện tâm đồ:

chắc chắn nhiều bạn đã nghe nói đến phương pháp này và với những người mắc bệnh tim, điện tâm đồ là phương pháp vô cùng quen thuộc. Trên băng ghi điện tim, các bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng của cơ tim, hệ thống thần kinh tự động trong tim,...

Ghi âm thanh tim:

Điều này giúp bác sĩ xác định rõ những thay đổi trên ổ van tim, các vách tim và mạch máu lớn quần tim mà chính tai con người nhiều khi cũng không thu được hết và đầy đủ.

Ghi siêu âm tim:

Phương pháp này giúp các bác sĩ xác định được tình trạng  tổn thương của hệ thống van tim, mức độ tràn dịch màng ngoài tim,... từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân.

Chụp X quang:

Chụp X quang được thực hiện để bác sĩ kiểm tra nhiều khu vực trong đó có tim mạch. Thực hiện chụp X quang sẽ trên nhiều bình diện: thẳng, nghiêng trái, phải hai bên. Điều này giúp bác sĩ thấy được những biến đổi về hình dáng của các buồng tim và cách mạch máu lớn gần tim tùy theo mỗi loại bệnh tim. Với các tấm phim chụp X quang, bác sĩ còn có thể xác định hiện tượng đóng vôi và các van tim, đặc biệt là hiện tượng đóng vôi ở van hai lá.

Thông tim:

Đây là một trong nhưng phương pháp đơn giản và cho những số liệu quan trọng để chẩn đoán bệnh tim. Đôi khi phương pháp chụp X quang không thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác, họ cần sử dụng thêm phương pháp thông tim, đo áp lực buồng tim,... để chắc chắn hơn về tình trạng bệnh.

Phát hiện và chẩn đoán bệnh tim là một trong những bước căn bản và quan trọng để bác sĩ xác định tình trạng và hướng điều trị chính xác. Bạn cần tìm hiểu thêm các phường pháp này? Hãy truy cập ngay: http://thietbiytevietmy.vn/lam-sao-de-phat-hien-va-chan-doan-benh-tim